Argentina: Thành phố Bariloche

Bariloche ở Argentina (Á Căn Đình) còn được biết đến với tên dài hơn “San Carlos de Bariloche“. Sau khi thăm viếng hai thị trấn Puerto Varas và Puerto Montt ở Chile vài ngày, vợ chồng tôi sẽ vượt dãy núi Andes đi thành phố Bariloche ở Argentina.

Thành phố Bariloche ở Argentina. Hình Wikipedia.

argentina01a

Bariloche là một thành phố du lịch, được biết đến với tên “Phố Thụy Sĩ Nhỏ” (Little Switzerland), tại vì trung tâm thành phố được xây cất giống như một thành phố Thụy sĩ trên núi Alpes. Nhà cửa ở đây được xây bằng đá và gổ với dáng dấp giống như một thành phố Tây Phuơng trên núi.

Trung Tâm Hành Chánh (Civic Center) được xây cất vào năm 1940. Đây là một di sản quốc gia (National Monument) của Argentina. Hình Wikipedia.

argentina02b

Suốt thế kỷ 19 Bariloche sống lệ thuộc vào thương mại với Puerto Montt ở Chile. Người đầu tiên đến đây lập nghiệp, đã đến từ Chile. Xung quanh tiệm của anh ta, những người đến đây sau đã xây dựng nên thành phố này. Người ta nói muốn đi từ Bariloche đến thành phố cảng Puerto Montt chỉ cần 3 ngày, trong lúc muốn đi từ đây đến thủ đô Buenos Aires, phải cần đến một tháng.

Nhà Thờ San Carlos de Bariloche với kiến trúc tân Gothic được xây xong năm 1947. Hình Wikipedia.

argentina02c

Suốt thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, Bariloche chịu ảnh hưởng của văn hóa Đức. Nhà cửa ở đây giống nhà cửa của người Đức. Nhiều di dân nói tiếng Đức như người Áo, người Đức, người Slovenia v.v.. đã đến đây định cư lập nghiệp. Lúc ban đầu họ buôn bán với Chile nhiều hơn buôn bán với những vùng khác ở Argentina.

Bariloche nằm giữa Vườn quốc gia Nahuel Huapi. Hình Wikipedia.

argentina02d

Từ 1930 trở đi, với việc đường xe lửa từ Buenos Aires đến tận thành phố này, nhiều du khách giàu có của thủ đô Argentina đến đây trượt tuyết, nên dần dà thành phố đổi dạng. Trung tâm Bariloche được xây dựng trở lại với nhà cửa giống như ở Thụy Sĩ, nên được du khách đặt cho biệt danh “Phố Thụy Sĩ Nhỏ”.

Thành phố Bariloche nhìn từ hồ. Hình Wikipedia.

argentina02e

Vợ chồng tôi sẽ thăm viếng vùng này trong vài ngày. Vợ chồng tôi sẽ lấy “city tour” thăm viếng thành phố. Ngoài ra đoàn du lịch chúng tôi còn được hướng dẫn thăm viếng hồ Nahuel Huapi, đồi Campanario Hill, thăm viếng một trại chăn nuôi ở Patagonia, và nhiều hoạt động khác. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau.

Cảnh vật Campanario Hill. Hình Internet.

argentina02f

Cảnh vật vùng Patagonia. Hình Wikipedia.

argentina01b

“Thành phố San Carlos de Bariloche – tỉnh Río Negro của Argentina, nằm dưới chân dãy Andes, là thủ phủ của vùng Bariloche, được thành lập vào năm 1902 bởi các di dân Thụy Sĩ với diện tích 770.000 ha và hơn 120.000 dân. Bariloche – được người Argentina gọi là “Thụy Sĩ Argentina” – nổi tiếng bởi khí hậu ôn hòa với 8 hồ nước trong suốt, núi non, hang động, phong cảnh thiên nhiên, các nhà máy sản xuất chocolate, sự phong phú của các loài cá hương, cá hồi sông, các câu lạc bộ đêm, và đặc biệt là khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Cerro Catedral Cerro Otto – một trong những khu trượt tuyết thanh lịch, lâu đời và rộng lớn nhất Nam Mỹ. Bariloche phát triển chủ yếu nhờ du lịch và nghiên cứu khoa học.

Với sự xuất hiện của đường sắt vào năm 1934, du lịch mùa Đông nhanh chóng phát triển ở Bariloche. Bariloche Andean Club được thành lập vào năm 1931 đã xây dựng những túp lều trên núi và những con đường mòn cho khách du lịch lên núi. Nếu không đủ sức leo bộ, du khách có thể sử dụng cáp treo Cerro Otto để lên trên núi.

Vào mùa Đông (từ tháng 6 đến tháng 9), Bariloche là thiên đường trượt tuyết và các môn thể thao mạo hiểm ở khu Cerro Catedral hay ở Villa la Angostura (một ngôi làng nhỏ với toàn bộ các ngôi nhà đều bằng gỗ) và San Martin de Los Andes.

Vào mùa Hè (từ tháng 10 đến tháng 3) cũng có rất nhiều hoạt động du lịch: trekking, đạp xe, leo núi, chơi golf, cưỡi ngựa, câu cá bay, dù lượn, chèo thuyền… Du khách sẽ vô cùng thích thú khi du ngoạn hồ, khám phá hang động và địa điểm khảo cổ với nghệ thuật đá, thưởng thức vẻ đẹp đáng kinh ngạc của môi trường thiên nhiên trong lành được bảo tồn đặc biệt ở đây.

Trên nền tấm thảm xanh – những thảo nguyên vùng Nam Mỹ và những cánh rừng rộng lớn – dường như dài rộng vô tận, những loài động vật như những nét chấm phá làm nên sự hòa hợp đáng kinh ngạc của phong cảnh. Đặc biệt, đến đây du khách hết sức tò mò về loài cây với tên gọi là “arrayan”, một loài cây chỉ tồn tại ở vùng Patagonia, với đặc thù là rất lạnh, bất kể nhiệt độ bên ngoài có lên tới 40oC. Chính vì thế có câu nói rằng: “Đừng rời Bariloche, nếu chưa nắm chặt trong tay một cây arrayan”.

San Carlos de Bariloche còn có nhiều điểm tham quan không thể bỏ qua : nhà thờ lớn Iglesia Catedral Nuestra Señora del Nahuel Huapi, cảng San Carlos nơi bạn có thể đi bộ trên mặt hồ khi mùa đông phủ trắng, trung tâm hành chính theo phong cách Thụy Sĩ, Bảo tàng Patagonia, Thư viện Emilio Frey và rất nhiều phòng triển lãm.

Tòa thị chính của thành phố có một tháp đồng hồ mà cứ vào lúc 12:00 và 18:00 lại có cuộc diễu hành của những nhân vật biểu tượng: bản xứ, linh mục, lính và người định cư. Du khách cũng đừng quên ghé thăm Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, được xây dựng vào năm 1905, một trong những tòa nhà lâu đời nhất của thành phố.

Để thư giãn sau những chuyến đi dạo dài trong núi, chocolate là món thích hợp nhất. Có người cho rằng chocolate Mamuschka không những ngon nhất Argentina mà cả Âu châu nữa, với đủ loại, đủ mùi vị. Cộng thêm những món ăn và đồ uống được coi là quốc hồn quốc túy của Argentina, như: Locro (nấu bằng bắp, đậu, thịt ba chỉ, hành và bầu bí), Asado (món thịt nướng đủ thứ thịt) và rượu nho, thì chuyến du lịch đến San Carlos de Bariloche thực sự nhiều thú vị.”

(http://www.vamvo.com/View/tabid/93/ArticleId/343/du-lich-argentina-thanh-pho-san-carlos-de-bariloche.aspx)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Argentina, Á Căn Đình and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s