New Zealand: Đi chiếc tàu lịch sử TSS Earnslaw ở Queenstown

TSS Earnslaw là một chiếc tàu chạy bằng hơi (Steam ship) già nhất còn hoạt động ở Nam Bán Cầu. Tàu này già 101 tuổi. Tân Tây Lan vừa tổ chức mừng sinh nhật 100 tuổi của nó hồi năm ngoái.

Đây là tàu lớn nhất và được du khách thích nhất hiện đang chạy trong hồ Wakatipu ở Queenstown. Tàu được biệt danh “Lady of the lake” (Người đẹp của hồ Wakatipu). Các bạn chắc đã thấy bóng dáng tàu này trong một cuốn phim của Indiana Jones năm 2008, tựa đề “Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull“.

DSC_0361

Trong suốt thời gian phục vụ của nó, nó đã từng chở nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới như Nữ hoàng Elizabeth, Ông hoàng Philip, Vua và Hoàng hậu nước Bỉ (Belgium), và Hoàng Tử Thái Lan (Thailand). Vợ chồng tôi đã đi tàu này viếng hồ Wakatipu và trại chăn trừu Walter Peak. Một chuyến tàu lịch sử.

DSC_0405

Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 1912 để chuyên chở du khách và hàng hóa trên hồ Wakatipu. Tàu được đóng ở hãng đóng tàu lớn nhất Tân Tây Lan thuộc thành phố Dunedin. Đóng xong, người ta phải tháo gỡ từng mảnh sắt để chuyên chở về hồ Wakatipu ráp lại. Một công trình lớn lao.

DSC_0414

DSC_0367

Tên của tàu xưa cũ này là TSS Eanslaw. Earnslaw là tên của một đỉnh núi cao nhất nằm trên bờ hồ Wakatipu. Núi này cao 2889 thước. Tàu nầy dài 51.2 thước và là tàu lớn nhất chạy trong hồ Wakatipu từ năm 1912 đến nay. Chưa có tàu nào lớn hơn được đưa đến đây thay thế.

Cảnh vật hai bên hồ Wakatipu thần tiên quá.

DSC_0372

DSC_0385

Ngày khánh thành chiếc tàu này, đích thân Bộ Trưởng Hàng Hải của Tân Tây Lan đã đến đây lái tàu chạy một vòng trên hồ Wakatipu. Mặc dầu già 101 tuổi tàu vẫn chạy 14 tiếng một ngày suốt mùa hè và chạy 11 tháng trong năm.

DSC_0387

DSC_0411

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s