New Zealand: Hồ Wakatipu ở Queenstown

Hồ Wakatipu ở Queenstown Tân Tây Lan (New Zealand) là một hồ nội địa (Inland lake) nằm giữa vùng núi phía Nam đảo Nam (South Island). Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng, tuyệt vời lắm.

DSC_0247

DSC_0234

Hồ Wakatipu là hồ dài nhất nước này, dài 80 cây số, và hồ lớn hạng ba New Zealand với diện tích 291 cây số vuông. Hồ này rất đẹp. Khi vợ chồng tôi đến Queenstown, chúng tôi đã đi cruise trên hồ này, độc đáo lắm. Hồ nước trong xanh, cảnh vật núi non bao quanh hồ rất hữu tình. Đúng như người ta thường đồn đại, đây là nơi lý tưởng hưởng tuần trăng mật với người tình trăm năm.

DSC_0229

Queenstown là một thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, nằm bên bờ hồ Wakatipu ở phía Nam đảo Nam (South Island). Khách sạn nơi tôi ở ngó thẳng ra bờ hồ, cảnh hồ nhìn từ cửa sổ phòng khách sạn thật tuyệt vời. Tôi biết Tân Tây Lan đẹp và nguyên sơ, nhưng không ngờ lại đẹp đến mức này.

DSC_0175

Hồ Wakatipu nổi tiếng đẹp ở nước Tân Tây Lan. Đây là một hồ nước hình chữ Z, do sông băng tạo ra trước đây, hai bên hồ là những ngọn núi “The Remarkables“, “Cecil Peak” và “Walter Peak“. Hồ này rất sâu. Nằm trên độ cao 310 thước, nó sâu đến 380 thước, như vậy sâu hơn mực nước biển 70 thước.

DSC_0179

Vợ chồng tôi đã đi tàu ngắm cảnh trên hồ Wakatipu nầy. Chiếc tàu vợ chồng tôi đi là một chiếc tàu lịch sử rất xưa cũ tên TSS Earnslaw. Đây là tàu chạy bằng hơi nước đã từng chạy trong hồ Wakatipu từ năm 1912. Đây là tàu chạy bằng than và hơi nước còn sót lại của thế kỷ 20 trên Nam Bán Cầu. Chính vì vậy du khách đến đây ai cũng muốn đi thử tàu lịch sử xưa cũ này.

DSC_0185

Wakatipu là tiếng của thổ dân Maori. Theo truyền thuyết của Maori hồ này là bối cảnh của một chuyện tình đáng thương của công chúa sắc tộc này. Lãnh tụ của Maori có một người con gái, đã thầm yêu một chàng trai con nhà nghèo. Mối tình này là mối tình tuyệt vọng vì giai cấp, Lãnh tụ không thể nào chấp nhận được.

Một ngày nọ công chúa bị một người khổng lồ hung dữ bắt giữ. Lãnh tụ hứa ai cứu được công chúa ông sẽ gả con gái cho. Chàng hiệp sĩ người yêu của công chúa cứu được Nàng, và họ sống hạnh phúc với nhau.

DSC_0411

Theo tiếng Maori Wakatipu có nghĩa là “thuyền đang lớn lên” (Growing canoe). Có người nói Wakatipu có nghĩa là “Vịnh đang lớn lên” (Growing Bay). Theo truyền thuyết của người Maori, khi người ta đốt xác người khổng lồ, lửa cháy đã tạo nên một khoảng trống sâu 400 thước, và khi tuyết tan nước đã chạy vô lổ trống nầy tạo nên hồ Wakatipu.

DSC_0408

Đoàn du khách chúng tôi đi du thuyền trên tàu này từ bến tàu Queenstown (Queenstown’s Wharf) đến một trại nuôi trừu ở Walter Peak (Đỉnh Walter). Trại nảy rất độc đáo. Tôi sẽ viết bài chi tiết hơn về tàu TSS Earnslaw và trại này.

DSC_0438

Như các bạn biết trừu đã được thuyền trưởng Cook đưa tới New Zealand vào năm 1773. Từ đó việc chăn nuôi trừu trở thành phát đạt. Ngày nay Tân Tây Lan là một trong những nước sản xuất trừu nhiều nhất và tốt nhất thế giới. Lông trừu ở đây được thế giới trân quí., dep va mac tien. Ở đây tỷ lệ dân số và trừu là 1/10, cứ mỗi người dân có 10 con trừu.

DSC_0504

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s