Cali: Phố cổ Sacramento

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565576580242268.1073742054.441529119313682&type=3&uploaded=24

Mấy năm trước khi thăm viếng tiểu bang Cali nhiều người Việt Nam sanh sống, vợ chồng tôi đã thăm viếng thành phố Sacramento cũ, đã mọc lên ở đây thời “Cơn Sốt Vàng” (Gold Rush), rất đặc biệt. Phố Cổ này đã được xây dựng ở đây 167 năm trước, và còn giữ lại được nhiều kiến trúc cổ xưa, hay lắm.

Người Việt Nam ở Cali ai cũng biết đến Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California. Có lẽ ít ai có cơ hội tham quan những di tích còn giữ lại của thành phố này gần 167 năm nay, lúc mới xây cất năm 1848. Vợ chồng tôi đã thăm viếng thành phố cũ này, đặc biệt lắm. Đây là nơi còn giữ lại nhiều kiến trúc nhất nước Mỹ thời “Cơn sốt tìm vàng” (Gold rush) ngày xưa.

California là một tiểu bang nhiều người Việt sanh sống. Hai thành phố người Việt Nam ở nhiều nhất là Quận Cam và San Jose, mỗi nơi đều có một khu chợ buôn bán mang tên Little Saigon (Phố Sàigòn Nhỏ). Đối với người Việt Nam, hai nơi này là thủ phủ của Việt Kiều Cali.

Đối với người Mỹ, Sacramento quan trọng hơn, vì đó là thủ phủ của tiểu bang California, của tất cả công dân Mỹ ở Cali. Những gì được quyết định ở đây ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời của người dân tiểu bang này.

Có một điều các bạn không biết, thủ phủ nầy sở dỉ có được là nhờ sự đóng góp của một di dân đến từ nước ngoài như các bạn, đã xây dựng một thành lũy tên Sutter Fort trong thời kỳ người ta đổ xô đến Cali tìm vàng.

Thành lũy Sutter được xây cất năm 1839, giúp bảo vệ được vùng nầy suốt thời cơn sốt vàng (Gold rush) và biến Sacramento thành một địa điểm phân phối chánh, và một trung tâm nông nghiệp và thương nghiệp quan trọng của vùng Cali.

Obama nói rất đúng, nước Mỹ là nước của di dân, của người dân tứ xứ đến đây tìm một cuộc đời khá hơn. Đi du lịch khắp nơi trên đất Mỹ, tôi thấy rõ sự đóng góp của những người như tôi và 1,500,000 người Việt Nam khác, được sanh ra ở nước ngoài, và đến đây tìm một cuộc đời khá hơn. Không có di dân Sutter không có thủ phủ Sacramento ngày nay. Không có di dân Việt Nam, không có Little Saigon như ngày nay, và không có tiệm tùng quán ăn Việt Nam ở chợ Tàu San Francisco hay New York như ngày nay.

Giấc mơ Mỹ-American Dream là giấc mơ một cuộc đời tự do hạnh phúc. Lời hứa Mỹ (American Promise) là lời hứa hẹn ghi trong Hiến Pháp, rằng tất cả mọi người đều được sanh ra bình đẳng và tự do, và Quốc Gia có bổn phận bảo vệ sự bình đẳng tự do này, tạo điều kiện để dân chúng sống yên ổn hạnh phúc.

Mấy trăm năm sau khi nước Mỹ được thành lập, Obama quyết tâm đưa nước Mỹ trở lại với lời hứa lúc ban đầu của tiền nhân, giấc mơ lúc ban đầu của những người bị xã hội của họ ruồng bỏ đến đây tìm cuộc đời mới, của tiền nhân nước Mỹ, tạo một xã hội mới công bằng hơn, tự do hơn, làm bạn của mọi dân tộc trên thế giới. Người Mỹ có thề là bạn chân thành của mọi dân tộc, vì mọi dân tộc, mọi văn hóa của thế giới đều đóng góp vào sự phát sanh con người và xã hội Mỹ. Chưa có nơi nào trên thế giới tôi thấy được tình người di dân với nhau như ở Mỹ.

Các bạn Việt Nam sống ở Cali chắc biết thủ phủ đầu tiên tiểu bang các bạn đang sống là Monterey thời người Tây Ban Nha cai trị vùng này. Sau đó San Jose là thủ phủ. Năm 1850 Sacramento được chọn. Và đến năm 1879 Sacramento được quyết định chọn làm thủ phủ vỉnh viễn của tiểu bang Cali.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh của thành phố Sacramento cũ, ở đó nhiều nhà được giữ lại y nguyên như 160 năm trước thời cơn sốt tìm vàng, người ta ùn ùn kéo tới Cali tìm vàng, hay lắm. Tại đây vẫn còn giữ lại những nét sinh hoạt ngày xưa, các tuyến xe lửa xuyên lục địa (transcontinental rairoad), các tàu bè riverboat, bưu chính tốc hành chuyển bằng ngựa, pony express, và các tiệm tùng v.v. Rất đặc biệt.

Cali: Phố cổ Sacramento
http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/06/phố-cổ-sacramento-california/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s