Thành Phố Buenos Aires (Argentina)

Vợ chồng tôi sẽ ở lại Buenos Aires 4 ngày. Đây là thủ đô của Argentina (Á Căn Đình) và là khu đô thị lớn hạng nhì Nam Mỹ, sau khu đô thị São Paulo. Buenos Aires là một thành phố tự trị được biết đến với tên tiếng Mỹ “Autonomous City of Buenos Aires” và tên tiếng Tây Ban Nha “Ciudad Autónoma de Buenos Aires“.

Thành Phố Buenos Aires. Hình Wikipedia.

argentina03

Theo sửa đổi hiến pháp năm 1994, thành phố Buenos Aires là một thành phố tự trị có chánh quyền riêng. Trước đây thị trưởng thủ đô này do Tổng Thống Argentina bổ nhiệm. Từ năm 1996 tới nay, dân chúng thủ đô bầu chọn thị trưởng của mình, không lệ thuộc chánh quyền trung ương.

Tháp đồng hồ Torre Monumental. Hình Wikipedia.

argentina03a

Buenos Aires là một trong 20 thành phố được bầu chọn là “Alpha City” lớn nhất thế giới. Cùng với 2 thành phố Mexico City và São Paulo nó được bầu chọn là một trong 3 thành phố “Alpha City” của châu Mỹ La Tinh.

Tháp “Obelisco de Buenos Aires” ở Quảng trường Cộng Hòa (Plaza de la República). Hình Wikipedia.

argentina03b

Argentina được bầu chọn là nước có phẩm chất sống (quality of life) tốt nhất châu Mỹ La Tinh. Phẩm chất sống của thủ đô Buenos Aires được xếp hạng 61 trong số các thành phố lớn trên thế giới, với lợi tức trung bình tính trên đầu người hạng 3 tại châu Mỹ La Tinh.

Nhà Thờ thành phố Buenos Aires (The Buenos Aires Metropolitan Cathedral). Hình Wikipedia.

argentina03c

Thủ đô Buenos Aires được biệt danh thành phố “Paris của Nam Mỹ” (Paris of South America). Đây là thành phố được du khách thăm viếng nhiều nhất vùng Nam Mỹ, nhiều hơn thủ đô Rio de Janeiro của Brazil. Đây là thành phố nơi sanh của đương kim Đức Giáo Hoàng Francis.

Khu Palermo đông đúc dân chúng. Hình Wikipedia.

argentina03d

Khu Recoleta đông dân hạng nhì sau Palermo. Hình Wikipedia.

argentina03e

Vợ chồng tôi sẽ ở đây 4 ngày, lấy “city tour” thăm viếng thành phố, đi học nhảy Tango, và tham dự một bữa cơm tối vừa ăn vừa nhảy Tango tại một hộp đêm ở đây, lang thang mua sắm ở đây, cuộc đời đáng sống lắm. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Ban nhạc biểu diễn ngoài đường phố. Hình Wikipedia.

argentina04a

Dùng Google Search tôi tìm được một vài tài liệu tiếng Việt về thành phố này. Xin chép lại để làm tài liệu du lịch. Sau khi trở về, nếu tôi biết nhiều điều mới mẽ và hấp dẫn hơn, tôi sẽ chia sẻ với các bạn sau.

Nhảy Tango ngoài đường phố. Hình Wikipedia.

argentina04

” Buenos Aires là thủ đô và là thành phố lớn nhất và cảng lớn nhất của Argentina. Thành phố tọa lạc bên bờ nam của Río de la Plata, duyên hải đông nam của Nam Mỹ, đối diện với Colonia del Sacramento, Uruguay, tại tọa độ 34°40′N, 58°24′T (-34.667, -58.40).

Chịu ảnh hưởng mạnh văn hóa châu Âu, Buenos Aires đôi lúc được mệnh danh là “Paris phương Nam” hay “Paris của Nam Mỹ”. Đây là một trong những thành phố tinh tế nhất của Mỹ Latinh nổi tiếng với các kiến trúc, cuộc sống về đêm và các hoạt động văn hóa. Đây cũng là một trong các thành phố thịnh vượng nhất Mỹ Latin với đông cư dân trung lưu và có giáo dục đại học.

Sau khi có xung đột nội bộ vào thế kỷ 19, Buenos Aires bị liên bang hóa và được tách khỏi tỉnh Buenos Aires năm 1880; ranh giới thành phố được mở rộng ta bao gồm các thành phố nhỏ: Belgrano và Flores — cả hai hiện nay thuộc Barrios trong thành phố.

Địa lý

Buenos Aires giáp với phía đông và dông bắc là Rio de la Plata, phía nam và đông nam giáp với Riachuelo và phía tây bắc, tây và tây nam giáp với Avenida General Paz.

Thành phố Buenos Aires nằm trong vùng pampa, trừ một vài khu giống như khu bảo tồn sinh thái Buenos Aires, Boca Juniors “thành phố thể thao”, sân bay Jorge Newbery, Puerto Madero và cảng chính; tất cả các khu này đều được xây dựng trên các đất san lấp lấn biển dọc theo bờ biển Río de la Plata (sông rộng nhất thế giới).

Khu vực này trước đây bị chắn bởi các lạcj thủy triều và các vũng vịnh, một vài khu đã bị san lấp. Các lạch quan trọng nhất là Maldonado, Vega, Medrano, Cildañez và White. Năm 1908 một số lạch đã được cải tạo và khai thông khi lũ tàn phá cơ sở hạ tầng của thành phố. Bắt đầu từ năm 1919, phần lớn các lạch đã bị đóng kín. Nổi tiếng là lạch Maldonado đã bị lấp tạo thành cống năm 1954, và hiện chạy bên dưới đại lộ Juan B. Justo.

Khí hậu

Buenos Aires có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, đặc trưng là đới khí hậu nóng, ẩm trong mùa hè và lạnh vào mùa đông, (theo Köppen Cfa), với 4 mùa rõ rệt và nhiệt độ trung bình hàng năm là 177 °C (350,6 °F). Tháng 1 là tháng ấm nhất với nhiệt độ trung bình hàng ngày là 251 °C (483,8 °F). Hầu hết các ngày có nhiệt độ dao động 28 đến 31 °C (82 đến 88 °F) ban đêm khoảng 16 đến 21 °C (61 đến 70 °F). Độ ẩm tương đối khoảng (64–70%) trong mùa hè, vì thế chỉ số nhiệt cao hơn nhiệt độ thực của không khí. Nhiệt độ cao nhất từng được nghi nhận là 433 °C (811 °F) vào 29 tháng 1 năm 1957. Mùa xuân (tháng 9 đến tháng 11) và mùa thu (tháng 3 đến tháng 5) thường là mát với nhiệt độ trung bình khoảng 17 °C (63 °F) và thường có sấm, đặc biệt trong suốt mùa xuân.

Mùa đông thì ôn hòa mặc dù các khu vực ngoại ô thường có sương giá từ tháng 5 đến tháng 9, ngược lại với khu trung tâm thường chỉ có các hiện tượng này vài lần trong mùa. Độ ẩm tương đối trung bình trên 70s%.[5] Tháng 7 là tháng lạnh nhất với nhiệt độ trung bình 109 °C (228,2 °F). Khí lạnh thổi từ Nam Cực xuất hiện hầu như mỗi năm, và kết hợp với độ ẩm cao trong mùa đông nên trong mùa đông có cảm giác lạnh hơn nhiệt độ đo được. Nhiệt độ cao nhất trong ngày vào mùa đông từ 12 đến 17 °C (54 đến 63 °F) và giảm xuống 3 đến 8 °C (37 đến 46 °F) vào ban đêm. Các luồng gió phía nam có thể làm cho nhiệt độ dưới 10 °C (50 °F) trong một vài ngày, trong khi các luồng gió phía bắc có thể làm cho nhiệt độ tăng trên 20 °C (68 °F) trong vài ngày; sự dao động này diễn ra thường xuyên. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận ở trung tâm Buenos Aires là −54 °C (−65 °F) vào 9 tháng 7 năm 1918.

Xếp hạng thế giới

Buenos Aires là một mắc xích quan trọng trong hệ kinh tế thế giới. Thành phố được xếp vào nhóm Thành phố thế giới Alpha, theo khảo sát của một nhóm thuộc Đại học Loughborough năm 2008.

Thành phố này xếp hạng thứ 22 trong các thành phố toàn cầu năm 2010 theo tạp chí Hoa Kỳ Foreign Policy, kết hợp với công ty tư vấn A.T. Kearney và Chicago Council on Global Affairs.”

(http://vi.wikipedia.org/wiki/Buenos_Aires)

“Nằm ở bờ Nam sông Río de La Plata, thủ đô Buenos Aires của nước CH Argentina mang tên của một nữ thánh hiền hậu bảo vệ các thủy thủ – Nuestra Senora Santa Maria del Buen Ayre. Nơi đây còn được coi là cái nôi của vũ điệu Tango Argentina.

Năm 1516, người Tây Ban Nha đến vùng sông Río de La Plata và thuộc địa hóa khu vực này. Năm 1536, Buenos Aires được Pedro de Mendoza thành lập. Sau đó thành phố bị lãng quên trong nhiều năm do sự chống đối quyết liệt của dân da đỏ bản xứ nên mãi đến năm 1580, Buenos Aires mới được xây dựng lại và trở thành cảng trung tâm của các tỉnh vùng núi Andes.

Năm 1776, Buenos Aires là thủ đô của Tiểu vương Río de La Plata. Từ năm 1880, Buenos Aires trở thành thủ đô của nước CH Argentina.

Với khí hậu ôn hòa, Buenos Aires luôn là “ngọn gió lành” đúng với những gì mà người di dân châu Âu đặt tên cho nó. Buenos Aires là thành phố có nhiều dân gốc Âu sinh sống, chủ yếu là người gốc Italia, tiếp đến là người gốc Tây Ban Nha. Ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Tây Ban Nha. Cảng Buenos Aires là trung tâm vận chuyển hàng cho các tỉnh vùng núi Andes, nơi có nhiều khoáng sản quí như mỏ bạc ở Potosi (Bolivia).

Trung tâm của Buenos Aires có nhiều khu phố rất giống quận 16 giàu có của Paris (Pháp). Di sản kiến trúc của Buenos Aires là sự pha trộn của nghệ thuật kiến trúc Italia và Pháp. Nhiều du khách rất thích phong cảnh của San Telmo, La Boca và Recoleta, nơi có những tòa biệt thự tráng lệ, trong đó đáng chú ý là công trình chợ Mataderos ở San Telmo.

Một điểm tham quan được đánh giá là có kiến trúc đặc sắc của thành phố là khu nghĩa trang Recoleta với hơn 7.000 ngôi mộ được thiết kế khác nhau của những gia đình danh giá nhất Buenos Aires. Họ là những nguyên thủ, anh hùng quân đội, chính trị gia, giới giàu có và những nhân vật nổi tiếng khác. Có một ngôi mộ được làm bằng đá cẩm thạch đen, luôn có hoa tươi và dòng người đến chụp ảnh, đó là mộ của Evita Peron, vợ kế của nhà lãnh đạo Juan Peron nổi tiếng.

Buenos Aires còn là cái nôi của vũ điệu Tango sôi nổi. Cuối thế kỷ 19, vào năm 1870, tại Buenos Aires người da đen bắt đầu được phép tập hợp với nhau theo từng cộng đồng dân tộc. Trong lễ hội họ múa hát tập thể theo tiếng trống dân gian và người Argentina gọi đó là Baile de Tango. Đây là cội nguồn của Tango trước khi được người da trắng cải tiến theo gu của họ lúc bấy giờ, đó là khiêu vũ theo từng cặp nam nữ. Từ đó đến nay điệu Tango vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn với nhịp đập sôi nổi ấm áp, truyền cảm, cuốn hút từ thế hệ này đến thế hệ khác và trên bất cứ đường phố nào của Buenos Aires du khách cũng có thể bắt gặp các đôi nghệ sĩ đường phố biểu diễn Tango thật lãng mạn. Đất nước Argentina còn được gọi là đất nước của điệu nhảy Tango…”

(http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Thu-do-Buenos-Aires-cai-noi-cua-vu-dieu-Tango/20104/29921.vgp)

“Thủ đô Argentina, Buenos Aires, đúng với tên gọi của nó, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ngọn gió êm dịu”. Bên cạnh một Rio de Janeiro, Buenos Aires là thành phố thú vị nhất Nam Mỹ.

Là một thủ đô lớn, với 48 quận, được gọi là Barrios và hầu hết đều có những đặc trưng riêng. Vời sự bùng nổ xu hướng du lịch, Buenos Aires là điểm đến hấp dẫn với các du khách, nơi đây cung cấp cho du khách một kỳ nghỉ lý tưởng với giá cạnh tranh. Du khách có thể tìm thấy ở đây những nét tương đồng với các thành phố nổi tiếng châu Âu như Paris, Madrid, Rome, nhưng ở Buenos Aires du khách sẽ thấy một tinh thần Nam Mỹ.

Khí hậu

Argentina có bốn mùa khác nhau. Tháng nóng nhất là tháng Giêng với nhiệt độ trung bình 24 độ. Bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn bởi vì độ ẩm tăng. Mùa xuân kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 và mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5. Cả hai mùa thời tiết đều nhẹ nhàng và thuận lợi cho kỳ nghỉ của bạn. Mùa thu và mùa đông sương mù khắp thành phố, làm cho thành phố mờ ảo như là một cảnh trong bộ phim kinh dị.

Địa điểm tham quan

Nhà thờ Metropolitan ở Buenos Aires, du khách có thể tìm thấy ở trung tâm thành phố, Plaza de Mayo. Đây là nhà thờ cổ được xây dựng từ thế kỷ 16 và là nhà thờ đầu tiên được xây ở Buenos Aires, được xây dựng lại ở thế kỷ 18, kết hợp nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

Cementerio Recoleta là khu mộ minh chứng cho sự giàu sang của các gia đình ở Argentina, ngội mộ được ghé thăm nhiều nhất đó là của Eva Peron (còn được biết đến với tên Evita, Đệ nhất phu nhân Argentina (1946 – 1952), người được nhân dân Argentina ngưỡng mộ vì đã đấu tranh giành quyền bầu cử cho phụ nữ).

Parana Delta là một nơi trong lành và hoang dã, rất gần ngoại ô thành phố. Cộng viên Tamaiken là một vườn thú lớn với diện tích hơn 35 hecta, nơi sinh sống của nhiều loài động vật từ Nam Mỹ, châu Phi đến cả châu Á.

Địa điểm nên đến

Nếu đến Buenos Aires, các bạn nên đến tham quan tòa nhà Palacio Barolo nằm trên đường Avenida de Mayo. Là tòa nhà với kiến trúc đặc sắc, như một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ. Với 15 peso (3.75$) bạn sẽ có một chuyến tham quan thú vị

Ăn món gì ở Buenos Aires

Ở quận Palermo Viejo có thể tìm thấy các quán cà phê và nhà hàng vào khẩu vị của bạn, với các món ăn ngon và rượu vang tuyệt vời. Bít tết nướng kiểu Argentina, nổi tiếng thế giới. Theo dõi thịt bò được nấu chin khi còn tươi, nếu bạn thích có thể nhắc nhà hàng cho bạn theo dõi khi bạn gọi món này.

Hãy thử mate, một loại thức uống của Argentina. Đó là một loại thức uống thú vị (như một loại trà, dùng nước ngọt, hoặc nước chanh đường, ngâm trong loại hủ đặc biệt). Các nhà hàng tốt nhất để thưởng thức các món ngon như: Los Inmortales, Las Cuartetas, Guerrini and Banchero’s.

Sự kiện hàng năm

Đừng bỏ lỡ Lễ hội Tango ở Buenos Aires vào tháng 2 và tháng 3. Hơn 150 vũ công thực hiện các điệu nhảy tango trên đường phố và sau đó cạnh tranh trong giải vô địch quốc gia. Phong cách khiêu vũ được tổ chức ở hai lễ hội trong tháng 10 và tháng 12.”

(http://www.fiditour.com/tu-van-du-lich/tu-van-buenos-aires-thanh-pho-chau-au-trong-long-nam-my-nn839.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Argentina, Á Căn Đình and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s