Australia: Hình ảnh Cairns

Cairns là một thành phố nhỏ ở miền viển Bắc (Far North) bang Queensland nước Úc Đại Lợi (Australia). Nó được thành lập vào năm 1876, lúc William Wellington Cairns làm Thống Đốc bang Queensland. Người ta đặt tên thành phố là Cairns để tưởng nhớ đến ông.

Đường Esplanade chạy dọc bờ biển ở Cairns.

DSC_0972

DSC_0974

Lúc ban đầu thành phố này được thành lập để phục vụ nhu cầu thợ mỏ trong thời cơn sốt vàng ở đây, dân chúng đổ xô đến đào mỏ ở vùng sông Hodgkinson.

Ngày nay Cairns là một điểm đến du lịch được du khách thế giới thích đến để tham quan “Great Barrier Reef“, một rạn san hô lớn nhất và đẹp nhất thế giới, được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới từ năm 1981.

Thế giới dưới nước ở Rạn San Hô Great Barrier. Hình Wikipedia.

uc02

Tổng Thống Clinton đã đến đây lúc còn làm Tổng Thống. Sau này ông bà Clinton cũng đến đây du lịch, và trong lúc ngồi ăn tối tình cờ hay tin World Trade Center ở New York đã bị quân khủng bố phá hoại. Hai ông bà đã đáp phi cơ tức tốc bay về Mỹ.

Một vài quán ăn Việt Nam tại Cairns.

DSC_0988

DSC_0987

Cairns là một trong 10 điểm đến được du khách quốc tế ưa thích. Theo Wikipedia tiếng Mỹ đây là điểm đến được ưa thích hạng 4 đối với du khách quốc tế, sau Sydney, Melbourne và Brisbane. Mặc dầu vậy du khách trong nước Úc ít ai chịu đến đây, vì nằm quá xa những thành phố lớn của Úc.

Cairns được du khách từ Trung Quốc ưa thích, do đó người ta đã thiết lập đường bay thẳng Thượng Hải-Cairns và Hong Kong-Cairns. Chỉ riêng trong 3 ngày Tết năm 2013, có hơn 20,000 du khách Trung Quốc đến đây thăm viếng.

Chợ đêm ở Cairns có nhiều thức ăn Tàu, rẽ và ngon lắm.

DSC_0993

DSC_0997

DSC_0001-001

Đường Esplanade chạy dọc bờ biển ở Cairns rất đẹp. Ở đây có một hồ bơi khổng lồ, từ năm 2003 thị trường Cairns cho phép phái nữ nằm phơi nắng ở trần. Nhiều du khách ngoại quốc tử Âu Châu đến thích phơi nắng ở trần, giống như Âu Châu.

DSC_0645

Vợ chồng tôi ở Cairns 4 đêm, thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh ở đây, đặc biệt những thú vật đặc thù của Úc, và những rạn san hô nổi tiếng thế giới ở đây.

Rạn San Hô Great Barrier là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận. Rạn San Hô nầy trải dài 2000 cây số dọc theo bờ biển Quennsland. Đây là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Nó là kỳ quan thiên nhiên duy nhất thế giới có thể nhìn thấy được trên không gian.

Thế giới dưới nước ở Rạn San Hô Great Barrier. Hình Wikipedia.

uc01a

Vợ chồng tôi thăm viếng một đảo trên rạn san hô nầy tên Green Island. Đảo này chỉ rộng 37 mẫu Anh thôi, nhưng đây là đảo duy nhất có Rừng Mưa (Rain Forest), trong đó có nhiều loại chim và cây cối rất đặc biệt .

Một góc đảo san hô Green Island.

DSC_0571

Đi dạo Rừng Mưa (Rain Forest) trên đảo san hô Green Island.

DSC_0595

Thế giới dưới nước ở Rạn San Hô Great Barrier. Hình Wikipedia.

uc01

Ở Cairns vợ chồng tôi còn được thăm viếng làng của Thổ Dân (Aborigies) tên “Tjapukai Aboriginal Culture Park and Kuranda Village” (Công viên văn hóa thổ dân Tjapukai và làng Kuranda). Ở đây chúng tôi sẽ được dịp tìm hiểu về phong tục, văn hóa và lịch sử của những người đầu tiên sống trên vùng đất Úc Đại Lợi.

Tjapukai Aboriginal Culture Park. Hình Internet.

uc03a

Làng Kuranda trong Rừng Mưa (Rain Forest).

DSC_0962

Hoa Phượng Vỉ ở làng Kuranda đẹp quá.

DSC_0021

DSC_0028

Vợ chồng tôi sẽ xem họ biểu diễn những điệu vũ cổ truyền, biểu diễn liệng boomerang, và đi ghe thuyền thăm viếng làng thổ dân tên Kuranda. Boomerang là một khí giới rất đặc biệt, liệng ra trúng kẻ thù và quay trở lại người liệng. Hay lắm.

Học phóng phi lao giết Kangaroo với thổ dân ở Cairns.

DSC_0783

Những ngày ở Cairns vợ chồng tôi thăm viếng một công viên cá sấu và thú vật ở đây. Tại đây vợ chồng tôi tìm hiểu về một vài loài thú tiêu biểu nước Úc như Kangoroo, gấu túi (koala), cá sấu v.v.. Ở đây vợ chồng tôi cho thú vật ăn, cũng như chơi giỡn với chúng.

DSC_0206

Bãi biển “Four Mile” (Bốn Dặm) ở Port Douglas. Hình Wikipedia.

uc02a

Ngoài ra vợ chồng tôi cũng được hướng dẫn thăm viếng hải cảng Douglas (Port Douglas) là một điểm du lịch nổi tiếng của Úc. Đặc biệt vợ chồng tôi sẽ được đi Wetherby Station để thăm viếng một trại nuôi bò ở đây. Như các bạn biết thịt bò của Úc ngon nổi tiếng, và Úc là nước xuất cảng bò hạng nhì trên thế giới sau Mỹ.

Một trại nuôi bò ở Wetherby Station. Hình Internet.

uc03

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s