Canada: Khúc quanh của Morant (Morant’s curve

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571442869622157.1073742245.473722909394154&type=3&uploaded=10

Các bạn du lịch thăm viếng nước Canada có nghe nói tới một khúc quanh quan trọng trong dãy núi Rocky, tên là Khúc Quanh của Morant (Morant’s Curve) không? Khúc quanh này tại sao quan trọng, đến nỗi hướng dẫn viên du lịch dừng xe lại đây, giữa vùng đồi núi hoang vu, không thấy ai qua lại, cả hơn nữa tiếng, chỉ để đoàn du khách ngắm cảnh và chụp hình?

Theo hướng dẫn viên du lịch, Morant là người đã bỏ cuộc đời chụp hình xe lửa chạy trong dãy núi Rocky. Bức ảnh xe lửa chạy ngang qua khúc quanh nầy đoạt giải thưởng, Morant nổi danh thế giới, và khúc quanh nầy, khi xe lửa chạy lại trên nền dãy núi Rocky hùng vĩ phía chân trời, khúc quanh này ngày nay được thế giới biết đến với tên Khúc Quanh của Morant (Morant’s Curve).

Khúc quanh của Morant (Morant’s curve) là một trong những điểm tham quan quan trọng trong Vườn Quốc Gia Banff. Đây là một trong những điểm du khách thích đến đây ngắm cảnh núi đồi hùng vĩ, có sông có tuyết, và có xe lửa chạy chầm chậm ngang qua, vì đây là một khúc quanh hình chữ S.

Morant đã chụp nhiều hình xe lửa chạy ngang qua khúc quanh ở đây, trên nền dãy núi Rocky hùng vĩ. Những hình này nổi tiếng thế giới, và được chọn để in trên lịch Canada và sách quảng cáo du lịch của hãng “Canadian Pacific Railway” (Hỏa xa Thái Bình Dương của Gia Nã Đại).

Morant là ai? Ông là một nhiếp ảnh gia của hãng xe lửa “Canadian Pacific Railway” (Hỏa xa Thái Bình Dương của Gia Nã Đại) trong hai thập niên 1930 và 1940. Trong gần 20 năm làm việc cho hãng hỏa xa này, ông chụp rất nhiều hình về xe lửa chạy ngang dãy núi Rocky hùng vĩ, một trong 7 kỳ quan của nước này.

Trong số hình xe lửa ông chụp, tấm hình xe lửa chạy ngang qua khúc quanh hình chữ S này là nổi tiếng nhất. Thế giới biết về ông và dãy núi Rocky xuyên qua tấm hình này. Sau ông nhiều du khách khắp nơi đã đến đây chờ đợi để chụp trở lại những bức ảnh xe lửa chạy ngang qua đây.

Vợ chồng tôi đã đến đây chờ đợi gần nửa tiếng đồng hồ, nhưng không thấy xe lửa chạy qua. Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh khu nổi tiếng này, mang tên “Morant’s curve” (Khúc quanh của Morant) lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, trên đường đi Lake Louise (Hồ Louise).

Canada: Khúc quanh của Morant (Morant’s curve)
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/20/khuc-quanh-của-morant-morants-curve/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s