New Zealand: Thăm viếng Te Puia ở Rotorua

Te Puia nằm trong khu địa nhiệt Whakarewarewa ở Rotorua. Ngày xưa đây là vùng đất thiêng liêng của người Maori. Pháo Lũy Te Puia của họ nằm ở đây. Ngày xưa các chiến sĩ Maori hợp lại đây để bàn chuyện quốc sự.

Tại cổng khu Te Puia.

DSC_0055

Ngày nay đây là một trung tâm văn hoá mang tên “New Zealand Māori Arts and Crafts Institute” (Viện Mỹ Thuật và Thủ Công Nghệ Maori của Tân Tây Lan). Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng vùng địa nhiệt và xem trình diễn ca vũ nhạc cổ truyền của người Maori. Ở đây có nhà hàng chuyên môn nấu các món ăn Maori bằng nước sôi địa nhiệt, lần đầu tiên trong đời tôi được ăn, đặc biệt lắm.

DSC_0058

DSC_0059

Trường dạy Mỹ Thuật và Thủ Công Nghệ Maori được thành lập vào năm 1967 để bảo tồn và phát huy văn hóa người Maori đang bị lâm nguy tiêu diệt. Người Maori khắp nước đã gởi con cái đến đây học 2 nghệ thuật truyền thống là Carving (Nghệ thuật khắc) và Weaving (Nghệ thuật dệt). Cho tới nay sinh viên trường này đã giúp xây dựng 40 “Meeting House” hay “Phòng Họp“, tiếng Maori là “Wharenui” khắp nước Tân Tây Lan.

Quang cảnh tiếp đón quan khách trước cửa Phòng Họp ở Te Puia.

DSC_0214

DSC_0218

DSC_0220

Đối với người Maori “Wharenui” (Phòng Họp) là một nơi thiêng liêng. Lịch sử bộ lạc được khắc lại ở đây. Phòng Họp ở Te Puia được xây cất như một kiểu mẫu “Wharenui“. Dần đã nó trở thành một phòng họp hoạt động mạnh nhất nước. Du khách đến đây thăm viếng Trung Tâm được tiếp đón ở sân “Marae” trước cửa Phòng Họp, và được vô phòng họp này để xem trình diễn ca vũ nhạc Maori. Dần dà phòng họp này được cả thế giới biết đến, nhờ du khách.

Quang cảnh khu địa nhiệt Whakarewarewa.

DSC_0127

DSC_0106

DSC_0077

Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, sau khi đi một vòng tham quan khu địa nhiệt Whakarewarewa với nhiều mạch nước phun, hồ nước nóng và hồ bùn, vợ chồng tôi cùng đoàn du khách được mời tới trước sân làng (Marae) để làm lễ tiếp đón quan khách, giống như ngày xưa quan khách viếng làng được tiếp đón vậy. Thủ tục tiếp đón này rất trọng thể. Các chiến sĩ đều ra đây nhảy múa, sau đó chào hỏi mọi người, và chúng tôi được mời vô “Wharenui” (Phòng Họp) để xem trình diễn văn nghệ. Hay quá.

Nhà hàng Te Puia nấu ăn bằng nước sôi địa nhiệt, rất đặc biệt. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi ăn thử món ăn Maori nấu theo lối này.

DSC_0180

DSC_0186

DSC_0191

DSC_0198

Pōwhiri có nghĩa là nghi lễ tiếp đón quan khách. Các chiến sĩ chạy ra sân nhảy múa tìm hiểu ý định của quan khách, bạn hay thù. Nếu quan khách là bạn đến thăm với ý tốt, họ tiếp đón nồng nhiệt.

Hongi có nghĩa là nghi lễ chào hỏi. Mình chào quan khách hay bắt tay. Người Maori cụng lỗ mũi. Đối với họ hành động nầy tượng trưng cho sự hợp thông hai sức sống, hai con người lại với nhau thành bạn tốt.

Đây cách chào quan khách của người Maori, cụng lỗ mũi.

DSC_0909

Văn nghệ cổ truyền của người Maori.

DSC_0258

DSC_0256

DSC_0244

DSC_0265

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s