Canada: Núi Castle trong Vườn Quốc Gia Banff

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571297236303387.1073742244.473722909394154&type=3&uploaded=10

Núi Castle (Lâu đài) nằm trong Vườn Quốc Gia Banff, giữa đường từ làng Banff đến hồ Louise. Nó thuộc dãy núi Rocky của Gia Nã Đại, một trong 7 kỳ quan của nước này. Sau đệ nhị thế chiến, chánh quyền Canada đặt tên nó là núi Eisenhower, Tổng Tư Lệnh quân đội đồng minh thắng Đức Quốc Xã. Dân chúng phản đối quá, nên ngày nay chỉ còn một đỉnh trong núi này còn được gọi là đỉnh Eisehower mà thôi. Vợ chồng tôi đã ghé qua đây chụp hình.

Sau đệ nhị thế chiến, Thủ Tướng Canada muốn đổi tên ngọn núi này thành núi Eisenhower, tên của Tổng Thống Mỹ. Trên đường từ làng Banff đến hồ Louise vợ chồng tôi đã ghé qua đây thăm viếng.

Tên Castle (Lâu đài) do nhà thám hiểm James Hector đặt vào năm 1858. Khi đến đây ông thấy núi này giống hình một lâu đài nên ông đã đặt tên núi này là núi lâu đài.

Ông James Hector này là một người rất đặc biệt. Ông là một nhà địa chất, kiêm nhà tự nhiên học (naturalist), và là một bác sĩ trong đoàn thám hiểm Palliser, với mục đích tìm đường xây dựng xe lửa chạy xuyên qua nước Canada.

Năm 1858 khi ông tới một con đường đèo trong dãy núi Rocky nầy, một con ngựa của ông té xuống sông. Ông kéo nó lên và bị nó đá bất tĩnh. Ngày nay trong khu này, dòng sông nơi con ngựa ông té xuống có tên là “Kicking Horse River” (Sông ngựa đá), và con đường đèo nơi ông bị ngựa đá mang tên “đèo ngựa đá” (Kicking horse pass).

Sau đệ nhị thế chiến Thủ tướng Canada muốn đặt tên lại ngọn núi này là núi Eisenhower, tổng tư lệnh quân đội đồng minh trong đệ nhị thế chiến chống Đức, và là Tổng Thống Mỹ từ năm 1953 đến năm 1961. Thế nhưng dư luận quần chúng phản đối quá, nên rốt cuộc vào năm 1979 núi này được gọi trở lại là núi Castle (Lâu đài), chỉ một đỉnh cao (pinnacle) ở phía nam núi này còn được đặt tên là Eisenhower mà thôi.

Tại ngọn núi này có đài tưởng niệm những người Ukraine đã bị giam giữ ở đây thời đệ nhất thế chiến. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh núi Castle nầy lúc vợ chồng tôi ghé qua đây mấy tuần trước.

Canada: Núi Castle trong Vườn Quốc Gia Banff
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/20/nui-castle-trong-vườn-quốc-gia-banff/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s