Australia: Thăm viếng Ghế đá của bà Macquarie ở Sydney

Ghế đá của bà Macquarie” ở Sydney còn được biết đến với tên tiếng Mỹ “Mrs Macquarie’s chair” hay “Lady Macquarie’s chair“. Đây là ghế đá sa thạch được tù nhân đẽo đá chạm trổ tạo thành vào năm 1810.

DSC_0304

Ghế đá của bà Macquarie là một di tích lịch sử được nhiều du khách đến xếp hàng chờ chụp hình kỷ niệm. Về Việt Nam vợ chồng tôi ngồi ghế đá của Vua Minh Mạng ngắm cảnh Ngũ Hành Sơn. Đi Sydney, vợ chồng tôi nhất quyết ngồi cho được ghế đá của bà Macquarie để chụp hình kỳ niệm và ngắm cảnh Vịnh Sydney, đẹp lắm.

Cảnh vật Sydney nhìn từ đường đi dạo ở Mũi đất Macquarie (Macquarie’s Point).

DSC_0287

Ghế của bà Macquarie (Mrs Macquarie’s Chair) lớn hơn ghế của Vua Minh Mạng trên Ngủ Hành Sơn nhiều. Ghế này được tù nhân trước đây ở Úc đẽo đá làm thành vào năm 1810, để Vợ của Thống Đốc Macquarie đến đây ngắm cảnh Vịnh Sydney.

Vịnh Sydney. Hình Wikipedia.

uc02c

Ghế của bà Macquarie nằm ở Mũi Đất Macquarie (Macquarie Point). Con đường trên bán đảo dẫn đến ghế bà Macquarie tên đường Macquarie. Con đường Macquarie là một phần của khu gọi là “The Domain“. Đây là một khu đất trống nằm kế bên Vườn Bách Thảo Sydney tên là “Royal Botanic Gardens” (Vườn Bách Thảo Hoàng Gia).

Một góc Mũi Đất Macquarie (Macquarie’s Point).

DSC_0310

DSC_0311

Cảnh vật Vịnh Sydney nhìn từ ghế đá nầy tuyệt đẹp. Những người làm lớn ngày xưa, hay bất kỳ thời đại nào đều sướng cả. Họ ăn trên ngồi trước và hưởng tất cả những thú vui tuyệt vời ở đời này.

DSC_0320

Đúng là muốn thưởng thức cảnh vật của Ngủ Hành Sơn, vợ chồng tôi đã ngồi ghế của Vua Minh Mạng. Và muốn thưởng thức cảnh vật Vịnh Sydney, vợ chồng tôi sẽ ngồi ghế của bà Thống Đốc Macquarie. Cuộc đời tuyệt vời quá.

DSC_0319

DSC_0316

Bán đảo Macquarie nằm giữa bán đảo Garden Island ở phía đông và mũi đất Bennelong (Bennelong Point) ở phía Tây, nơi có Nhà Hát Opera Sydney. Ghế của bà ngó về hướng Đông Bắc nơi có Pháo Lũy Denison và xa xa là Thái Bình Dương.

Cảnh vật Sydney ngày nay nhìn từ ghế đá của bà Macquarie. Hình Wikipedia.

uc02e

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Australia, Úc Đại Lợi and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s