Canada: Vườn Quốc Gia Banff, một di sản thế giới

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570958713003906.1073742242.473722909394154&type=3&uploaded=21

Vườn quốc gia Banff ở bang Alberta Gia Nã Đại là Vườn quốc gia đầu tiên của nước này, và là Vườn quốc gia thứ hai ở miền Bắc Mỹ, sau Vườn quốc gia Yellowstone. Đây là một di sản thế giới.

Nó là vườn lâu đời nhất Canada nằm trong dãy núi Rocky cách thành phố Calgary từ 110 đến 180 cây số về phía Tây. Nó được thành lập năm 1885. Nó rộng khoảng 6,641 cây số vuông và bao gồm nhiều đồi núi, hồ, sông, sông băng, đồng băng và rừng thông.

Cùng với Vườn Quốc Gia Jasper và Kootenay và một vài Vườn Quốc Gia hoặc Vườn địa phương khác trong dãy núi Rocky, nó được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 1984.

Vườn Quốc Gia Banff là vườn được nhiều du khách đến tham quan nhất nước Canada. Mỗi năm có khoảng 5 triệu người đến đây thăm viếng, và khoảng 5 triệu người khác du lịch đi ngang qua đây không ghé lại. Muốn ghé lại phải xin giấy phép đặc biệt.

Vườn quốc gia Banff đã được thiết lập vào năm 1885 trong dãy núi Rocky thuộc Gia Nã Đại. Những năm đầu hãng xe lửa “Canadian Pacific Railway” (Xe lửa Thái Bình Dương của Canada) đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây cất các khách sạn “Banff Springs Hotel” (Khách sạn suối nước nóng ở Banff) và “Lâu đài hồ Louise” (Chateau Lake Louise) và quảng bá du lịch cho Vườn quốc gia này.

Tuy nhiên từ đầu thế kỷ 20 đến nay chánh phủ đã đóng vai chủ động làm nhiều đường xá trong vùng để thu hút du khách, và quảng bá du lịch. Từ năm 1960 đến nay, Vườn quốc gia Banff được mở cửa quanh năm.

Trung tâm thương mại đầu tiên và duy nhất Vườn quốc gia này là làng Banff. Vợ chồng tôi đã ở đây 2 ngày, để tham quan Vườn quốc gia Banff. Tôi đã post nhiều hình về làng này ở link sau đây, mời các bạn đọc:

Canada: Làng Banff trong Vườn quốc gia Banff
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569187239847720.1073742231.473722909394154&type=3

Làng Banff là thị trấn đầu tiên được xây dựng trong một Vườn quốc gia. Nó là thị trấn lớn nhất trong Vườn quốc gia này, và nằm ở độ cao hạng nhỉ sau Lake Louise, cao khoảng 1,463 thước.

Làng Banff nằm ở vùng thung lũng bao quanh bởi nhiều ngọn núi, nổi tiếng nhất phải kể núi Rundle, núi Lưu Huỳnh (Sulphur), núi Norquay và núi Cascade. Banff nằm ở trên thác nước Bow, gần chổ sông Bow gặp sông Spray. Banff cách thành phố Calgary khoảng 126 cây số, và cách hồ Louise khoảng 58 cây số.

Banff là một thị trấn du lịch, phục vụ cho số du khách rất đông thăm viếng Vườn quốc gia Banff. Đây là Vườn quốc gia đầu tiên của Canada, được thành lập sau Vườn quốc gia Yellowstone của Mỹ. Năm 1985 Liên Hiệp Quốc đã bầu chọn Banff là một di sản thế giới (World Heritage Site). Banff là một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng nhất nước Canada.

Canada: Vườn Quốc Gia Banff, một di sản thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/19/vườn-quốc-gia-banff-một-di-sản-thế-giới/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s