Cali: Ðường Cannery Row ở Monterey

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565444503588809.1073742053.441529119313682&type=3&uploaded=20

Ở Việt Nam các bạn có nghe nói tới nhà văn John Steinbeck không? Ông là một nhà văn nổi tiếng của Mỷ, đả từng đoạt giải thưởng Nobel văn chương năm 1962. Trước năm 1975 ở Saigon có xuất bản bản dịch “Chùm nho uất hận” của ông. Tủ Sách Văn Học Thế Giới do tôi chủ trương (Nhà xuất bản Trẻ trước năm 1975) cũng có giới thiệu một tác phẩm của Ông.

Có lần vợ chồng tôi thăm viếng nơi ông sống. Thành phố Monterey được nhiều du khách thế giới đến tham quan, nổi tiếng một phần nhờ tác phẩm Cannery Row của ông.. Vợ chồng tôi có đến lang thang đi ăn trưa trên con đường này, tưởng nhớ người xưa, vui hưởng cuộc đời những ngày hưu trí.

“John Ernst Steinbeck III (1902 – 1968) là một tiểu thuyết gia người Mỹ được biết đến như là ngòi bút đã miêu tả sự đấu tranh không ngừng nghỉ của những người phải bám trên mảnh đất của mình để sinh tồn…

… Là một trong những “tượng đài” văn học từ thập kỷ 1930, Steinbeck lấy chủ đề trung tâm là phẩm giá trầm lặng của những người cùng khổ, những người bị áp bức. Dù những nhân vật của ông thường bị vây bọc trong thế giới thiếu công bằng, họ vẫn giữ mình như là những con người đầy cảm thông và có anh hùng tính, tuy có thể bị khuất phục…” (Wikipedia tiếng Việt).

John Steinbeck, một văn hào nổi tiếng của Mỹ, từng đoạt giải thưởng văn chương Nobel thế giới, đã xuất bản cuốn tiểu thuyết “Cannery Row” năm 1945. Năm 1958, con đường chạy dọc theo bờ biển ở Monterey bối cảnh cuốn tiểu thuyết của ông tên là “Ocean View Avenue” được chánh thức đổi tên thành Cannery Row để vinh danh ông và cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này. Vợ chồng tôi đã đến đây tham quan du lịch. Vui lắm.

Thành phố Monterey là một thành phố nhỏ nhưng thơ mộng nằm trong Vịnh Monterey bên bờ biển Thái Bình Dương, phía Nam San Francisco và San Jose. Theo thống kê dân số năm 2005, thành phố này chỉ có 30,641 cư dân mà thôi. Thế nhưng đây là một điểm du lịch thu hút rất đông du khách đến tham quan.

Monterey có nhiều điểm du lịch chánh. Trước tiên phải kể con đường “Cannery Row” ngày xưa có nhiều hãng đống đồ hộp cá mòi. Ngày nay đây là một địa điểm du lịch với nhiều quán ăn và tiệm tùng bán đồ kỷ niệm cho du khách. Ngoài ra Monterey còn có một Aquarium (Hồ Cá) nổi tiếng Monterey Bay Aquarium (Hồ Cá Vịnh Monterey), và một bến Ngư Phủ với nhiều tiệm tùng và quán ăn, như bến Ngư Phủ của San Francisco, mặc dầu nhỏ hơn, không vui bằng.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn hình ảnh một ngày vui vợ chồng tôi lang thang trên khu phố “Cannery Row” nổi tiếng thế giới, tưởng nhớ tới văn hào từng đoạt giải Nobel văn chương John Steinbeck. Dạo phố nơi đây làm tôi nhớ mông lung tới thời tuổi trẻ ở Sàigòn, thời còn nhiều ước mơ, dạy học, viết văn, làm sách. Thời đó đã qua lâu rồi, nhưng vẫn để lại trong tôi nhiều luyến tiếc.

Cũng nên biết là cuốn tiểu thuyết “Cannery Row” (1945) và sau này cuốn tiểu thuyết “Sweet Thursday” (1954) đã lấy bối cảnh con đường chúng tôi đang đi. Một cuốn phim của Hollywood đã được thực hiện dựa trên hai tác phẩm này, do hai tài tử Nick Nolte và Debra Winger đóng vai chánh đã được trình chiếu năm 1982, cũng lấy bối cảnh con đường Cannery Row nầy.

Ngoài ra cũng theo Wikipedia tiếng Mỹ, trong bài hát của Bob Dylan tựa “Sad Eyed Lady of the Lowlands” (Người đàn bà có đôi mắt buồn ở vùng đất thấp), cũng có đề cập đến con đường Cannery Row nầy.

Cali: Ðường Cannery Row ở Monterey
http://lthdan04.wordpress.com/2010/03/27/con-dường-mang-ten-cannery-row/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s