Grand Canyon: Hoàng hôn trên Hẻm Núi Lớn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.564785596988033.1073742050.441529119313682&type=3&uploaded=21

Có bao giờ các bạn đứng nhìn tận mắt cảnh mặt trời lặn trên Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon) hùng vĩ, màn đêm từ từ rơi xuống phủ trùm vạn vật không? Grand Canyon là một di sản thế giới. Hơn thế đây là một kỳ quan thiên nhiên. Nhiều du khách thế giới đến đây thăm viếng hàng năm, hơn 5 triệu người.

Có một lần tôi và người tình trăm năm được tận mắt nhìn cảnh này. Đẹp tuyệt vời. Thanh bình và hùng vĩ tuyệt vời. Đó là lần đầu tiên (và lần duy nhất trong đời) vợ chồng tôi ngắm nhìn mặt trời lặn xuống dần trên Hẻm Núi Lớn Grand Canyon, màn đêm dần dần phủ xuống di sản thế giới này, như đang phủ dần trên đời tôi.

Phần lớn du khách đến thăm viếng vườn quốc gia hùng vĩ này đều mướn phòng khách sạn ở ngoài vườn, lái xe vô đây chơi xong trở ra ngoài. Đoàn du lịch chúng tôi ở resort ngay bên bờ “Rim” phía Nam Grand Canyon.

Lúc trời tối khi phần lớn du khách đã ra về, vợ chồng tôi tà tà thả bộ ra bờ “Rim” đi lang thang ngắm nhìn quang cảnh hẻm núi buổi chiều tà, tìm một chỗ ngồi ngắm ánh mặt trời từ từ tắt dần, vạn vật từ từ đi vào bóng tối của ban đêm, cảnh vật tuyệt vời không lời nào tả được.

Trong phim “The bucket list” hai bệnh nhân cancer ở giai đoạn cuối sắp chết, đã trốn ra khỏi bệnh viện để sống thỏa thích, làm một số chuyện muốn làm trước khi chết. Họ đã bay đi Ai Cập, ngồi nhìn ánh hoàng hôn buông xuống Kim Tự Tháp.

Một bà cụ 80 tuổi sắp chết cũng yêu cầu chồng dẫn đến Grand Canyon bay trực thăng xem hẻm núi này một lần trong đời, rồi chết. Bà đã nghẹn ngào rơi nước mắt sau khi đã thấy được cảnh hẻm núi hùng vĩ tuyệt đẹp này.

Vợ chồng tôi đã nhìn tận mắt Kim Tự Tháp, đã ngồi nhìn tận mắt ánh hoàng hôn buông xuống hẻm núi Grand Canyon, cuộc đời thật ưu đãi đôi uyên ương Việt Nam này. Khi anh tour guide tuyên bố với đoàn du lịch là vợ chồng tôi đang ăn mừng 50 năm hôn nhân, cả đoàn du lịch vỗ tay tán thưởng.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chụp tại bờ “Rim” phía Nam (South Rim) khi mặt trời đang lặn dần, màn đêm từ từ buông xuống Hẻm Núi Lớn Grand Canyon. Trong một entry riêng tôi đã post hình cảnh mặt trời mọc tại Grand Canyon. Tôi phải thức dậy rất sớm lúc trời còn tối, ra bờ “Rim” ngồi chờ mặt trời mọc, cảnh vật từ từ sáng lên, một ngày mới bắt đầu, đặc biệt lắm.

Và trong một entry tới nữa, xin chia sẻ với các bạn cảnh tôi bay trực thăng đi một vòng Grand Canyon, nhìn hẻm núi này từ trên máy bay trực thăng rất đẹp, giống như bà cụ sắp chết vì bệnh cancer đã yêu cầu chồng dẫn tới đây, để được xem cảnh này một lần trước khi chết.

Grand Canyon (Hẻm Núi Lớn) là một hẻm núi dốc do sông Colorado tạo ra tại tiểu bang Arizona Hoa Kỳ. Tổng Thống Theodore Roosevelt là người vận động mạnh nhất để nước Mỹ tuyên bố Hẻm Núi này là công viên quốc gia. Ông đã đến đây nhiều lần để săn bắn và thưởng thức cảnh vật.

Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon) dài 446 cây số, rộng 29 cây số và sâu khoảng 1,800 thước. Sông Colorado đã cắt ngang Vách Đá ở đây và vạch trần lịch sử địa chất 2 tỷ năm của Trái Đất. Người da đỏ bộ lạc Pueblo đã sống ở đây khoảng 4,000 năm trước. Người da trắng đầu tiên tới đây vào năm 1540 là một người Tây Ban Nha tên “García López de Cárdenas”.

Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon) được nước Mỹ chấp nhận là Công Viên Quốc Gia vào ngày 26 tháng 2 năm 1919. Nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979.

Grand Canyon: Hoàng hôn trên Hẻm Núi Lớn
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/21/grand-canyon-hoang-hon-tren-hẻm-nui-lớn/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s