New Zealand: Loài cỏ dại mang tên Gorse

Gorse Weed (Cây Kim Tước) là một loài cỏ dại đặc biệt của nước Tân Tây Lan. Từ những năm 1920 người ta đã cố gắng kềm chế nó, nhưng không thành công. Hiện nó chiếm 5% diện tích đất đai trồng trọt của nước này (1,700,000 mẫu Anh), những vùng rừng núi không kể.

DSC_0181

Dưới mắt người du khách như tôi, đến thăm quan đất nước này rồi về Mỹ sống, tôi thấy cỏ dại nầy đẹp. Đi tới đâu, nhìn đồi núi ở đây nhuộm màu vàng, tôi tưởng tượng đây là hoa mai Mỹ (Forsythia) báo hiệu mùa xuân New York, nên thấy trong lòng rất vui. Nhưng đối với dân chúng và chánh quyền Tân Tây Lan, đây là vấn đề lớn.

DSC_0411

Cỏ dại này (Gorse Weed) đã được người da trắng Tây Phương đem đến từ những ngày đầu họ định cư ở vùng đất này. Gặp phong thổ ở đây thích hợp loại Gorse mọc lên như nấm, tràn ngập khắp mọi nơi. Nó trở thành cỏ dại trị không nỗi.

DSC_0414

Trong một lần đến đây du lịch vào năm 1835 Charles Darwin đã nhận xét cỏ dại nầy mọc đầy vùng “Bay of Islands“, là một khu du lịch nổi tiếng thế giới ở miền Bắc đảo Bắc (North Island) nước New Zealand.

DSC_0417

Bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 người ta bắt đầu hiểu được mối hiểm nguy của loài cỏ dại này, nên có nhiều cố gắng tiêu diệt nó, nhưng cho tới nay chưa có kết quả khả quan. Theo Wikipedia tiếng Mỹ, hạt giống loài cỏ dại Gorse (Kim Tước) có thể sống tới 50 năm dưới đất, và có thể mọc lên nhanh chóng nếu cây cỏ phía trên được dọn trống.

DSC_0424

DSC_0412

DSC_0380

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s