Nevada: Đập Hoover trên sông Colorado

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.567376753395584.1073742065.441529119313682&type=3&uploaded=11

Mấy năm trước vợ chồng tôi đến Las Vegas kỷ niệm 50 năm chung sống, và đã thăm viếng đập Hoover. Đây là đập nước lớn nhất thế giới một thời. Đây là một địa điểm du lịch quan trọng khi các bạn đến Las Vegas, có nhiều thời giờ ở đây. Mỗi năm đập nầy thu hút khoảng một triệu du khách đến tham quan.

Đập Hoover còn được biết đến với tên Đập Boulder. Đây là đập nước bắt ngang qua sông Colorado tại vùng Hẻm Núi Đen (Black Canyon) ở biên giới hai tiểu bang Nevada và Arizona. Đập này được xây cất vào những năm 1931 đến 1936.

Tổng Thống Franklin D. Roosevelt.đã khai mạc đập này vào ngày 30 tháng 9 năm 1935. Xây dựng đập nầy đòi hỏi cả ngàn nhân công làm việc liên tục trong 5 năm, trong số này cả trăm công nhân đã bị chết.

Đập Hoover chận nước sông Colorado tạo nên hồ Mead. Đây là hồ lớn nhất nước Mỹ về dung tích (Volume). Khi hồ đầy nước, nó dài khoảng 180 cây số. Chiều dài của bờ hồ (Shoreline) khoảng 1,221 cây số. Chiều sâu của hồ là 162 thước. Khi hồ đầy nước, nó có dung tích khoảng 35 km3.

Đập Hoover không phải chỉ đơn thuần dùng để biến điện. Điện là một sản phẩm quan trọng nhất của đập nầy. Tuy nhiên một mục đích ưu tiên khác của đập này là để khống chế nguồn nước của sông Colorado, dùng nước tưới các ruộng đồng ở hạ lưu sông này.

Như đã trình bày trong một entry trước (Đi bè trên sông Colorado), sông nầy hiện giúp tưới 1/12 diện tích nước Mỹ, giúp những khu đồng khô cỏ cháy trở thành trồng trọt được, và giúp phát triển nhiều thành phố hai bên bờ sông ở hạ lưu. Nhiều vùng đất ở Arizona và Nam California trồng trọt được và phát triển được cũng nhờ nước của sông Colorado.

Theo Wikipedia tiếng Việt, “Để xây dựng đập nước này, người ta phải đào 8,2 triệu tấn nham thạch, với số lượng thép tương đương Empire State Building dùng. Nền đập dày 201 m, cao 221 m, suýt soát với độ cao của tòa nhà 70 tầng…” (http://vi.wikipedia.org/wiki/Đập_Hoover
)

Năm 1936 khi đập này được xây cất xong, nó đã chiếm hai giải vô địch thế giới, là đập có khả năng sản xuất điện nhiều nhất thế giới, và vô địch hạng nhất thế giới về số bê tông được sử dụng tại đây. Chưa có đập nào hoặc một công trình con người nào trên thế giới dùng nhiều bê tông như ở đập Hoover nầy.

Các bạn biết tại sao đập này mang tên Hoover không? Hoover là người đã thúc đẩy mạnh nhất để xây cất đập nầy. Nếu không có ông sẽ không có đập nầy. Hoover đã bắt đầu thúc đẩy xây đập lúc ông còn là bộ trưởng thương mại. Sau này ông trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ, mọi việc dễ dàng hơn. Năm 1981, đập này được ghi vào “National Register of Historic Places” (Sổ những di tích lịch sử quốc gia) và năm 1985, đập này được công bố là một di tích lịch sử của Mỹ (National Historic Landmark ).

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh đập nước Hoover. Lúc chúng tôi đến tham quan, cây cầu rất cao bắt ngang qua hẻm núi đen Black Canyon vẫn chưa xây cất xong. Trong hình các bạn thấy rõ cây cầu này đang đang dở. Không phải chỉ cầu Cần Thơ xây cất lâu đâu, cầu này cũng vậy, đã mấy lần không đúng hẹn hoàn tất. Nếu xong đây sẽ là một trong những cầu cao nhất thế giới.

Nevada: Đập Hoover trên sông Colorado
http://lthdan04.wordpress.com/2010/02/23/dập-hoover-tren-song-colorado/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s