Australia: Thăm viếng Bãi biển Bondi ở Sydney

Bãi biển Bondi (Bondi Beach) là một bãi biển rất nổi tiếng ở ngoại ô Sydney, cách trung tâm thương mại thành phố khoảng 7 cây số. Khu xung quanh đây cũng gọi là Bondi. Nó còn được biết đến với tên Vịnh Bondi (Bondi Bay).

DSC_0427

Khi thăm viếng Sydney vợ chồng tôi có đến đây ăn cơm trưa và thưởng thức cảnh người đẹp vùng này tắm biển và phơi nắng. Cuộc đời vui quá. Ngày xưa ở đây kiểm soát áo tắm hở hang. Có luật cắm mặc áo hở hang. Ngày nay thỉnh thoảng ở đây có cô nằm phơi nắng ngực trần, rất thản nhiên.

DSC_0394

Bãi biển Bondi được chánh quyền mở cho dân chúng đến tắm từ năm 1882. Trước đó nó là đất tư được O’Brien khai thác làm công viên giải trí và nơi picnic từ năm 1855 đến 1877. Bãi biển này rất nổi tiếng.

Ngày 6 tháng 2 năm 1938 là ngày “Black Sunday” (Chủ nhật đen). Ngày này 5 người bị chết đuối và 250 người được cứu thoát chết sau khi vài đợt sóng mạnh đã đánh vào đây và rút người đang tắm ra biển sâu.

DSC_0426

Trước đây khu Bondi Beach (bãi biển Bondi) là một khu di dân nghèo khổ. Lúc ban đầu đây là khu người New Zealand (Tân Tây Lan) đến đây tìm việc làm. Sau đệ nhị thế chiến nhiều người Do Thái từ Ba Lan (Poland), Nga (Russia), Hung Gia Lợi (Hungary), Czechoslovakia và Đức (Germany) đến đây định cư.

DSC_0423

Ngày nay khu này trở thành khá giả nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu Á Châu hiện đang sống ở đây. Nhiều gia đình giàu có gốc Á Châu hiện mua nhà ở đây biến khu này thành một khu đa văn hoá giàu có.

DSC_0424

Trước đây người ta cấm phái nữ mặc áo tắm hở hang ở đây. Người ta cho người kiểm soát áo tắm phái nữ, thấy ai mặc áo tắm hở hang họ mời mấy cô ấy ra khỏi bãi biển. Năm 1951 một nữ tài tử nổi tiếng thế giới (Jean Parker) đã đến đây tắm biển, mặc áo tắm hở hang nên bị mời ra khỏi đây. Báo chí làm rùm beng vụ này. Ngày nay nhiều cô nằm phơi nắng để ngực trần cũng không ai nói.

DSC_0408

Bondi Beach rất vui và nổi tiếng. Mỗi năm ở đây có tổ chức thi hoa hậu Bondi, nên thu hút được nhiều du khách. Ngoài ra suốt năm ở đây tổ chức nhiều lễ hội (Festival) và sự kiện (Event) rất vui.

Bondi Beach rất nổi tiếng. Nhiều Lễ Hội và Sự Kiện (Event) được tổ chức ở đây hàng năm. Đặc biệt nhất là cuộc thì hoa hậu “Miss Bondi” (Hoa hậu Bondi) hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến tham dự. Bãi biển này cũng thu hút sự chú ý của nhiều văn nghệ sĩ, đặc biệt các nhà thơ nổi tiếng như Joanne Burns, Les Murray và Brook Emery.

DSC_0406

DSC_0396

Nhiều phim và chương trình truyền hình đã lấy khu bãi biển này làm bối cảnh. Chương trình truyền hình “The Block“, “Bondi Rescue“, “Bondi Vets“, và nhiều phim ảnh khác đã được quay ở đây.

Bãi biển Bondi năm 1900. Hình được trưng bày tại bảo tàng viện Powerhouse Sydney. Hình của Wikipedia.

uc02f

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Australia, Úc Đại Lợi and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s