Tài liệu du lịch tiếng Việt (10): Thành Phố Valparaiso (Chile)

Valparaiso (Chile) là một thành phố, một cảng nổi tiếng và một công xã (Commune) của nước Chí Lợi (Chile). Khu đô thị Valparaiso lớn và đông dân hạng 3 ở nước này, sau khu đô thị Santiago và Concepción. Hẹn chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Danh lam thắng cảnh thành phố Valparaiso. Hình Wikipedia.

chile02

Thành phố Valparaiso ở Chile nằm cách thủ đô Santiago khoảng 111.8 cây số về phía Tây Bắc, bên bờ biển Thái Bình Dương. Đây là nơi đặt trụ sở của Quốc Hội Chile.

Khu hải cảng lịch sử của thành phố Valparaiso được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 2003. Hình Wikipedia.

chile02a

Thành phố này rất nổi tiếng. Trước đây thời cực thịnh, nó được du khách thế giới biết đến với biệt danh “Phố San Francisco Nhỏ” (Little San Francisco), và “Hòn Ngọc Thái Bình Dương” (The Jewel of the Pacific). Trong lúc Sàigòn được biết đến với tên “Hòn Ngọc Viển Đông”, Valparaiso được biệt danh “Hòn Ngọc Thái Bình Dương”.

Loại xe điện (Trolley) rất xưa cũ còn chạy ở thành phố Valparaiso. Hình Wikipedia.

chile02b

Tại sao Valparaiso có những biệt danh này? Tại vì tầm quan trọng địa chánh trị (geopolitics) của nó vào thế kỷ 19. Lúc đó nó là nơi dừng chân của tàu bè đi ngang qua eo biển Magellan (The straits of Magellan), giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Lúc đó là thời vàng son của thành phố này, nhiều di dân từ Âu Châu đến đây lập nghiệp.

Xe lửa trên đồi Pháo Binh (Artilleria funicular railway). Hình Intrernet.

chile02c

Đầu thế kỷ 20 khi kênh đào Panama (Panama Canal) mở cửa hoạt động, tầm quan trọng của cảng Valparaiso bị giảm bớt từ từ. Những năm gần đây thành phố này đang phục hưng trở lại và đón nhiều du khách đến viếng thăm.

Vịnh Valparaiso. Hình Internet.

chile02d

Những vết tích của thời kỳ vàng son cũ vẫn còn, nên thu hút nhiều du khách đến đây thăm viếng, chẳng hạn: thị trường chứng khoáng lâu năm nhất miền Nam Mỹ, sở chữa lửa tình nguyện đầu tiên của Mỹ Châu, thư viện công cộng đầu tiên của Chí Lợi (Chile) và tờ nhật báo tiếng Tây Ban Nha lâu năm nhất còn hoạt động v.v..

Nghệ thuật đường phố ở Valparaiso. Hình Internet.

chile02e

” Thành phố Valparaíso ( /ˌvælpəˈraɪzoʊ/, Tây Ban Nha: [balpaɾaˈiso]) là thành phố và khu tự quản trung tâm của vùng đô thị lớn thứ 3 Chile. Thành phố này là tỉnh lỵ tỉnh Valparaíso và vùng Valparaíso. Thành phố có dân số 272.000 (2002) người, vùng đô thị có dân số 930.000 người. Quốc hội Chile được thành lập ở đây năm 1990 và đóng trụ sở ở đây. Trung tâm thành phố cách Santiago de Chile 111,8 km về phía tây bắc.

Trong lịch sử, Valparaíso từng đóng một vai trò rất quan trọng như là một địa điểm chính trị trong nửa cuối của thế kỷ 19, khi thành phố phục vụ như là một điểm dừng chân cho các tàu du lịch giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương khi qua eo biển Magellan. Luôn luôn là một điểm đến thu hút người nhập cư châu Âu, các khu đô thị ở Valparaíso mọc lên như nấm vào thời hoàng kim của nó, khi thành phố được biết đến bởi các thủy thủ quốc tế với tên gọi “Little San Francisco” và “Jewel của Thái Bình Dương”. Các ví dụ về các vinh quang cũ của Valparaíso bao gồm sở giao dịch chứng khoán lâu đời nhất của châu Mỹ La tinh, sở cứu hỏa tình nguyện đầu tiên của lục địa, thư viện công cộng đầu tiên của Chile, và tờ báo lâu đời nhất ngôn ngữ Tây Ban Nha công bố liên tục trên thế giới. Việc mở kênh đào Panama và giảm giao thông tàu biển giáng một đòn vào kinh tế Valparaíso, mặc dù thành phố đã có một thời kỳ phục hồi ấn tượng trong những năm gần đây.

Mặc dù San Antonio gần đó đã trở thành cảng biển thương mại quan trọng nhất của đất nước về trọng tải di chuyển, thành phố của Valparaíso vẫn còn là một trung tâm văn hóa sôi động của Chile. Đại đô thị Valparaíso (bao gồm Valparaíso, Viña del Mar, Quilpué và Villa Alemana) có nồng độ dân số lớn thứ ba trong cả nước sau khi vùng đô thị Santiago và vùng đô thị Concepción.”

(http://vi.wikipedia.org/wiki/Valpara%C3%ADso)

“Valparaíso – Thành phố của sắc màu và nghệ thuật”

(http://news.zing.vn/Valparaiso–Thanh-pho-cua-sac-mau-va-nghe-thuat-post306225.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Chí Lợi, Chile and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s