Hung Gia Lợi: Budapest, một di sản thế giới

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573319012767876.1073742255.473722909394154&type=3&uploaded=15

Budapest là thủ đô và là thành phố lớn nhất Hung Gia Lợi. Nó cũng là một trong những thành phố lớn nhất của Liên Minh Châu Âu (European Union). Nó là trung tâm chánh của nước này về phương diện chánh trị, văn hóa, thương mại, kỹ nghệ, và giao thông. Nhiều người gọi nó là thành phố hàng đầu (Primate City) của Hung Gia Lợi. Nó thu hút 4.3 triệu du khách đến thăm viếng hàng năm.

Budapest được xếp vô hạng một trong những thành phố đẹp nhất Âu Châu. Nó có nhiều kiến trúc được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới. Trong số này phải kể hai bên bờ sông Danube, khu Cung Điện Buda, Đại Lộ Andrássy, Heroes’ Square (Quảng trường anh hùng dân tộc) v.v..

Budapest gồm hai thành phố trước đây nằm 2 bên bờ sông Danube, là Buda và Pest. Ngày 17 tháng 11 năm 1873, hai thành phố nầy thống nhất lại thành Budapest ngày nay. Budapest là thành phố lớn nhất miền Đông-Trung Âu (East-Central Europe), và là thành phố lớn hạng 8 Liên Minh Âu Châu (European Union). Dân số thành phố này là 1.7 triệu người. Nếu tính khu đô thị Budapest, dân số lên đến 3.3 người theo thống kê năm 2011.

Budapest có một lịch sử lâu đời mấy ngàn năm, đã bị nhiều thế lực thế giới đến đây xâm chiếm, cai trị, người La Mã, người Mông Cổ, Hồi Giáo, Cộng Sản Nga. Thành phố này đã bị Hồi giáo cai trị trên 150 năm, bị Cộng Sản Nga cai trị gần 60 năm. Nhưng Hung Gia Lợi vẫn còn là Hung Gia Lợi. Các thế lực quân sự rồi cũng tàn, nhân dân Hung Gia Lợi vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Budapest là một di sản thế giới. Trong số những di sản thế giới ở Budapest đáng chú ý nhất là bờ sông Danube, những kiến trúc trên đồi Castle (Castle Hill), đại lộ Andrássy với nhiều nhà cửa kiều thời kỳ Tân-Phục Hưng (Neo-Renaissance), Quảng trường Anh hùng (Heroes’ Square) v.v…

Trong thời kỳ Thành Cát Tư Hản chinh phục Âu Châu trước đây vào thế kỷ 13, quân đội của ông đã đến ngưỡng cửa Budapest từ năm 1241 đến năm 1242. Họ đã cướp phá bên ngoài thành phố, nhưng Budapest vẫn chưa thất thủ hoàn toàn.

Nơi nào quân đội Mông Cổ đi qua, nơi đó cỏ không còn mọc lên được, các thành phố đại quân của ông đi qua đều bị phá hủy. Tuy nhiên đang vây hãm thành, bất ngờ cháu của ông là Batu Khan phải rút đại quân về Mông Cổ. Họ được tin ông chết, nên phải rút đại quân về lo chuyện kế vị.

Nhờ đó thành phố Budapest vẫn còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay, không bị tiêu hủy hoàn toàn. Hướng dẫn viên du lịch kể cho đoàn du lịch nghe như vậy, không biết đúng không?

Mặc dầu không bị thiêu hủy thành bình địa, nhưng thành phố Budapest nguyên thủy của người Hung Gia Lợi cũng bị cướp phá hư hại nhiều. Sau khi quân Mông Cổ rút đi, thành phố này được xây dựng trở lại. Vào thế kỷ 15 nó nổi tiếng là một trong những trung tâm phát huy phong trào Phục Hưng Nhân Văn (Renaissance Humanism). Nó cũng được nhắc tới nhiều như là nơi xảy ra cuộc cách mạng dân chủ chống đế quốc Nga vào năm 1956.

Vợ chồng tôi đã tham quan Heroes Square (Quảng trường những anh hùng dân tộc). Tượng của Stalin, lãnh tụ Cộng Sản Nga đã cai trị nước này trong sắt máu, đã bị đập phá, và đưa về công viên riêng nằm chung với những di tích Cộng Sản tại Hung Gia Lợi. Tượng K. Marx cũng nằm tại công viên riêng này, không được có mặt tại quảng trường anh hùng dân tộc Hung Gia Lợi.

Tôi cũng đến tham quan “Parliament building” (Toà nhà Quốc Hội). Nơi đây chứng kiến nhiều cuộc biểu tình vĩ đại của sinh viên Hung Gia Lợi chống lại chế độ Cộng Sản Nga, đã bị Nga đàn áp thẳng tay.

Tôi sẽ trình bày chi tiết hơn một số điểm tham quan chánh trong “City Tour” tham quan thành phố Budapest trong nhiều entry sau như Phố Cổ, Quảng Trường anh hùng dân tộc, Đồi Castle (Cung Điện Hoàng Gia), Pháo lũy của người đánh cá (Fisherman’s Bastion) v.v…

Hung Gia Lợi: Budapest, một di sản thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/11/budapest-di-sản-thế-giới-2/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s