Arizona: Antelope Canyon (Hẻm núi Linh Dương)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566290040170922.1073742061.441529119313682&type=3

Hẻm núi Linh Dương (Antelope Canyon) là một khe núi được nhiều du khách thăm viếng nhất, và chụp hình nhiều nhất vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Đây là một hẻm núi hẹp (slot canyon) đẹp nhất. Ánh sáng mặt trời luồn vào khe núi tạo nên những cảnh tượng biến đổi màu sắc tuyệt vời, không máy chụp hình nào có thể chụp lại được sự huyền nhiệm của tạo hóa ở đây.

Muốn thăm viếng vùng này, các bạn phải đi theo một hướng dẫn viên chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề đặc biệt, mới được vô đây.

Hẻm núi rất chật hẹp, có chỗ hơi rộng ánh sáng luồn vào được, có chỗ tối om không có ánh sáng, rất tối. Các bạn không được dùng đèn pin, nếu muốn chụp hình không được dùng flash. Thỉnh thoảng khe núi bị nước tràn vào ngập có thể chết người, nên rất nguy hiểm nếu đi một mình.

Trong entry trước các bạn đã thăm viếng một đoạn Antelope Canyon bằng du thuyền trên hồ Powell. Khi người ta xây cất xong đập thủy điện Glen gần đó, nước sông Colorado được chận lại, cho ngập tràn hồ Powell, và khúc hẻm núi Antelope hôm qua chúng ta đã thăm viếng.

Đoàn du lịch chúng tôi phải dùng xe đặc biệt giống xe Jeep chạy xuyên qua vùng sa mạc đến đây. Đoạn hẻm núi ở đây chật hẹp hơn, và không có nước nên phải đi bộ vào trong hẻm núi, chật hẹp như một hang động.

Trước đây vùng này có nhiều linh dương sanh sống, nên được đặt tên là Hẻm Núi Linh Dương (Antelope Canyon). Vùng nầy thuộc mọi da đỏ Navajo. Theo những người Navajo già kể lại, trước đây linh dương đến đây ăn cỏ rất đông nhất là vào mùa đông.

Những người Navajo lớn tuổi kính trọng khu Hẻm Núi này, như tôn kính một đền thờ. Đối với họ đây là một cái gì thiêng liêng. Trước khi vô cửa hang động, họ dừng chân lại, đứng nghiêm nghị để chuẩn bị tinh thần, tỏ sự tôn kính với hẻm núi Linh Dương, một món quà quí giá rộng lớn, lớn lao hơn cá nhân, Thượng Đế tặng cho họ.

Tháng 10 năm 2006 khu hẻm núi này bị ngập suốt 36 giờ liền, và bị đóng cửa trong hơn 5 tháng. Như đã trình bày ở trên, hiện nay thỉnh thoảng vùng này bị ngập nước, sau một trận mưa lớn, không nhất thiết mưa tại đây.

Mưa lớn ở đầu nguồn xa xa cách đây hơn vài cây số, nhưng nước lũ có thể kéo tới hẻm núi hẹp nầy bất ngờ, nên muốn đi thăm viếng khu nầy các bạn phải đi kèm một hướng dẫn viên du lịch đặc biệt.

Ngày 12 tháng 8 năm 1997, có 11 du khách bị lụt bất ngờ chết tại đây. Trong số này có 7 du khách người Pháp, một người Anh, một người Thụy Điển và hai du khách người Mỹ.

Ngày nay người ta thận trọng hơn. Một hệ thống thang dây được thiết lập, giúp du khách leo lên cao thoát hiểm. Ngoài ra, ngoài quầy bán vé vô cửa có người luôn luôn trực tiếp liên lạc với đài khí tượng, và có hệ thống kèn báo động nếu có triệu chứng lụt bất ngờ (flash flood).

Cũng nên nói rõ là từ ngoài quầy bán vé, các bạn phải chạy xe rất xa, vài cây số sa mạc, mới có thể đến Hẻm Núi. Mặc dầu nguy hiểm như vậy nhưng vợ chồng tôi điếc không sợ súng. Cảnh đẹp quá, trong đời phải đi một lần, chụp hình chia sẻ với các bạn.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến thăm viếng một khu hẻm núi hẹp rất đặc biệt, hẻm núi Linh Dương (Antelope Canyon). Theo sự nhận định của nhiều du khách, hình ảnh chụp được không công bằng, không diễn tả được sự huyền nhiệm tuyệt vời của thiên nhiên tại đây.

Arizona: Antelope Canyon (Hẻm núi Linh Dương)

http://lthdan04.wordpress.com/2010/06/11/antelope-canyon-hẻm-nui-linh-dương/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s