Ba Lan: Một đêm tại Krakow

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572924099474034.1073742253.473722909394154&type=3&uploaded=11

Các bạn có dự một bữa tiệc thuần túy Ba Lan lần nào chưa? Vui lắm. Đêm cuối cùng trước khi từ giã Krakow và Ba Lan, tôi và người tình trăm năm đã dự một bữa tiệc hết sức vui, ăn thức ăn Ba Lan, uống rượu theo kiểu Ba Lan và đặc biệt thưởng thức nhạc và các điệu vũ dân tộc Ba Lan.

Quán ăn đặc biệt tên Halit ở ngoại ô Krakow, toàn là du khách đến ăn. Ngay từ cửa ra vào, các cô gái Ba Lan đã cho mọi người một ly rượu Vodka của Ba Lan (không phải thứ rượu làm tại Nga đâu), và một miếng bánh mì trét muối.

Uống Vodka theo kiểu Ba Lan, các bạn phải cùng uống với bạn bè theo lối Saigon, Một hai ba vô, nốc cạn ly, và ăn một miếng bánh mì mặn.

Từ trên xe cô tour guide đã giải thích với chúng tôi cách uống rượu của người Ba Lan, và dạy cho câu tiếng Ba Lan để cả đoàn cùng la một lượt trước khi cạn ly. Tôi thử thấy vui, và ngon lắm, lạ nhưng ngon. Đây là lần đầu tiên tôi uống Vodka Ba Lan. Lúc ở New York tôi chỉ uống Vodka Nga mà thôi.

Cơm tối có ba món, khai vị bằng món “pierogi”, giống như dumpling (bánh bao) các quán ăn Tàu ở New York, nhưng cũng ngon lắm. Mấy ông ba Tàu trong đoàn du lịch ăn sạch bách, rất thích món nầy.

Sau đó là soup nắm rơm, để ở trong một ổ bánh mì như cái tô. Cũng lạ và ngon. Món này tôi đã ăn tại New York rồi.

Món chánh là thịt heo nướng với khoai tây chiên và rau cải, thịt được nướng theo kiểu thuần túy Ba Lan. Ăn lạ và ngon, nhưng thú thật không bằng cơm canh chua cá kho tộ của Việt Nam mình đâu.

Trong khi ăn, có chương trình ca nhạc dân tộc Ba Lan đặc biệt vui. Một đêm vui đáng ghi nhớ. Du khách được mời tham gia khiêu vủ. Người tình trăm năm của tôi cũng đóng góp giúp vui buổi tiệc. Việt Nam mình cũng sống hòa đồng vui vẻ với các sắc dân khác trên thế giới.

Ba Lan: Một đêm tại Krakow
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/08/một-dem-tại-krakow-ba-lan/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s