Australia: Cầu Cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge)

Cầu Cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge) là một cầu sắt chánh bắc ngang qua cảng Sydney, nối liền khu thương mại trung tâm Sydney (Central Business District) và bờ biển phía Bắc (North Shore). Người Mỹ gọi loại cầu sắt này là “Steel through arch bridge”, nghĩa là nguyên vòng cung bằng sắt. Cầu này rất rộng, có đường rầy xe lửa, đường xe hơi và cả đường đi bộ.

DSC_0169

Cầu Cảng Sydney nhìn từ nhà hát Opera

DSC_0175

Hình ảnh đầy ấn tượng Cầu Cảng này và Nhà Hát Opera Sydney gần đó là một hình ảnh biểu tượng của thành phố Sydney. Lúc ban đầu nhiều người khôi hài nói cầu này giống cái móc áo (The Coathanger). Nếu các bạn nhìn kỹ sẽ thấy giống lắm. Ngày nay cũng ít ai khôi hài như vậy nữa.

Cầu Cảng và nhà hát Opera Sydney chụp từ tàu cruise.

DSC_0696 - Copy (2)

DSC_0841 - Copy (2)

Cầu Cảng Sydney có nhiều điểm nhất thế giới, và nhất thành phố Sydney. Theo sách Guinness, nó là cầu một nhịp với bề rộng lớn nhất thế giới với chiều rộng 48.8 thước. Nó cũng là cầu Vòm cao nhất thế giới với chiều cao lên đến 134 thước, đo từ mặt nước lên đến đỉnh cầu.

Khi cầu ở Vancouver tên Port Mann Bridge được xây cất, nó đã mất chức vụ rộng nhất và cao nhất thế giới, vì cầu ở Vancouver rộng đến 65 thước và cao 163 thước. Nó là kiến trúc cao nhất thành phố Sydney cho tới năm 1967. Nó là cầu Vòm dài hạng 6 trên thế giới với chiều dài 1,149 thước.

DSC_0155

Cuộc sống thú vị quá, vừa ăn sáng vừa ngắm cảnh biển với view Cầu Cảng Sydney.

DSC_0150

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Australia, Úc Đại Lợi and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s