Canada: Đại lộ đồng băng (Icefields Parkway)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572637676169343.1073742252.473722909394154&type=3

Du lịch Canada, các bạn có bao giờ đi trên đại lộ nổi tiếng ở đây, tên Đại Lộ Đồng Băng (Icefields Parkway) không? Đây là một con đường cảnh vật rất đẹp, hai bên đường có nhiều sông băng (Glacier) và đồng băng (Icefields). Đây là lần đầu tiên và duy nhất trong đời tôi đi ngang qua một con đường lạ lùng như vậy, rất nhiều sông băng và đồng băng. Cũng may lúc vợ chồng tôi đến đây, thời tiết ấm áp vì lúc đó là mùa hè.

Đại lộ đồng băng (Icefields Parkway) được bầu chọn là một trong những con đường phong cảnh đẹp nhất thế giới. Đường nầy dài 230 cây số, nối liền hai Vườn Quốc Gia Banff và Jasper, cả hai là di sản thế giới, nằm trong dãy núi Rocky hùng vĩ, một trong 7 kỳ quan của Canada.

Sông băng khác với đồng băng ra sao? Cả hai đều là nước đá, nhưng trong đồng băng khối nước đá ở đây không di chuyển, nằm yên một chỗ. Trong sông băng nước đá di chuyễn chầm chậm, phá lở núi bên dưới, tạo nên một hình chữ U đặc biệt những nơi nó đi qua.

Đại lộ đồng băng rất đẹp vì chạy qua đoạn đường này, các bạn sẽ chiêm ngưỡng được những sông băng và đồng băng chưa bao giờ thấy trong đời, cảnh vật như trong tiên cảnh.

Giữa đường cách Jasper khoảng 103 cây số, vợ chồng tôi dừng chân lại tham quan đồng băng Columbia và sông băng Athabasca rất đặc biệt. Đồng băng Columbia rất lớn rộng khoảng 325 cây số vuông, và dày khoảng từ 100 đến 365 thước (tương đương với 338-1,987 feet). Sông băng Athabasca phát sanh từ đồng băng nầy chảy xuống núi, bề dầy của lớp nước đá từ 90 đến 300 thước. Sông băng nầy dài khoảng 6 cây số.

Trên đường đồng băng cách Jasper khoảng 197 cây số tôi được chiêm ngưỡng sông băng tên “Crowfoot Glacier” (Sông băng chân quạ). Những nhà thám hiểm thế kỷ 19 đặt tên như vậy vì sông băng nầy lúc đó giống như chân con quạ. Tuy nhiên cả thế kỷ vừa qua, nước đá đã tan rất nhiều, nên ngày nay hình thù sông băng này không còn giống như chân quạ nửa.

Gần sông băng chân quạ (Crowfoot Glacier) là hồ nước Bow. Đây là một hồ nước nhỏ do sông băng tan tạo ra, nước màu xanh ngọc bích rất đẹp. Hồ Bow nằm song song với con đường đồng băng. Diện tích của hồ Bow là 3.21 cây số vuông. Hồ này nằm gần sông Bow nhất.

Trước khi dừng chân ở “Icefield Center” xe chạy ngang qua một vài địa danh đáng chú ý khác như sông băng Bow (Bow Glacier), Thác băng Bow (Bow Glacier Falls), sông băng “Chim sẽ tuyết” (Snowbird Glacier) và thác “Bridal Veil” (Thác khăn che mặt cô dâu).

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh con đường đồng băng từ hồ Louise đến đồng băng Columbia và sông băng Athabasca, lúc vợ chồng tôi đi ngang qua đây mấy năm trước. Quang cảnh đoạn đường còn lại từ đồng băng Columbia tới Jasper, tôi sẽ post ở entry sau.

Canada: Đại lộ đồng băng (Icefields Parkway)
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/21/dại-lộ-dồng-bang-icefields-parkway/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s