Du lịch Hawaii

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565852190214707.1073742056.441529119313682&type=3&uploaded=11

“Hawaii là tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ, vừa gia nhập Liên bang vào năm 1959. Tổng Thống Obama được sanh ở đây. Mỗi mùa giáng sinh ông cùng gia đình thường về đây thư giãn. Mấy năm trước vợ chồng tôi cùng nhóm bạn Việt Nam ở Mỹ đã đến đây lên tàu cruise đi thăm viếng các đảo lớn Hawaii, vui quá.

Hawaii là tiểu bang duy nhất nằm trọn trên đảo, bao quanh bởi biển. Nó là nhóm đảo cực Bắc trong số nhóm 1,000 đảo của vùng Polynesia. Đây là tiểu bang nhiều người Á Châu sanh sống nhất ở Mỹ. Lúc vợ chồng tôi đến Maui thăm viếng, người Việt Nam đã thống lãnh ngành chạy taxi ở đây.

Hawaii có nhiều điểm độc đáo so với các tiểu bang khác tại Hoa Kỳ. Nó là quần đảo duy nhất, nằm phía cực Nam nhất, khí hậu nhiệt đới nhất, hoàn toàn do núi lửa tạo ra, dân cư người Á Châu đông nhất Hoa Kỳ.

Hawaii nằm giữa biển Thái Bình Dương, dân cư ở đây trộn lẫn người Mỹ và Á Châu cùng người địa phương. Thủ Phủ của quần đảo này là thành phố Honolulu nằm trên đảo O’ahu. Dân số Hawaii khoảng một triệu người.

Quần đảo Hawaiʻi bao gồm 19 đảo và đảo san hô kéo dài 2.400 cây số. Những đảo lớn nhất nằm ở phía Đông Nam của quần đảo này, bao gồm: Niʻihau, Kauaʻi, Oʻahu, Molokaʻi, Lānaʻi, Kahoʻolawe, Maui, và đảo Hawaiʻi.

Do Hawaii là một quần đảo, nên bờ biển ở đây rất dài, khoảng 1,210 cây số (750 miles). Đây là bờ biển dài hạng 4 ở Mỹ sau Alaska, Florida và California.

Hawaii là tiểu bang nhỏ hạng 8, dân số ít hạng 11 ở Mỹ. Nếu tính về mật độ dân số, nó được xếp hạng 13 trong 50 tiểu bang ở Mỹ. Nêu tính về số dân Á Châu, nó đứng đầu. Đây là tiểu bang đông người da vàng nhất ở Mỹ.

Mấy năm trước hai vợ chồng tôi cùng một nhóm bạn Việt Nam bay từ Mỹ qua Hawaii đi cruise tham quan 5 đảo lớn nhất trong số 19 đảo của Hawaii. Đi cruise vui quá.

Đời sống trên tàu cruise vui quá, đặc biệt là vui hưởng cuộc đời với bạn bè. Không có gì bằng tình bạn, ngoại trừ tình gia đình. Ban ngày đi xuống tham quan đào, tối về ăn uống no say tại các quán ăn trên tàu, có nghệ sĩ ca nhạc trình diễn, ăn xong đi xem show rất hay. Cuộc đời đáng sống quá.

Mauii là một đảo nhỏ ở Hawaii được hình thành nhờ hai núi lửa và eo biển giữa chúng. Núi lửa ở Mauii vẫn còn nghi ngút khói, lần cuối cùng phun lửa chỉ cách đây vài trăm năm. Mauii là một đảo nhỏ nhưng rất đặc biệt. Đây là đảo duy nhất ở Hawaii người Việt Nam làm bá chủ nghề chạy taxi. Đa số xe taxi ở đây do người Việt Nam mình chạy, thật là vui. Đi chơi xa tình cờ gặp người đồng hương nói tiếng Việt với nhau, không có gì vui bằng.

Đảo Oahu là đảo lớn hạng ba trong số những đảo ở Hawaii, nhưng lại là đảo đông dân nhất. Các bạn biết tới đảo này, vì đây là nơi Nhật tấn công Mỹ trước đây. Pearl Harbor và Honolulu nằm trên đảo này.

Dân số của đảo hiện nay khoảng 900,000 người. Tại chợ Tàu Honolulu, các bạn có thể tìm thấy nhiều quán ăn Việt Nam. Những địa danh nhiều người biết tới ở đây là: bãi biển Waikiki, hải cảng Pearl Harbor, ngọn núi Diamond Head, vịnh Haunoma Bay, vịnh Kāne’ohe Bay, vịnh Kailua và bãi biển North Shore.

Đảo Oahu được thế giới biết tới nhiều nhờ một vài phim như: Karate Kid Part II, Jurassic Park, Hawaii Five-O và đặc biệt là phim Pearl Harbor.

Hawaii có những Vườn Quốc gia (National Park) và danh lam thắng cảnh sau đây nhiều du khách thích đến tham quan:
Đường lịch sử Quốc gia Ala Kahakai trên đảo Hawaii
Công viên Quốc gia Haleakala tại Kula
Công viên Quốc gia các Núi lửa Hawaii tại Hilo
Công viên lịch sử Quốc gia Kalaupapa tại Kalaupapa
Công viên lịch sử Quốc gia Kaloko-Honokohau tại Kailua-Kona
Công viên lịch sử Quốc gia Puʻuhonua O Honaunau tại Honaunau
Khu tưởng niệm Quốc gia Puukohola Heiau tại Kawaihae
Đài kỷ niệm USS Arizona tại Honolulu

Mời các bạn đọc thêm những bài viết về Du Lịch Hawaii.”

Du lịch Hawaii
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/18/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-hawaii/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s