Ba Lan: Đền Vua Wawel Castle, một di sản thế giới

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571089409657503.1073742243.473722909394154&type=3&uploaded=15

“Lâu đài Wavel” (Wavel Castle) tại cố đô Krakow Ba Lan là đền Vua được xây cất theo mệnh lệnh của Vua “Casimir III the Great” (Casimir III Đại Để). Ông đã trị vì nước này từ năm 1333 tới năm 1370.

Vào thế kỷ 14 dưới thời của Nữ Hoàng “Jadwiga of Poland” (Jadwiga) và Vua “Władysław II Jagiełło” (Jogaila), lâu đài này được xây cất thêm nhiều kiến trúc như còn tồn tại đến ngày nay. Nhiều kiến trúc cũng được xây cất trên đồi Wavel để làm nơi ở cho giới tăng lữ, và đoàn tùy tùng của Vua. Tường thành kiên cố bảo vệ lâu đài và đồi Wavel cũng được xây dựng trong giai đoạn này.

Lâu đài Wavel (Wavel Castle) và đồi Wavel có nhiều giá trị lịch sử và văn hoá của nước Ba Lan. Đây là nơi ở của nhiều triều đại Vua Ba Lan trong nhiều thế kỷ. Nó cũng là biểu tượng của đất nước Ba Lan trong nhiều trăm năm.

Ngày nay, kể từ năm 1930 đến nay, nó là một trong những bảo tàng viện hàng đầu của nước Ba Lan. Ở đây người ta sưu tập nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị, đặc biệt bộ sưu tập về tranh Ý thời Phục Hưng (Italian Renaissance paintings) và bộ sưu tập về các tác phẩm nghệ thuật Đông Phương, với nhiều tác phẩm của thời đế chế Otttoman.

Krakow là một trung tâm du lịch lớn của Ba Lan, mỗi năm hơn 7 triệu du khách đến tham quan, vui hơn cả thủ đô Warsaw. Kỷ niệm 50 năm ngày vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Dân chúng đả sống tại ngọn đồi Wawel Hill từ 50,000 năm trước, nhưng chỉ sau khi thương mại phồn thịnh và kinh tế phát triển, vào thế kỷ 14 Vua Ba Lan Casimir III đại đế mới bắt đầu xây cung điện lâu đài và đóng đô tại đây.

Theo truyền thuyết xưa kia trong các hang động trên đồi Wawel Hill nầy có một con rồng rất hung dử, không ai địch lại nổi, dân chúng rất sợ. Một bửa nọ, một chàng trai anh tú tên Krakus đả lập mưu cho rồng ăn thức ăn có thuốc độc, rồng chết , và chàng hào kiệt nầy đả trở thành người anh hùng dân tộc, được dân chúng trọng vọng kính nể, và chàng đả ở lại đây lập nghiệp bá vương. Thành phố nầy được đặt tên là Krakow, giống như tên chàng trai Krakus.

Trên đồi Wawel Hill này có hai kiến trúc quan trọng, đền Vua Wawel Castle và nhà thờ nơi các vua chúa Ba Lan đăng quan và chôn cất. Dưới chân ngọn đồi Wawel Hill có phố cổ Krakow, rất vui. Khu Wawel Hill ở Krakow được UNESCO công nhận là một di sản thế giới từ năm 1978 đến nay.

Ba Lan: Đền Vua Wawel Castle, một di sản thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2010/04/03/dền-vua-wawel-castle-ở-krakow/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s