Canada: Đi cáp treo ở Vườn Quốc Gia Banff

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570353833064394.1073742239.473722909394154&type=3&uploaded=22

Cáp treo ở Vườn Quốc Gia Banff còn được biết đến với tên tiếng Mỹ là “Banff Gondola“. Đây là một hệ thống cáp treo rất đặc biệt, đưa các bạn lên đỉnh núi Sulphur của dãy núi Rocky thuộc Canada, từ đó các bạn có thể thưởng ngoạn cảnh vật núi non hùng vĩ ở đây, được bầu chọn là 1 trong 7 kỳ quan của nước này. Vườn quốc gia Banff là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận năm 1985.

Hệ thống cáp treo này rất đặc biệt và tối tân, có thể đưa các bạn lên 700 thước chiều cao trong vòng 8 phút mà thôi. Mỗi Gondola chứa 4 người, ngồi rất thoải mái, từ trong Gondola nhìn cảnh vật núi non bên ngoài thật tuyệt vời.

Cáp treo đưa các bạn lên đỉnh núi Sulphur cao khoảng 7,500 feet hay tương đương với 2,300 thước trên mực nước biển. Riêng từ trạm Gondola lên tới đỉnh núi này, các bạn phải đi 8 phút với chiều cao 700 thước.

Lên tới đỉnh núi Sulphur các bạn có thể ngồi ăn trưa hoặc uống cà phê nhìn trời đất mênh mông, thưởng thức cảnh núi non hùng vĩ ở đây. Các bạn cũng có thể đi thêm một đoạn đường nữa, đưa các bạn lên một đỉnh núi cao hơn.

Đường này có tên là “Skywalk” (Đường đi bộ trên trời), dài khoảng 1 cây số nối liền đỉnh núi Sulphur và một đỉnh núi khác ở đó có đài khí tượng ngày xưa. Đài khí tượng này có tên “Sulphur Mountain Cosmic Ray Station“, chuyên nghiên cứu về những tia của vũ trụ. Đây là một địa danh lịch sử quốc gia của Canada.

Quang cảnh núi non ở đây đẹp hơn. Từ ngọn núi này, các bạn có thể ngắm nhìn và thưởng thức những đỉnh núi sau đây, đỉnh Brewster cao khoảng 9,380 feet (tương đương với 2,859 thước), đỉnh Cascade cao khoảng 9,836 feet (tương đương với 2,998 thước), đỉnh Aylmer cao khoảng 10,375 feet (tương đương với 3,163 thước), và đỉnh Tunnel cao khoảng 5,550 feet (tương đương với 1,692 thước).

Ngoài những ngọn núi hùng vĩ của dãy Rocky thuộc Gia Nã Đại ở Vườn Quốc Gia Banff, từ trên cao các bạn có thể nhìn thấy làng Banff xa xa dưới thung lũng, con sông Bow đẹp và thơ mộng, kể cả thác Bow nơi Marilyn Monroe đã từng đến đây đóng phim “River of no return“, nói về thác Niagara.

Làng Banff là thị trấn đầu tiên được xây dựng trong một Vườn quốc gia. Nó là thị trấn lớn nhất trong Vườn quốc gia này, và nằm ở độ cao hạng nhỉ sau Lake Louise, cao khoảng 1,463 thước.

Làng Banff nằm ở vùng thung lũng bao quanh bởi nhiều ngọn núi, nổi tiếng nhất phải kể núi Rundle, núi Lưu Huỳnh (Sulphur), núi Norquay và núi Cascade. Banff nằm ở trên thác nước Bow, gần chổ sông Bow gặp sông Spray. Banff cách thành phố Calgary khoảng 126 cây số, và cách hồ Louise khoảng 58 cây số.

Banff là một thị trấn du lịch, phục vụ cho số du khách rất đông thăm viếng Vườn quốc gia Banff. Đây là Vườn quốc gia đầu tiên của Canada, được thành lập sau Vườn quốc gia Yellowstone của Mỹ. Năm 1985 Liên Hiệp Quốc đã bầu chọn Vườn quốc gia Banff là một di sản thế giới (World Heritage Site). Banff là một trong những điểm đến du lịch được ưa chuộng nhất nước Canada.

Đi cáp treo ở Vườn Quốc Gia Banff
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/19/di-cap-treo-ở-vườn-quốc-gia-banff/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s