Tài liệu du lịch tiếng Việt (07): Thành phố Cuzco (Peru)

Từ Lima vợ chồng tôi sẽ bay đi Cuzco và thăm viếng vùng này trong 4 ngày. Cuzco còn được biết đến với tên Cusco. Đây là thủ phủ của vùng Cusco và thủ đô lịch sử của Peru.

Thành phố Cuzco. Hình Wikipedia.

peru04a

Cuzco nằm ở Đông Nam nước Peru trong thung lũng Urubamba của dãy núi Andes. Độ cao ở đây là 3,400 thước. Theo thống kê dân số năm 2007 Cuzco có khoảng 358,935 người. Theo hiến pháp của Peru Cuzco là thủ đô lịch sử của nước này, được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1983. Mỗi năm khoảng 2 triệu du khách đến đây thăm viếng.

Cuzco ngày nay, Arc of Barrio de Santa Ana. Hình Wikipedia.

peru05a

Vợ chồng tôi ở lại đây 4 ngày vì ở đây có quá nhiều chuyện để xem. Cảnh vật núi Andes vùng Nam Mỹ đẹp lắm. Nếu không thích tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của người Inca, đi dạo lang thang ở Phố Núi ngắm phong cảnh cũng vui rồi.

Nhưng vợ chồng tôi thích du lịch để tìm hiểu, nên sẽ rất thích 4 ngày ở đây. Mỗi ngày có chương trình thăm viếng khác nhau. Bài này chỉ nói sơ qua về chương trình của ngày đầu tiên, thăm viếng nội thành (City tour) mà thôi.

Quảng Trường Plaza de Armas. Hình Wikipedia.

peru06

Cuzco là thủ đô của để chế da đỏ Inca (Inca empire) từ thế kỷ 13 đến năm 1532. Trong giai đoạn này người Inca làm chủ một vương quốc rộng lớn ở Nam Mỹ trải dài từ Ecuador đến Chile, Argentina và Peru. Cuzco là thủ đô của họ. Các lãnh tụ địa phương phải xây cất nhà ở đây, và mỗi năm phải đến đây sống vài tháng.

Đền Thờ Thần Mặt Trời và Nữ Tu Viện Saint Dominic. Hình Wikipedia.

peru05

Tháng 4 năm 1532 Francisco Pizarro của Spain (Tây Ban Nha) đã đổ bộ lên đây với 168 người trong đoàn tùy tùng. Lúc đó đế chế Inca đang lúc suy tàn, bệnh dịch và nội chiến tranh giành ngôi bá chủ giữa hai anh em con Vua đã làm họ suy yếu nhiều. Với 168 người Tây Ban Nha ông đã đánh bại quân đội hùng mạnh hơn 20,000 người Inca.

Trần nhà trong Đền Thờ Thần Mặt Trời và tu viện Santo Domingo. Hình Wikipedia.

peru06a

Ngày đầu tiên đến thăm viếng Cuzco vợ chồng tôi sẽ được hướng dẫn thăm viếng nội thành. Vì Cuzco là thủ đô xưa của đế chế Inca nên ở đây còn nhiều tàn tích quan trọng. Người Tây Ban Nha cố tình xóa bỏ những kiến trúc này, nhưng kỹ thuật xây dựng nhà cửa của người Inca quá cao, nên những người chinh phục không phá nỗi hết được.

Người Tây Ban Nha đã phá hủy Đền Thờ Thần Mặt Trời (Qurikancha) để xây cất Nhà Thờ và Tu Viện, nhưng ngày nay ở đây vẫn còn nhiều tàn tích, vì họ không đập phá hết được. Ngày Pizarro đến, ở đây sàn nhà và tường đều lát vàng rất lộng lẫy. Khi lãnh tụ Atahualpa của họ bị bắt, họ đã phải gỡ vàng ở đây để chuột mạng sống cho lãnh tụ. Nghe nói lúc đó số vàng chất đầy phòng.

Đền Thờ Thần Mặt Trời ngày xưa trước khi bị kẻ xâm lược phá hủy (Digital reconstruction). Hình Wikipedia.

peru07

Nội thành Cuzco có nhiều tàn tích để xem, nhiều kiến trúc thời thuộc địa vẫn còn, hay lắm. Tôi sẽ chụp hình chia sẻ với các bạn sau. Ở đây còn tàn tích của một đền thờ rất lớn. Đây là đền thờ lớn nhất và quan trọng nhất của đế chế Inca, Đền Thờ Thần Mặt Trời.

Người Tây Ban Nha bắt người da đỏ Inca phải đập phá đền thờ này để xây Nhà Thờ công giáo Santo Domingo. Gạch xây nhà thờ này lấy từ tường thành Pháo Lũy Sacsayhuaman ở ngoài thành. Khi biết được cát ở ngoài sân đền thờ này có tánh cách linh thiêng, họ đã lấy cát trộn hồ để xây Nhà Thờ. Vợ chồng tôi sẽ thăm viếng nhà thờ này, và những tàn tích còn lại của Đền Thờ Thần Mặt Trời.

Đền Thờ Thần Mặt Trời và tu viện Santo Domingo. Hình Wikipedia.

peru07a

Dùng Google Search tôi tìm kiếm tài liệu tiếng Việt để đọc trước khi đi. Mặc dầu có hướng dẫn viên du lịch, nhưng tôi cần đọc trước càng nhiều càng tốt, để có thể hiểu tour guide dễ dàng hơn. Khi đi du lịch mình càng biết nhiều, càng “enjoy” nhiều. Nghĩa là càng thấy vui và ích lợi hơn.

Tìm tài liệu về thành phố Cuzco thủ đô Peru trên Google, tôi thấy có bài sau đây, xin chép lại để tham khảo. Có thể còn nhiều tài liệu khác, nhưng tôi không thấy kết quả trên Google.

Nhà Thờ “Church of la Compañia“. Hình Wikipedia.

peru08

“Cuzco (tiếng Tây Ban Nha: Cuzco, IPA: [ˈkuθko] or [ˈkusko]; Bản mẫu:Lang-qu, Bản mẫu:IPA-qu), là một thành phố ở đông nam Peru, gần thung lũng Urubamba của dãy núi Andes. Thành phố là thủ phủ của vùng Cozco và tỉnh Cuzco. Năm 2007, thành phố có dân số 358.935 người. Nằm ở cuối phía đông Nút Cuzco, thành phố này nằm ở độ cao 3.400 m (11.200 ft).

Cuzco đã là địa điểm của thủ đô lịch sử của Đế chế Inca và đã là di sản thế giới UNESCO năm 1983. Thành phố là một địa điểm du lịch lớn và tiếp nhận gần 2 triệu lượt khách mỗi năm. Theo hiến pháp Peru, thành phố này là thủ đô lịch sử của Peru.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Cuzco)

” Xuất hiện từ thế kỷ 13, thủ đô của đế chế Inca cổ đại là Cusco nằm ở phía Đông Nam Peru, trên độ cao 3.400 m. Khám phá Cusco là khám phá cả nền văn minh người Inca cổ đại.

Đến ngày nay, bên cạnh thành phố Cusco là Machu Picchu- di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1983. Thành phố là một địa điểm du lịch lớn và đón tiếp gần 2 triệu lượt khách mỗi năm. Nhà nước Peru đã công nhận thành phố Cusco là thủ đô lịch sử của Peru.

Với tàn tích đồ sộ Machu Picchu còn lại đến ngày hôm nay, Cusco mang trong nó những bí ẩn và dấu tích chưa khám phá hết về lịch sử Peru và của người Inca cổ đại. Machu Picchu còn được gọi bằng cái tên Thành phố đã Mất của người Inca.

Và cho dù bạn lên kế hoạch để khám phá Thành phố đã Mất của người Inca trên những con đường mòn hay đến thăm những thắng cảnh trong vùng, thì nhất định bạn không được bỏ qua cả vùng Cusco rộng lớn đầy hấp dẫn.

Cusco vốn nổi tiếng với Thành phố đã mất của người Inca, Machu Picchu, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan. Đa phần khách du lịch đến đây đều phải kết hợp đi bằng các phương tiện vận chuyển khác nhau như xe bus, taxi và sau cùng là đi bộ, leo núi.

Vốn nằm trên độ cao 3.400 m so với mực nước biển, những chặng đường mòn dài dẫn bạn tham quan cả thành phố Machu Picchu sẽ mất từ 4-5 ngày đường tính cả leo núi.

Những con đường mòn Inca quanh thành phố vắt ngang qua cả dãy Andes, đem lại cho bạn cảnh quan ngoạn mục của núi và của những tàn tích Machu Picchu. Để khám phá nơi đây bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt, nếu không bạn sẽ dễ dàng ngã bệnh trong chuyến hành trình này.

Ngày nay, chính phủ Peru cũng đang hạn chế lượng người đi du lịch đến Machu Picchu, bởi sự nguy hiểm của nó và cũng vì mục đích bảo vệ di sản văn hóa của mình. Vì vậy nếu bạn có ý định đi trên những con đường mòn Inca, bạn sẽ phải đăng kí thật sớm, nếu không sẽ chẳng còn tấm vé nào vào Peru nữa đâu.

Thủ đô Cusco ngày nay hấp dẫn không chỉ với tàn tích Machu Picchu, mà còn với thung lũng linh thiêng của người Inca. Mất một giờ đi bằng xe bus từ bến xe Santiago ở Cusco, bạn sẽ đến được thung lũng linh thiêng của người Inca, nơi có cảnh quan còn nguyên sơ và rất linh thiêng.

Ở thung lũng, có tàn tích Moray Inca, nơi được mô tả như chiếc nhẫn với một vòng tròn đồng tâm xuôi xuống phía mặt đất. Có lẽ không ai biết nguồn gốc của tàn tích này, nhưng đây tựa như một hí trường (là sân khấu biểu diễn âm nhạc, kịch… thời cổ đại), mà bạn nhìn ngắm không chán mắt.

Ngoài ra, có nhiều hoạt động bạn sẽ tìm thấy thấy ở Cusco, thủ đô của người Inca và thủ đô Peru ngày nay, mặc dù dấu ấn của người Inca không còn nữa. Có nhiều gợi ý như đi dạo quanh những khu đồi trong thành phố, nơi sẽ đem lại cho bạn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp quanh vùng, quang cảnh thành phố và vùng núi.

Nếu bạn muốn mua gì hoặc thưởng thức ẩm thực ở Peru, thì hãy đến Plaza de Armas trung tâm của Cusco, hoặc tới chợ trung tâm nơi bạn có thể thưởng thức món Ceviche.

Ceviche là món ăn đặc trưng của Nam Mỹ, cơ bản gồm có hải sản tươi sống ướp nước sốt chanh hay cam và ăn chung với ớt hay tiêu ají, trang trí thêm chút thảo mộc và thường là món khai vị. Với nhiều biến thể như ăn không, hỗn hợp hay trộn với cá và các loài hải sản có vỏ cứng, biến đổi tùy theo vùng. Ceviche có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nhà hàng ở Peru, thường được phục vụ cùng với khoai lang.

DLVN”
(http://thethaovietnam.vn/du-lich/201305/Kham-pha-van-hoa-inca-canh-quan-Cusco-Peru-287877/)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Peru and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s