Cali: Sông Merced

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565687670231159.1073742055.441529119313682&type=3&uploaded=14

Các bạn biết nhiều về nước Mỹ, có bao giờ các bạn nghe nói tới sông Merced lần nào chưa? Sông Merced dài khoảng 233 cây số chảy ở phần chính giữa tiểu bang Cali nhiều người Việt Nam sanh sống. Nó là một nhánh sông của sông lớn hơn tên San Joaquin (San Joaquin River). Sông nầy dài 589 cây số, chảy ở phần trung tâm của bang Cali, như sông Merced.

Khi nó chảy ngang qua Vườn Quốc Gia Yosemite, đặc biệt thung lũng Yosemite, nó chảy rất mạnh, dòng sông hơi nghiêng, nên nước chảy rất siết. Tuy nhiên khi nó ra khỏi Vườn quốc gia này, và chảy tới dưới chân núi, và vùng đồng bằng đất thấp, nó không còn hung dữ nữa, nước chảy hiền hòa lửng lờ, rất đẹp.

Ngày xưa vùng ven sông Merced có nhiều chim chóc, đặc biệt những đàn chim trốn lạnh mùa đông miền Bắc, và sông này cũng có nhiều cá Salmon (cá hồi), di chuyển về miền Nam. Tuy nhiên khi người ta bắt đầu chương trình dẫn thủy nhập điền từ cuối thế kỷ 19, người ta đã xây nhiều đập nước, làm xáo trộn môi trường, sông này không còn nhiều chim chóc và cá hồi nữa.

Người Việt Nam chúng ta ai cũng biết tới sông Hồng, sông Cửu Long, sông Bạch Đằng, ít ai biết đến sông Merced, dù là người Việt sanh sống ở Mỹ rất lâu như tôi. Người Việt Nam trong nước không biết, điều đó còn hiểu được.

Người Việt Nam sống tại Mỹ cũng không biết, đó là vì chúng ta vẫn còn nhìn Mỹ xuyên qua lăng kính của cuộc chiến. Mặc dầu sống ở Mỹ, chúng ta vẫn mơ về miền đất quê hương Việt Nam bỏ lại, chúng ta để nhiều thời giờ chống Cộng hơn là tìm hiểu về quê hương thứ hai này. Ít người Việt Nam sống tại Mỹ chịu để nhiều thời giờ tìm hiểu những gì hay và đẹp của nước Mỹ, những danh lam thắng cảnh, những gì thế giới thấy và khâm phục về nước Mỹ.

Sông Merced nổi danh vì đó là con sông lớn bắt nguồn từ di sản thế giới Yosemite ở tiểu bang California nơi gần 500,000 người Việt Nam đang sanh sống, cộng đồng Việt Nam lớn nhất thế giới ngoài Việt Nam.

Sông Merced bắt nguồn từ công viên quốc gia Yosemite. Đập nước New Exchequer chận nước sông này lại tạo nên hồ Lake McClure, từ đó nước được dùng để tưới nhiều đồng khô cỏ cháy ở California.

Cảnh sông Merced chảy trong khu thung lũng Yosemite, xung quanh là núi rừng trùng trùng điệp điệp, cảnh những dòng suối chảy từ hơn 10 thác nước ở thung lũng nầy, đặc biệt thác Yosemite Falls, được xếp vào hàng thứ 7 trên thế giới, suối họp lại thành sông, thiên nhiên đẹp quá.

Có những dòng sông hùng vĩ như sông Colorado. Có những dòng sông nhiều lịch sử dân tộc, như Bạch Đằng Giang. Sông Merced chỉ là một dòng sông đẹp trong một bối cảnh hùng vĩ. Sông này cũng không anh hùng như sông Bạch Đằng, bài ca Bạch Đằng giang của nòi gióng.., xa quê hương 39 năm rồi tôi vẫn còn nhớ.

Đứng bên bờ sông một buổi sáng cuối xuân nắng ấm, nhìn quang cảnh núi thẳng đứng xa xa, nghe tiếng chim chíu chít trên cành, tôi cảm thấy hạnh phúc quá, và cảm ơn Trời Phật đã cho vợ chồng tôi được ngày hôm nay, cho chúng tôi một ngày vui đặc biệt, kỷ niệm 50 chung sống đặc biệt như thế này.

Cali: Sông Merced
http://lthdan04.wordpress.com/2010/03/01/tham-quan-song-merced/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s