Ba Lan: Khu Do Thái Krakow

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570492123050565.1073742240.473722909394154&type=3&uploaded=14

Đến thăm viếng cố đô Krakow, vợ chồng tôi đã lấy “City tour” thăm viếng thành phố này, đặc biệt khu Do Thái ở đây. Đây là một khu phố lịch sử của Krakow, đã hiện diện từ thế kỷ 13-14. Thời đệ nhị thế chiến, khu nầy hoang tàn, Hitler đã bắt dân Do Thái tập trung đi giết. Ngày nay đây là khu du lịch quan trọng của Krakow.

Ngày nay kể từ năm 1993, người ta đã trùng tu một số kiến trúc lịch sử của khu phố này. Nhiều kiến trúc lịch sử đuoc trùng tu, nhiều quán ăn và tiệm tùng mang nhiều màu sắc Do Thái được xây cất, làm cho khu phố Kazimierz sống trở lại, rất vui.

Kazimierz là một khu phố lịch sử của cố đô Krakow. Từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 19 nó là một “Royal Town” (Thành phố của Hoàng gia). Vương quốc Ba Lan ngày xưa có nhiều thành phố gọi là thành phố hoàng gia, như Kazimierz, Gdańsk, Kamieniec Podolski, Krakow v.v..

Từ thời xa xưa, Kazimierz là nơi các tín đồ Cơ Đốc (Christian) và người Do Thái sống chung hòa bình và hòa hợp với nhau. Khu Đông-Bắc của Vùng này là khu phố lịch sử của người Do Thái. Họ đã bị Hitler đuổi đi vô sống trong “Krakow ghetto” (Khu tập trung dân Do Thái ở Krakow) trong thời đệ nhị thế chiến.

Người Do Thái đã đóng góp nhiều cho hoạt động kinh tế thành phố Krakow từ thế kỷ 13. Họ được nhiều quyền tự do tín ngưỡng, di chuyển, du lịch và thương mại do “Bolesław the Pious”, Công Tước Đại Ba Lan (Greater Poland) chấp nhận. Ông trị vì trong giai đoạn từ năm 1239 đến năm 1247.

Kể từ năm 1791, Kazimierz không còn qui chế một thành phố hoàng gia riêng biệt nữa, mà phải sáp nhập với Krakow, trở thành một khu phố của thành phố Krakow. Người Do Thái cũng bớt đi quyền tự do di chuyển. Họ tiếp tục sống quây quần trong khu phố Do Thái Kazimierz, mặc dầu những gia đình giàu có dọn nhà ra khỏi những đường phố chật hẹp và đông người ở phía Đông khu này.

Những năm 1930, tại khu Do Thái này có khoảng 120 thánh đường Do Thái (Synagogue). Như đã nói ở trên, chỉ dân Do Thái nghèo mới ở lại khu này mà thôi. Dân nhà giàu đã dọn đi những khu mới như Podgórze.

Trong suốt thời đệ nhị thế chiến, người Do Thái ở đây bị lùa về sống trong những khu Ghetto, để bị giết chết. Sau chiến tranh chánh quyền Cộng Sản không ngó ngàng gì khu này, nên bỏ nó hoang phế.

Từ năm 1988 đến nay, mỗi năm người ta tổ chức Lễ Hội Văn Hóa Do Thái (Jewish Cultural Festival) ở đây. Những Lễ Hội nầy thu hút nhiều người Do Thái trở về, gây sự chú ý của dư luận đối với khu này.

Khu Do Thái ở đây (Khu Kazimierz) nổi tiếng thế giới nhờ phim “Schindler’s List” (Danh sách của Schindler) do đạo diển Steven Spielberg thực hiện, đã chiếm nhiều giải thưởng điện ảnh thế giới. Phim lấy bối cảnh khu Do Thái này.

Phim “Schindler’s List” (Danh sách của Schindler) là một cuốn phim đoạt nhiều giải thưỡng điện ảnh thế giới, và là một trong những phim hay nhất lịch sử điện ảnh Mỹ. Phim này do đạo diển Steven Spielberg thực hiện. Phim nầy diển tả lại một chuyện thật cũa Schindler, một thương gia người Đức đả cứu sống cả ngàn người Do Thái suốt thời gian Hitler muốn tiêu diệt họ.

Ba Lan: Khu Do Thái Krakow
http://lthdan05.wordpress.com/2010/04/03/khu-do-thai-krakow/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s