New Zealand: Bảo Tàng Viện Auckland

Auckland Museum (Bảo Tàng Viện Auckland) còn được biết đến với tên “Auckland War Memorial Museum” (Bảo Tàng Viện kỷ niệm chiến tranh). Đây là một trong những bảo tàng viên quan trọng nhất của nước Tân Tây Lan.

DSC_0954

Tại đây được trưng bày nhiều kỷ vật lịch sử của Tân Tây Lan đặc biệt của vùng Auckland, những di tích lịch sử tự nhiên (natural history) và lịch sử quân sự.

Bảo Tàng Viện Auckland trưng bày nhiều di tích lịch sử và văn hoá của người thổ dân Maori và dân các đảo trên Thái Bình Dương. Ở đây cũng trưng bày khoảng 1.2 triệu hình ảnh và 1.5 triệu di tích mọi khía cạnh của lịch sử tự nhiên nước Tân Tây Lan, như cây cỏ, thực vật, địa lý v.v. Ở đây cũng có đài tưởng niệm những liệt sĩ đã hy sinh trong đệ nhất và đệ nhị thế chiến, cùng nhiều di tích lịch sử chiến tranh.

DSC_0952

Tòa nhà Bảo Tàng Viện Auckland rất độc đáo, với kiến trúc tân-cổ điển rất đẹp. Đây là một trong những tòa nhà đẹp nhất của thành phố Auckland. Tòa nhà này được xếp vào hàng một trong những kiến trúc Hy Lạp-La Mã (Greco-Roman) đẹp nhất Nam Bán Cầu. Nó nằm trong công viên Auckland Domain, một công viên lớn nhất ở đây. Nó nằm trên miệng một núi lửa đang ngủ, bên cạnh trung tâm thương mại thành phố này.

DSC_0949

Một góc công viên Auckland Domain.

DSC_0973

DSC_0970

Khi Tổng Thống Nelson Mandela của Nam Phi vừa qua đời, ở đây người ta đã hạ cờ rũ, và rọi đèn màu nước Nam Phi trong 3 đêm liên tiếp để ngỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ. Giám đốc bảo tàng viện nầy tuyên bố đại khái: “Thế giới mất đi một người mà tình người, phẩm cách, kiến thức và tình nhân loại đã ảnh hưởng sâu xa đến nhiều người..

DSC_0950

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s