Ba Lan: Quảng Trường chánh (Main Market Square) Kraków

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571805599585884.1073742249.473722909394154&type=3&uploaded=19

Quảng trường chánh (Main Square) Krakow nằm ở Phố Cổ cố đô Krakow. Đây là khu đất rộng nằm ngay trung tâm thành phố này. Đây là khu chợ chánh thời Trung Cổ của Ba Lan may mắn còn tồn tại đến ngày nay. Năm 1978 UNESCO công nhận nó và Phố Cổ Krakow là di sản thế giới. Năm 2013 “Lonely Planet”, nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch lớn nhất thế giới, đã bầu chọn quảng trường nầy đẹp nhất thế giới.

Quảng trường này được xây dựng đầu thế kỷ 13. Năm 1241 khi người Mông Cổ tới đây, họ đã đốt phá chợ nầy. Năm 1257 nó được xây cất lại với hình dáng còn tồn tại đến ngày nay, là trung tâm của thành phố Krakow, nơi buôn bán phồn thịnh rất vui.

Ngoài chức năng là chợ buôn bán, quảng trường này còn chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của nước Ba Lan. Vì nó nằm trên đường Hoàng Gia (Royal Road), nên Vua Chúa Ba Lan thường đi ngang qua đây.

Những dịp long trọng của đất nước, đường này cũng được sử dụng, như những dịp tiếp đón các Vua Chúa đển thăm viếng Vua Ba Lan, hay tiếp đón Sứ Thần các nước đến đây trình ủy nhiệm thư, hay những buổi lễ có tánh cách quốc gia, có diễn hành.

Khi Đức Quốc Xã xâm lăng Ba Lan và chiếm đóng nước này, họ đã đổi tên quảng trường này là quảng trường Hitler. Mấy nhà độc tài như Hitler, và Stalin, hay Lenin thích lấy tên của mình để đặt tên cho thành phố, hoặc quảng trường.

Không những đặt tên là quảng trường Hitler, họ còn đập phá tượng thi sĩ Adam Mickiewicz chính giữa quảng trường. Sau đệ nhị thế chiến, dân Ba Lan đã đổi tên lại quảng trường này là quảng trường Phố Cổ, như xưa. Họ cũng đúc lại tượng thi sĩ ngay giữa quảng trường, như xưa.

Quảng trường chánh (Main Square) Krakow rất vui, nằm trên đường Vua đi ngày xưa trong các dịp đăng quan, để trình diện với dân chúng. Khu chợ rộng hơn 40,000 cây số vuông, và là khu chợ thời Trung Cổ lớn nhất Âu Châu còn tồn tại đến ngày nay. Chỗ này là trung tâm du lịch quan trọng của thành phố Krakow.

Bao quanh chợ có nhiều kiến trúc nổi tiếng như nhà thờ St. Mary, nhà thờ St. Adalbert, khu chợ quần áo (Sukiennice), bảo tàng viện Krakow, trung tâm văn hóa quốc tế, và đặc biệt là nhà hàng Wierzinek, nơi trong thế kỷ 14 (năm 1364) đã mở cửa liên tục đãi một bữa tiệc chưa từng thấy trong lịch sử, kéo dài 21 ngày, giúp các vua chúa ở Âu Châu đoạt thoả thuận, giải tỏa tất cả các bất đồng chia rẽ.

Những hầm rượu ngày xưa thời Trung Cổ quanh quảng trường ngày nay đã được sửa chữa thành quán ăn, quán nhậu, rất vui. Quán nổi tiếng nhất ở đây tên ” Pod Palmą (Under the Palm)” được mở cửa năm 1876, chủ quán này ngày xưa đã từng thầu cung cấp thực phẩm cho triều đình Áo.

Nằm ngay chính giữa quảng trường là tòa nhà Chợ Quần Áo (Cloth Hall). Chợ Quần Áo là nơi từ thế kỷ 15 các thương gia gặp nhau thương lượng buôn bán với nhau đủ thứ hàng, từ quần áo, đến da, gia vị, muối, sáp (Wax), tơ lụa v.v.. Chợ này được xây cất từ thời kỳ Phục Hưng (Renaissance).

Chính giữa quảng trường là tượng đài của thi sĩ lãng mạn nổi tiếng của Ba Lan, là Adam Mickiewicz. Ông là nhà thơ nổi tiếng và được mến mộ nhất thế kỷ 19. Tượng đài này được khai mạc vào ngày 16 tháng 6 năm 1898, kỷ niệm 100 năm sinh nhật của ông.

Ba Lan: Quảng Trường chánh (Main Market Square) Kraków
http://lthdan05.wordpress.com/2010/04/03/khu-chợ-cu-main-market-square-krakow/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s