Cali: Vườn quốc gia Yosemite

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565091220290804.1073742051.441529119313682&type=3&uploaded=13

Vườn Quốc Gia Yosemite (Yosemite National Park) là một vườn quốc gia nằm trong 3 quận của Cali, là Tuolumne, Mariposa và Madera. Nó được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 1984, mỗi năm có khoảng 3.7 triệu du khách đến thăm viếng. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây.

Diện tích của Yosemite rộng khoảng 747,956 mẫu Anh tức 3,026.87 cây số vuông. Nó trải rộng đến tận sườn phía Tây dãy núi Sierra Nevada. Nó nổi tiếng thế giới vì Vách đá granite thẳng đứng rất đẹp, nổi tiếng với những thác nước thật cao, những suối nước trong veo, rừng cây cù tùng khổng lồ, và đặc biệt vì sự đa đang sinh thực vật ở đây. 95% Vườn quốc gia này là Vùng Hoang Vu (Wilderness).

Thời Tổng Thống Lincoln nắm quyền, Galen Clark và nhiều người khác đã vận động bảo tồn khu Thung Lũng Yosemite. Vùng đất này được quốc hội và Tổng Thống Lincoln quyết định bảo tồn, không cho xây cất thương mại.

Đạo luật gọi là “Yosemite Grant” được ký vào năm 1884. Sau nầy nhờ John Muir và nhiều người khác đã vận động nới rộng khu bao tồn thêm vùng rừng núi bao quanh Thung Lũng Yosemite. Sự vận động của John Muir góp phần hình thành hệ thống Vườn Quốc Gia (hay Công Viên Quốc Gia) của Mỹ ngày nay.

Khoảng 10 triệu năm về trước, khu vực Dãy núi Sierra Navada được nâng lên và hơi nghiêng, tạo nên hình thù vách đá ngày nay, hơi nghiêng về phía Tây, và thẳng đứng về phía Đông. Do tác động nâng cao này, sông rạch và suối đều được nâng cao, tạo nên những Hẻm Núi sâu và hẹp.

Khoảng 1 triệu năm trước, tuyết và nước đá tạo nên sông băng đã bào mòn những hẻm núi này, tạo nên hình dáng chữ U của vùng thung lũng Yosemite đẹp như ngày nay. Lớp nước đá của sông băng ở đây có thể dầy đến 1,200 thước. Khi sông băng khổng lồ này di chuyển, nó đã tạo nên những vách đá thẳng đứng đẹp đến nỗi cả thế giới phải đến đây chiêm ngưỡng, như ngày nay.

Kỷ niệm 50 năm chung sống, vợ chồng tôi đã đến day. Yosemite là một Vườn Quốc Gia đặc biệt, được xếp vào hạng 4 trong số những công viên quốc gia Hoa Kỳ, mỗi năm hơn 3,700,000 du khách đến tham quan. Yosemite là một di sản thế giới từ năm 1984.

Tại Mỹ, một công viên mang danh hiệu “National Park” (công viên quốc gia hay Vườn quốc gia) phải được quốc hội biểu quyết chấp thuận đề nghị, và Tổng Thống ban hành. Ít công viên nào được lên chức công viên quốc gia lắm. Danh hiệu “National Monument” (Di sản quốc gia) tương đối dễ hơn, chỉ cần Tổng Thống Mỹ đồng ý ban hành sắc lệnh là được.

Trở lại công viên quốc gia Yosemite, công viên này được chọn là Di Sản Thế Giới năm 1984. Yosemite rất đẹp. Vách đá granite thật đẹp, thẳng đứng, thiên đàng của những người leo núi.

Những tay leo núi đá thẳng đứng nổi tiếng khắp thế giới đua nhau đến đây leo, biểu diễn, tạo kỷ lục leo núi thế giới. Thỉnh thoảng có tai nạn chết người. Ngày hôm sau khi chúng tôi rời Yosemite đi San Francisco, báo chí đăng tin 2 người đã chết vì tai nạn leo núi ở đây.

Yosemite đẹp nhờ vách đá granite, thác nước cao, cao gấp hai lần thác Niagara nổi tiếng thế giới. Nước không nhiều bằng, nhưng chiều cao thác đổ cao gấp 2 lần. Nét độc đáo khác là công viên Yosemite có độ cao từ 600 đến 4,000 thước nên cây cối thực vật rất đa dạng.

Theo Wikipedia tiếng Việt: “… rừng đồng xanh/cây sồi, hạ cao nguyên, thượng cao nguyên, phụ núi cao, và núi cao. Vào khoảng 50% của 7.000 loài thực vật California có ở Sierra Nevada và hơn 20% có trong Yosemite. Công viên có môi trường hợp hay hồ sơ chứng minh sự tồn tại của hơn 160 loài thực vật hiếm, và những địa mạo địa phương hiếm và loại đất đặc biệt ở Yosemite thích hợp với môi trường hạn chế của nhiều thực vật này.”

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến tham quan công viên quốc gia, di sản thế giới Yosemite của hai vợ chồng tôi, kỷ niệm 50 năm hôn nhân.

Cali: Vườn quốc gia Yosemite
http://lthdan04.wordpress.com/2010/02/26/vườn-quốc-gia-yosemite/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s