New Zealand: Rừng Cù Tùng (Redwood) ở Rotorua

Redwood Memorial Grove” là một rừng cù từng (Redwood) tưởng niệm những nhân viên sở Kiểm Lâm của Tân Tây Lan đã hy sinh cho Tổ Quốc trong 2 trận đệ nhất và đệ nhị thế chiến. Rừng cù tùng này rộng 6 hectare, tức 60,000 thước vuông. Nó là một phần của khu rừng rộng lớn hơn tên rừng Whakarewarewa ở vùng Rotorua đảo Bắc (North Island) Tân Tây Lan.

DSC_0712

DSC_0717

Rừng Tưởng Niệm này rất đồ sộ và đẹp, chỉ nằm cách trung tâm thương mại của thành phố Rotorua khoảng 5 phút lái xe. Cây cù tùng ở đây chỉ được hơn 100 tuổi, nhưng rất cao và đẹp. Cây cao nhất ở đây cao 67 thước và đường kính (diameter) rộng 169 phân.

DSC_0720

DSC_0725

Ngày nay Rừng Tưởng Niệm này là điểm đến được du khách thích đến đi lang thang, mát mẽ và yên bình lắm. Nó gợi tôi nhiều kỷ niệm của khu Rừng Muir ở Cali, vợ chồng tôi đã thăm viếng mấy năm trước.

DSC_0734

Loại cây cù tùng (Redwood hay Sequoia) được trồng ở đây thuộc loại Redwood của bang California ở Mỹ. Vào thập niên 1890, chánh quyền New Zealand đã bắt đầu chương trình trồng cây ở rừng ở đây, để thay thế những cây đã bị dân chúng đốn làm nhà, lấy cây xây nhà và đóng bàn ghế v.v…

DSC_0759

Cầu Tiêu ở đây thiết kế lạ lùng.

DSC_0761

Năm 1896 chánh phủ đã mua lại một số đất của người thổ dân Maori. Năm 1899 người ta rải hột giống của 179 loại cây khác nhau để trồng thử. Năm 1901 cây cù tùng của vùng bờ biển bang California (Californian Coast Redwood) đầu tiên được trồng ở đây. Năm 1925 người ta hiến dâng rừng cù tùng ở đây để tưởng niệm các nhân viên sở Kiểm Lâm (New Zealand Forest Service members) đã chết trong đệ nhất thế chiến. Năm 1847 người ta tưởng niệm thêm những nhân viên đã chết trong đệ nhị thế chiến.

DSC_0738

DSC_0742

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s