New Zealand: Thăm trại nuôi trừu ở Walter Peak (Queenstown)

Trại nuôi trừu Walter Peak (Walter Peak Station) là trại lâu đời và nổi tiếng nước New Zealand (Tân Tây Lan). Trại được thành lập từ năm 1860. Trại nằm cách thành phố Queenstown khoảng 13 cây số phía bên kia hồ Wakatipu, khoảng 40 phút đi tàu lịch sử TSS Earnslaw. Vợ chồng tôi đã đi tàu đến đây thăm viếng mấy tuần trước . Rất thú vị. Lúc chúng tôi đến bông hoa mùa xuân nở rộ, đẹp lắm.

DSC_0581

DSC_0454

DSC_0459

Trại nuôi trừu ở Walter Peak bên bờ hồ Wakatipu. Hình Wikipedia.

DSC_0438

Khi du lịch thăm viếng thành phố Queenstown, vợ chồng tôi đã đi tàu TSS Earnslaw. Đây là chiếc tàu lịch sử, chiếc duy nhất còn sót lại chạy bằng than ở Nam Bán Cầu. Tôi sẽ viết bài riêng về tàu này, và post hình cảnh vật hai bên bờ hồ Wakatipu trong một entry riêng.

DSC_0185

Vợ chồng tôi đã du thuyền trên hồ Wakatipu đẹp nổi tiếng, lên đỉnh Walter (Walter Peak) thăm trại nuôi trừu ở đây. Nuôi trừu là một ngành nông nghiệp nổi tiếng ở New Zealand.

Như các bạn biết trừu đã được thuyền trưởng Cook đưa tới New Zealand vào năm 1773. Từ đó việc chăn nuôi trừu trở thành phát đạt. Ngày nay nước này là một trong những nước sản xuất trừu nhiều nhất và tốt nhất thế giới. Lông trừu và thịt trừu ở đây được thế giới trân quí. Ở đây tỷ lệ dân số và trừu là 1/10, cứ mỗi người dân có 10 con trừu.

Biểu diễn cắt lông trừu. Một người chuyên môn có thể cắt lông vài trăm con trừu một ngày, lương vài trăm đô la một ngày.

DSC_0487

Biểu diễn cách chó giúp giữ trừu.

DSC_0506

DSC_0510

Tân Tây Lan (New Zealand) trại nuôi trừu có tên là “sheep station“, station ở đây đồng nghĩa với trại nuôi súc vật “ranch” của Mỹ. Trại nuôi trừu trên đỉnh Walter rất lớn với diện tích khoảng vài ngàn cây số vuông.

Du khách cho trừu ăn.

DSC_0564

Ở đây những trại nuôi trừu đều có sân bay nhỏ, để máy bay của bác sĩ thú y có thể đáp được trong trường hợp cần. Tại Tân Tây Lan các bác sĩ thú y đều nằm trong tổ chức gọi là “Royal Flying Doctor Service“. Họ thăm viếng các trại nuôi súc vật bằng máy bay.

Mùa xuân ở trại nuôi trừu Walter Peak.

DSC_0589

DSC_0599

DSC_0587

Trại nuôi trừu trên đỉnh Walter (Walter Peak) đã bắt đầu hoạt động từ năm 1860. Trại này nằm cách trung tâm thành phố Queenstown khoảng 13 cây số. Nếu đi tàu TSS Earnslaw Steamship qua đây phải cần 40 phút đi trong hồ Wakatipu. Sau khi thăm viếng trại này, chủ trại sẽ đãi đoàn du khách từ Mỹ đến một chầu uống trà theo kiểu Anh, đặc biệt lắm.

Đám trừu con uống sữa. Hình Wikipedia.

newzealand03f

Đàn trừu đang ăn cỏ. Hình Wikipedia.

newzealand03g

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s