Cali: Thung lũng Yosemite (Yosemite Valley)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565306620269264.1073742052.441529119313682&type=3&uploaded=14

Thung lũng Yosemite (Yosemite Valley) là một thung lũng do sông băng tạo ra (Glacial Valley). Nó là điểm tham quan chánh yếu của Vườn Quốc Gia Yosemite (Yosemite National Park), nằm ở phía Tây của dãy núi Sierra Nevada. Nó dài khoảng 13 cây số và sâu khoảng 1.6 cây số. Nó có hình dáng chử U.

Bao quanh thung lũng Yosemite là vách núi đá granite thẳng đứng rất đẹp. Hai đỉnh núi cao ở đây là đỉnh Half Dome và El Capitan. Sông Merced và nhiều suối và lạch nước chảy trong thung lũng nầy. Thác nước ngoạn mục nhất ở đây là Thác Yosemite, Thác Bridal Veil v.v..

Thác Yosemite ngoạn mục nhất, cao nhất vùng Bắc Mỹ. Cảnh nước đổ xuống từ trên cao vào mùa xuân rất ngoạn mục. Vợ chồng tôi đến đây vào đầu mùa hè, nước cũng còn nhiều lắm, rất đẹp. Mời các bạn đọc chi tiết về sông Merced và Thác Yosemite ở một entry riêng.

Thung lũng Yosemite nổi tiếng thế giới vì cảnh vật ở đây đẹp và nguyên sơ, được bảo tồn từ đầu thế kỷ 19 đến nay. Lúc ban đầu, từ thời Lincoln làm Tổng Thống, người ta đã vận động chánh phủ liên bang bảo tồn thung lũng nầy, không cho xây cất nhà ở hay khai thác thương mại.

Lúc đó Galen Clark và nhiều người khác đã vận động bảo tồn khu Thung Lũng Yosemite. Vùng đất này được Quốc hội và Tổng Thống Lincoln quyết định bảo tồn, không cho xây cất thương mại.

Đạo luật gọi là “Yosemite Grant” được ký vào năm 1884. Sau nầy nhờ John Muir và nhiều người khác đã vận động nới rộng khu bao tồn thêm vùng rừng núi bao quanh Thung Lũng Yosemite. Sự vận động của John Muir góp phần hình thành hệ thống Vườn Quốc Gia (hay Công Viên Quốc Gia) của Mỹ ngày nay.

Công viên quốc gia (hay Vườn quốc gia, National Park) Yosemite rộng lớn, nhưng ngày nay phần lớn số 3,700,000 du khách hàng năm đến đây, chỉ viếng thăm thung lũng Yosemite mà thôi. Ở đây có nhiều tiệm tùng, quán ăn, và nhiều tiện nghi phục vụ du khách, nên rất vui. Chỉ trong ngày 2 tháng 7 năm 2011 chẳng hạn, có hơn 21,000 du khách đã đến đây thăm viếng.

Thung lũng này được tạo ra hơn mấy triệu năm trước, do ảnh hưởng của sông, đá băng glaciers, tạo ra hình chử U rất đẹp. Theo Wikipedia tiếng Việt kể lại, khoảng 10 triệu năm về trước, dãy núi Sierra Nevada được nâng cao lên, làm cho dóc núi bên đông cao hơn và rặng núi thoai thoải về phía bên Tây.

Sự nâng cao này 10 triệu năm về trước làm cho lòng sông dốc hơn, chảy siết hơn, tạo nên hẻm núi sâu và hẹp. Khoảng 1,000,000 năm về trước, tại đây tuyết và băng chồng chất lên nhau tạo nên những sông băng. Sông băng chảy xuống tạo nên thung lũng và cảnh vật ngày nay, hình chử U rất đẹp.

Thời Tổng Thống Lincoln nắm quyền, Galen Clark và nhiều người khác đã vận động bảo tồn khu Thung Lũng Yosemite. Vùng đất này được quốc hội và Tổng Thống Lincoln quyết định bảo tồn, không cho xây cất thương mại.

Đạo luật gọi là “Yosemite Grant” được ký vào năm 1884. Sau nầy nhờ John Muir và nhiều người khác đã vận động nới rộng khu bao tồn thêm vùng rừng núi bao quanh Thung Lũng Yosemite. Sự vận động của John Muir góp phần hình thành hệ thống Vườn Quốc Gia (hay Công Viên Quốc Gia) của Mỹ ngày nay.

Chàng trai trẻ tên John Muir vào đầu thế kỷ 19 đã đến đây, ngẩn ngơ trước cái đẹp của thiên nhiên, và quyết định bỏ nghề kỹ sư, về đây sống dâng hiến cuộc đời giúp bảo trì những cái hay cái đẹp Trời cho. Ông tranh đấu biến khu rừng núi Yosemite này thành Công viên quốc gia (hay Vườn quốc gia, National Park), được chánh phủ liên bang Hoa Kỳ bảo vệ, gìn giữ nguyên si như thế kỷ trước, chia sẻ những gì ông thấy và hưởng cuối thế kỷ 19 cho thế hệ mai sau.

Sách của ông về những ngày sống ở Yosemite và vùng rừng núi Sierra Nevada được hàng triệu người trên thế giới đọc, hiện vẫn còn được đọc. John Muir là một di dân như bao nhiêu người khác, như tôi và hơn 1,500,000 người Việt Nam khác, nhưng khác với tôi, ông có lý tưởng, dám tranh đấu cho lý tưởng của mình, ông đã thuyết phục được dư luận Mỹ, và cả Tổng Thống Mỹ nữa, chấp nhận bảo vệ và duy trì thiên nhiên như ngày nay chúng tôi đến đây thưởng ngoạn.

Đúng như Obama nói, nước Mỹ là nước của di dân. Khi tới San Francisco, chúng tôi có dịp tham quan một khu rừng Sequoia (Việt Nam mình gọi là Cù Tùng) đặc biệt mang tên John Muir. Vợ chồng một nhà giàu khác, cũng là di dân từ nước khác đến đây, đã mua khu rừng này, đặt tên khu rừng John Muir, vì họ kính phục lý tưởng bảo vẻ thiên nhiên của ông, và dâng hiến khu rừng bảo tồn gìn giữ cho thế hệ mai sau đến thưởng ngoạn. Hay thật.

Vì ngưỡng mộ con người của John Muir, và lý tưởng ông theo đuổi, vợ chồng này đã để lại một khu rừng ngày nay du khách khắp thế giới đến viếng thăm, rất đặc biệt. Ngày nay trên thế giới chỉ có một vài quốc gia đếm trên đầu ngón tay còn giữ được rừng cây redwoods hay sequoia này mà thôi. Muốn đọc thêm chi tiết mời các bạn đọc bài về Rừng Muir, một di sản quốc gia của Mỹ. Cây cổ thụ ở đây đã sống hơn 1,000 năm nay.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh tổng thể về thung lũng Yosemite, nhìn từ xa, ở điểm gọi là Inspirational Point. Gần 3,700,000 du khách hàng năm đến đây chụp hình kỷ niệm. Trong một vài entry tới, chúng ta sẽ lên xe đi tham quan chi tiết sau.

Cali: Thung lũng Yosemite (Yosemite Valley)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/03/01/thung-lung-yosemite-yosemite-valley/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s