New Zealand: Thung lũng rượu nho ở Gibbston (Gibbston Valley)

Đến thăm thành phố thời cơn sót vàng Arrowtown gần Queenstown, vợ chồng tôi đã ghé nếm thử rượu nho (Wine Tasting) tại một cơ xưởng sản xuất rượu trong thung lũng Gibbston gần đó. Đặc biệt lắm. Trong lúc ở bắc bán cầu mùa thu lá vàng rụng đầy, ở đây là mùa xuân bông hoa nở rất đẹp.

DSC_0652

DSC_0650

Thung lũng Gibbston (Gibbston Valley) có nhiều hãng rượu nho, nổi tiếng nhất là “Gibbston Valley Wines“. Rượu nho hãng nầy đạt được nhiều giải thưởng. Cho tới nay hãng Gibbston Valley Wines đã đoạt được 300 giải thưởng trong nước và quốc tế. Vợ chồng tôi đã đến đây nếm thử rượu nho, ngon lắm.

DSC_0675

Thung lũng Gibbston là một phần của lòng chảo Wakatipu (Wakatipu Basin) trong vùng Otego đảo Nam (South Island) của Tân Tây Lan. Sông Kawarau chảy dọc theo thung lũng nầy. Hẻm núi Kawarau cũng nằm ở đây.

Bông hoa mùa xuân ở hãng rượu nho “Gibbston Valley Wines“.

DSC_0633

DSC_0634

DSC_0642

Gibbston Valley (Thung lũng Gibbston) nằm trong vùng Otego, nổi tiếng là vùng rượu nho, với rất nhiều vườn nho và cơ sở sản xuất rượu nho. Giống như vùng Napa hay Sonoma ở Cali vậy. Thung lũng nầy nghiêng về hướng Bắc, nên hưởng nhiều ánh sáng mặt trời, khí hậu mát mẻ rất hợp với loại nho Pinot Noir.

DSC_0677

DSC_0672

Do đó rượu nho Pinot Noir sản xuất ở đây rất nổi tiếng, và ngon. Hãng Gibbston Valley vợ chồng tôi đến thử rượu đã đoạt được nhiều giải thưởng, và họ không ngại ngùng quảng cáo điều đó. Hầm rượu nho (Cave) của họ được đào sâu trong núi, nên giữ được nhiệt độ mát mẻ đều đều quanh năm. Vợ chồng tôi vô tận trong hầm này để nếm thử rượu.

DSC_0658

DSC_0660

Cả một bữa thử rượu, vợ chồng tôi chỉ nếm thử loại rượu Pinot Noir này thôi, đủ thứ năm và mùi vị, mỗi loại phải nhâm nhi với một loại cheese khác nhau. Thật là nhậu cũng phải học chớ không nhào vô uống theo lối “không sai không về” uốn ực ực không cần biết là ngon hay dở.

DSC_0666

DSC_0664

Vườn nho xưa nhất ở đây bắt đầu hoạt động vào năm 1851, mặc dầu rượu nho được sản xuất từ lúc bắt đầu thời thuộc địa. Tuy nhiên vườn nho và hãng Gibston Valley tương đối mới, chỉ mới hoạt động hơn 50 năm nay thôi. Và rượu nho cũa họ chỉ bán trong nước, chưa xuất cảng đi Mỹ.

DSC_0678

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s