Ba Lan: Mỏ muối Wieliczka, di sản thế giới

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572109072888870.1073742251.473722909394154&type=3&uploaded=13

Mỏ muối Wieliczka (Wieliczka Salt Mine) nằm ở thành phố Wieliczka trong khu đô thị Krakow phía Nam nước Ba Lan. Mỏ muối này được khai thác từ thế kỷ 13, và hoạt động liên tục cho đến năm 2007. Đây là một trong những mỏ muối hoạt động liên tục lâu nhất thế giới. Ngày nay nó là một điểm đến du lịch thu hút 1.2 triệu du khách hàng năm.

Mỏ muối này là một Di Sản Quốc Gia của Ba Lan từ năm 1994. UNESCO đã nhìn nhận nó là Di Sản Thế Giới từ năm 1978. Đây là một điểm đến du lịch hấp dẫn ở Krakow. Điểm thu hút du khách đến đây thăm viếng là mấy chục bức tượng bằng muối ở đây, được thợ mỏ tạc trong muối.

Ngày nay các nghệ sĩ nổi danh của Ba Lan cũng tạc thêm một số tượng nữa, rất đẹp. Ở đây có 3 nhà thờ nhỏ (Chapel) và một nhà thờ lớn (Cathedral) được thợ mỏ đục khoét muối đá tạo thành. Mỏ muối này được biệt danh là “The Underground Salt Cathedral of Poland” (Nhà thờ bằng muối ngầm dưới đất của Ba Lan).

Mỏ muối Wieliczka (Wieliczka Salt Mine) sâu 327 thước và dài 287 cây số. Đá muối ở đây màu xám, chớ không phải màu trắng. Thời đệ nhị thế chiến, Đức Quốc Xã đã sử dụng hầm muối này cho kỹ nghệ chiến tranh.

Trong mỏ muối này có một hồ nước ngầm. Chính tại hầm mỏ này, trong một hang động tuyệt đẹp, có hồ nước, hang đóng kín mít tối om, du khách được mời thưởng thức nhạc Chopin, với ánh sáng phụ họa tuyệt vời, cuộc đời sao đáng sống quá. Một bà Mỹ già trong đoàn du lịch rươm rướm nước mắt nói với tôi khi ra khỏi hang động này: “Tuyệt vời không? Chưa bao giờ trong đời được nghe nhạc Chopin hay như vậy.” Tuyệt vời thật.

Tôi đã tham quan nhiều hang thạch động, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được thăm viếng một mỏ muối đẹp và lạ lùng như vậy. Đường dành cho du khách tham quan chỉ 2% chiều dài của hầm mỏ, dài khoảng 3.2 cây số. Trên đoạn đường này, có hồ nước như vừa nói, và đặc biệt có nhà thờ và nhiều tượng bằng muối kể lại lịch sử khai thác mỏ muối này ở Ba Lan, cũng như nhiều tượng nhân vật lịch sử và tôn giáo.

Mỏ muối này là cả một thành phố sâu dưới lòng đất, có nhà thờ, bệnh viện, quán ăn, và đặc biệt có nhiều tượng bằng muối chạm trổ rất đẹp. Mổi năm số du khách đến tham quan mỏ nầy trên 1,200,000 người.

Thế giới nầy bao la thật. Có quá nhiều chuyện hay, lạ, bất ngờ. Phải đi ngao du thiên hạ chúng tôi mới thấy, thương, hiểu và kính nể loài người. Từ nhiều thế kỷ nay có nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới đến đây tham quan, gần đây nhất là Đức Giáo Hoàng John Paul II và Tổng Thống Clinton.

Khí hậu trong mỏ muối rất mát mẻ, khoảng 14 độ C. Mỏ này được khai thác từ thế kỷ 13 cho tới nãm 1996. Du khách được tham quan từ thế kỷ 18 cho tới nay. Chúng tôi phải đi hơn 3 cây số trong suốt 2 tiếng đồng hồ, mới xem hết những thắng cảnh trong mỏ. Ðẹp lắm.

Ba Lan: Mỏ muối Wieliczka, di sản thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/06/mỏ-muối-wieliczka-di-sản-thế-giới/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s