Ba Lan: Con đường xưa Vua đi (Royal Road)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571661309600313.1073742246.473722909394154&type=3&uploaded=14

Con đường Hoàng Gia được biết đến với tên tiếng Mỹ “The Royal Road” hay “Royal Route”. Con đường này rất nổi tiếng tại cố đô Krakow. Nó bắt đầu từ phía Bắc Phố Cổ, được xây cất từ thời Trung Cổ vẫn còn tồn tại đến ngày nay, chạy về phía Nam đến đồi Wavel và cung điện Hoàng Gia “Wavel Castle”.

Con đường Hoàng Gia (The Royal Road) chạy ngang qua những kiến trúc nổi danh và cổ xưa nhất của nước Ba Lan, nên được dùng trong những buổi lễ long trọng của nước này. Con đường này rộn ràng ngày Vua lên ngôi. Sau phần lễ nghi, Vua và đoàn tùy tùng diễn hành trên đường này, dân chúng đổ xô ra đường chào đón và mừng Vua mới.

Những dịp long trọng của đất nước, đường này cũng được sử dụng, như những dịp tiếp đón các Vua Chúa đển thăm viếng Vua Ba Lan, hay tiếp đón Sứ Thần các nước đến đây trình ủy nhiệm thư, hay những buổi lễ có tánh cách quốc gia, có diễn hành.

Một vài kiến trúc nổi tiếng và xưa cũ ở đây là nhà thờ St Florian, Hàn Lâm Viện Mỹ Thuật, một vài pháo luỹ của thời Trung Cổ còn tồn tại, Cổng ra vào Phố Cổ ngày xưa, và đặc biệt là quảng trường Chợ Cũ. Nhà thờ St Florian được xây cất từ năm 1185 đến năm 1216. Di hài của Thánh Florian nằm ở đây, và may mắn không bị hủy diệt xuyên qua lịch sử Ba Lan bị ngoại bang xâm chiếm và phá phách.

Chợ cũ Krakow (Main Market Square) rất vui, nằm trên đường Vua đi ngày xưa trong các dịp đăng quan, để trình diện với dân chúng. Khu chợ rộng hơn 40,000 cây số vuông, và là khu chợ thời Trung Cổ lớn nhất Âu Châu còn tồn tại đến ngày nay. Chợ này là trung tâm du lịch quan trọng của thành phố Krakow.

Bao quanh chợ có nhiều kiến trúc nổi tiếng như nhà thờ St. Mary, nhà thờ St. Adalbert, khu chợ quần áo (Sukiennice), bảo tàng viện Krakow, trung tâm văn hóa quốc tế, và đặc biệt là nhà hàng Wierzinek, nơi trong thế kỷ 14 (năm 1364) đã mở cửa liên tục đãi một bữa tiệc chưa từng thấy trong lịch sử, kéo dài 21 ngày, giúp các vua chúa ở Âu Châu đoạt thoả thuận, giải tỏa tất cả các bất đồng chia rẽ..

Tôi và người tình trăm năm đã đi trên con đường ngày xưa các vua chúa Ba Lan đã đi qua trong những lễ đăng quan. Sau nầy cũng con đường này được các thượng khách và ngoại giao đoàn đi qua trong những buổi lễ tiếp tân long trọng chánh thức của đất nước Ba Lan.

Con đường này đi ngang qua hầu hết những kiến trúc nổi tiếng của Ba Lan, rất đẹp và thơ mộng. Sau này khi chúng tôi đến Đức, chúng tôi cũng có đi ngang qua con đường nổi tiếng thế giới, con đường lãng mạn (The Romantic Road), nhưng chuyện nước Đức sẽ kể lại các bạn sau.

Vua chúa đi có kèn có trống. Hai vợ chồng thường dân Việt Nam đi không kèn không trống nhưng rất vui. Tôi không phải là vua nên mộng ước thật bình thường, chỉ muốn sống hạnh phúc với người tình trăm năm một vài năm còn lại trong đời mà thôi.

Sống hạnh phúc, đi giang hồ, lang thang lê bước chân Việt Nam đi khắp thế giới, chụp một số hình của nàng lúc chưa già, viết blog chia sẽ buồn vui trong đời với các bạn khắp năm châu, cuộc đời như vậy cũng vui rồi.

Ba Lan: Con đường xưa Vua đi (Royal Road)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/04/03/con-dường-xưa-vua-di-royal-road/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s