New Zealand: Arrowtown thành phố của những người đào vàng ngày xưa

Arrowtown là thành phố mọc lên thời cơn sót vàng trong vùng Otego vào giữa thế kỷ 19 vừa qua. Nó được thành lập vào năm 1862. Khoảng 60 căn nhà cổ vẫn còn giữ lại được ngày nay, giúp thành phố phảng phất dáng dấp thời xa xưa, thơ mộng lắm. Đúng đây là một thành phố lịch sử đáng xem.

Đặc biệt ở đây có nhà của người da trắng và người Hoa, cho thấy phần nào thực trạng đời sống của họ mấy trăm năm trước, hay lắm. Arrowtown nằm cách thành phố Queenstown khoảng 20 phút lái xe.

Trên đường tới Arrowtown.

DSC_0401

Khi đến thăm thành phố Queenstown, vợ chồng tôi đã đến thăm viếng Arrowtown, thành phố của những người đào vàng ngày xưa.

DSC_0434

DSC_0442

Ở đây còn giữ nhà cửa bằng cây như thời xa xưa, đặc biệt lắm. Thời vàng son, ở đây có 7000 người sanh sống. Vào những năm trong thập niên 1960, ở đây chỉ còn 200 người. Ngày nay dân số ở đây đã lên trở lại ở mức 2000 người. Bây giờ đây là một thành phố du lịch giống như trong phim cao bồi Hollywood thời “Cơn Sốt Vàng” (Gold Rush) ngày xưa ở Mỹ.

DSC_0422

Mùa xuân Tân Tây Lan.

DSC_0410

DSC_0397

DSC_0380

Arrowtown là một thành phố lịch sử được bảo tồn giữ lại dáng vẻ ngày xưa. Ở đây người ta còn giữ lại một số nhà của di dân Âu Châu và Trung Quốc đã đến đây ở để đào mỏ vàng. Bảo tàng viện “Lakes District” và tiệm của Ah Lum nằm ở đây. “Ah Lum” là một người Trung Quốc đã đến đây lập nghiệp từ thời cơn sốt vàng.

DSC_0472

DSC_0471

DSC_0448

Bảo tàng viện “Lakes District

DSC_0474

DSC_0476

Arrowtown nằm cách thành phố Queenstown khoảng 20 phút lái xe. Đường Buckingham là đường chánh của thành phố này. Đây là trung tâm lịch sử của thành phố, với nhiều kiến trúc cổ xưa rất đẹp và thơ mộng.

Tiệm của Ah Lum ở Arrowtown. “Ah Lum” là một người Hoa đến đây lập nghiệp từ thời cơn sốt vàng.

DSC_0487

DSC_0512

Trước cửa tiệm chạp phô của Ah Lum có một cầu tiêu dành riêng cho phụ nữ da trắng đến đây mua trà Tàu dùng. Người Hoa dùng cầu tiêu thô sơ hơn.

DSC_0514

Chòi này để di dân người Hoa dùng, mỗi chòi có thể ngủ 6 người. Đời sống khổ quá.

DSC_0530

Lang thang Phố Cổ Arrowtown vào mùa xuân.

DSC_0590

DSC_0592

DSC_0587

DSC_0566

DSC_0562

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s