Australia: Chợ Tàu Sydney

Chợ Tàu (Chinatown) Sydney là chợ Tàu lớn nhất nước Úc. Nó nằm ở phía Nam của trung tâm thương mại thành phố này trong vùng Haymarket, giữa nhà ga xe lửa trung tâm (Central Station) và cảng Darling (Darling Harbour).

DSC_0001

DSC_0470

Lúc thăm viếng Sydney vợ chồng tôi ở tại khách sạn gần chợ Tàu và Cảng Darling, ngày nào cũng lang thang ăn cơm Tàu ở đây, rẽ và ngon so với nhà hàng Úc mắc hơn.

DSC_0009

DSC_0479

Chợ Tàu ở Sydney bị dời chổ liên miên. Thế kỷ 19 nó nằm ở khu “The Rocks“. Ngày xưa khu nầy xấu, nhưng khi người ta tân trang khu nầy tốt hơn, chợ Tàu được dời về đường Market (Market street) trong vùng cảng Darling.

DSC_0483

Từ những năm 1920 chợ Tàu lại được dời về khu hiện nay, quây quần xung quanh đường Dixon. Tại đường này chợ Tàu có 2 cổng làng, người Mỹ gọi là “Paifang“, mỗi đầu đường một cổng. Những đường gần đó là đường Sussex, George, Hay, Liverpool, Thomas v.v.. Tổng cộng chợ Tàu hiện nay chiếm khoảng 9 đường.

DSC_0481

Trong khu chợ Tàu có nhiều quán ăn, tiệm bán đồ lưu niệm cho du khách. Ở đây cũng có tiệm của người Úc gốc Việt, hay nói đúng hơn gốc Hoa. Ở đây có quán phở, quán Bò 7 món, cũng vui lắm. Tuy nhiên nếu các bạn muốn ăn cơm Việt Nam, các bạn nên đến khu Little Saigon, tức là khu Việt Nam ở Sydney, cách đây khoảng 45 phút. Người Việt Nam quây quần buôn bán ở ngoài thành phố, chớ không chiếm được khu trung tâm như chợ Tàu.

DSC_0018

DSC_0019

DSC_0061

Đặc biệt khu chợ Tàu có một chợ lớn gọi là Market City bán đủ thứ đồ dùng. Đúng hơn đây là một trung tâm thương mại lớn với nhiều tiệm tùng bán đồ Tây Phương và Á Đông. Quán Việt Nam Bò 7 Món nằm trong chợ này. Ở đây cũng có chợ trời giống như Flea Market bán đủ thứ đồ dùng với giá rẻ, chỉ mở cửa từ thứ tư đến chủ nhật. Chợ nầy tên Paddy’s Market.

DSC_0010

DSC_0452

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Australia, Úc Đại Lợi and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s