Tài liệu du lịch tiếng Việt (06): Thành phố Lima (Peru)

Còn vài tháng nữa vợ chồng tôi sẽ bay qua Lima Peru tham quan di sản thế giới ở đây trong vài ngày.

Vợ chồng tôi qua đây để gia nhập đoàn du khách thế giới thăm viếng miền Nam Mỹ trong 25 ngày. Miền đất này còn được biết đến với tên Châu Mỹ La Tinh (Latin America). Lần nầy vợ chồng tôi sẽ thăm viếng Peru, Chile, Argentina và Brazil.

Trung Tâm Lịch Sử (Historic Center of Lima) Lima là di sản thế giới từ năm 1988. Đây là “Plaza Mayor of Lima”. Hình Wikipedia.

peru01

Người Việt Nam mình gọi Chile là Chi-lê hay Chí Lợi, Argentina là Á Căn Đình và Brazil là Ba Tây. Tôi sẽ gọi những nước này bằng tên quốc tế cho mọi người Việt Nam trên thế giới có thể hiểu được. Đặc biệt có nhiều người ngoại quốc theo dõi Blog của tôi xem hình sẽ dể nhận ra những di tích và danh lam thắng cảnh trong chuyến đi tôi sẽ post.

Khu Machu Picchu ở Peru là một kỳ quan thế giới. Hình Wikipedia.

peru01a

Lima là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Peru. Nó nằm trên thung lũng của 3 con sông Chillón, Rimac và Lurin bên bờ Thái Bình Dương. Khu đô thị Lima bao gồm thành phố này với thành phố cảng Callao, là khu đô thị lớn nhất Peru và hạng 5 ở Mỹ Châu. Hơn 9 triệu người sống trong vùng đô thị này. Đây là 1/3 dân số nước Peru.

Ban Hóa Học thuộc Viện Đại Học San Marcos. Hình Wikipedia.

peru02

Viện Đại Học Lima tên “National University of San Marcos” là một trong những viện đại học lâu đời nhất Mỹ Châu được thiết lập từ năm 1551 thời Peru còn là thuộc địa của Spain (Tây Ban Nha). Không biết người Việt Nam có ai học ở đây không? Tìm Google về vấn đề này, tôi không thấy trang web về người Việt nước ngoài nói gì cả, mặc dầu họ có giới thiệu nước Peru.

Một đại giảng đường của Viện Đại Học San Marcos. Hình Wikipedia.

peru02a

Lima là một thành phố du khách thích đến xem. Trung Tâm Lịch Sử (Historic Center of Lima) thành phố này được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới từ năm 1988. Khu này bao gồm cả 2 quận Lima và Rimac.

Nhà của Chánh Phủ Peru (Government Palace) còn được biết đến với tên Nhà của Pizarro (House of Pizarro). Hình Wikipedia.

peru03

Du khách thích đến đây tham quan những kiến trúc lịch sử thời Peru còn là thuộc địa của Spain (Tây Ban Nha), được xây cất từ thời xa xưa, như Plaza Mayor, Monastery of San Francisco, Cathedral of Lima, Covenant of Santo Domingo, Palace of Torre Tagle v.v..

Nhà Thờ Lima (Lima Cathedral). Hình Wikipedia.

peru03a

Dùng Google Search tôi tìm kiếm tài liệu tiếng Việt để đọc trước khi đi. Mặc dầu có hướng dẫn viên du lịch, nhưng tôi cần đọc trước càng nhiều càng tốt, để có thể hiểu tour guide dễ dàng hơn. Khi đi du lịch mình càng biết nhiều, càng “enjoy” nhiều. Nghĩa là càng thấy vui và ích lợi hơn.

Cung điện Torre Tagle. Hình Wikipedia.

peru04

Tìm tài liệu về thành phố Lima thủ đô Peru trên Google, tôi thấy có bài sau đây, xin chép lại để tham khảo. Có thể còn nhiều tài liệu khác, nhưng tôi không thấy kết quả trên Google.

“Lima là thủ đô, thành phố lớn nhất của Peru, đồng thời là thủ phủ của tỉnh Lima. Đây là trung tâm văn hoá, công nghiệp, tài chính và giao thông của Peru, nằm tại vùng thung lũng bao quanh cửa sông Chillón, sông Rímac và sông Lurín. Thành phố có diện tích 804,3 km² dân số chiếm 2/3 tổng số dân cả nước. Sự tập trung của cải và quyền lực ở Lima càng lớn hơn. Thành phố chiếm 2/3 GDP cũng như thu thuế, đầu tư tư nhân, tiền gửi ngân hàng, số lượng thầy thuốc và sinh viên của Peru. Dù có các nỗ lực phi tập trung hoá, Lima vẫn là nơi tập trung các cơ sở chính của các cơ quan chính phủ. Trung tâm lịch sử của Lima được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Địa lý

Khí hậu của thành phố ôn hoà, dù vị trí của thành phố ở vùng nhiệt đới, nhờ dòng khí lạnh của Dòng hải lưu Peru, Thái Bình Dương chảy theo hướng Bắc, dọc theo bờ biển từ Bắc Cực. Mưa ở Lima hiếm hoi do dòng hải lưu duyên hải lạnh và hiệu ứng mưa chặn mưa của Dãy Andes chặn dòng khí ấm chứa hơi ẩm từ phía Đông. Bờ biển thường bị phủ lớp màn sương mù nặng được gọi là garúa, đặc biệt dày đặc vào những tháng mùa đông, mát hơn từ tháng 4 đến tháng 10. Đặc trưng khí hậu của thành phố ừ tháng 11 đến tháng 3 là ban ngày ấm nắng và buổi tối mát. Thành phố nằm trong khu vực địa chấn, các trận động đất lớn đã xảy ra các năm 1687, 1746.

Dân số

Năm 2003, Lima có dân số 7,9 triệu, sinh sống tại 33 quận. Thành phố tăng thêm hơn 2,5 triệu người kể từ năm 1981 khi dân số của thành phố là 4,1 triệu. Hơn 90% dân số của Lima là người mestizo, người có dòng máu châu Âu pha trộn với người thổ dân châu Mỹ và cộng đồng thiểu số da trắng, da đen, châu Á, trong đó người gốc Nhật Bản là đông nhất. Từ thập niên 1940, Lima đã trải qua những đợt tăng trưởng nhanh về dân số, khoảng 7% mỗi năm kể từ thập niên 1960, 5% thập niên 1970 và 4% thập niên 1980. Sự tăng dân số nhanh do dòng dân di cư từ các vùng nông thôn và đô thị nhỏ của Andes đã khiến cho tình hình vùng đô thị này trở nên ngày càng nghiêm trọng, thành phố không thể cung cấp đủ nước, nhà ở và các dịch vụ công công cộng khác. Xung quanh thành phố đang hình thành những khu nhà lụp xụp, ổ chuột.

Lịch sử

Lima được thành lập tháng giêng năm 1535 và được đặt tên là Ciudad de los Reyes, có nghĩa là Thành phố của các vua. Thành phố có vai trò quan trọng ở “tân thế giới” từ năm 1542, khi Charles V là người cai quản Lima. Sau khi Pizarro xâm lược Đế quốc Inca, Lima trở thành thủ đô của Phó vương Peru, một vùng hành chính bao gồm phần lớn các khu vực lãnh thổ ở Nam Mỹ. Trong suốt ba thế kỷ thuộc địa, phần lớn việc buôn bán của Tây Ban Nha với Nam Mỹ được thực hiện thông qua Callao. Lima đã bùng phát và trở thành một trung tâm chính trị, văn hoá, thương mại của Nam Mỹ thuộc Tây Ban Nha, và giàu lên nhờ các nguồn dự trữ vàng và bạc của Andes.

Tầm quan trọng của Lima có phần giảm sút sau khi giai đoạn thuộc địa kết thúc. Trong những cuộc chiến giành độc lập của châu Mỹ Latin, đây là thành trì của lực lượng hoàng gia phản đối việc chia tách khỏi Tây Ban Nha. Tướng José de San Martín, một trong những lãnh đạo của phong trào độc lập đã chiếm lĩnh thành phố vào năm 1821 và năm năm sau đó, thành phố trở thành thủ đô của nước Peru độc lập. Lima vẫn giữ được vai trò ưu thế vượt trội của Peru và là một thủ đô lớn của Nam Mỹ trong thế kỷ 19. Từ năm 1881 đến 1883, thành phố bị quân Chile chiếm đóng trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương, buộc chính phủ Peru phải tháo chạy lên Cao nguyên Andes.

Dân số tăng nhanh từ thập niên 1950 đã khiến cho Lima lớn gấp 10 lần so với thành phố lớn thứ hai của Peru. Các khu ổ chuột mọc xung quanh thành phố là nơi sinh sống của gần 1/3 dân số Lima.

Trung tâm lịch sử

Trung tâm lịch sử của Lima là bằng chứng cho sự phát triển kiến trúc đô thị thuộc địa Tây Ban Nha, có tầm quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa ở Peru nói riêng và Mỹ Latinh nói chung. Với rất nhiều các quảng trường, các nhà thờ, tu viện, cung điện và các tòa nhà thế kỷ 17, 18. Các công trình mang đậm lối kiến trúc kết hợp giữa Hispano và Baroque.

Tòa nhà nổi bật nhất ở Lima chính là San Francisco de Lima, một tu viện thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha. Cùng với Santa Catalina de Arequipa, đây là môt trong hai công trình kiến trúc được bảo tồn tốt nhất cho đến ngày nay.

Ngoài ra, trung tâm lịch sử Lima có rất nhiều các công trình lịch sử như:

• Quảng trường San Martín
• Tổ hợp nhà thờ San Francisco, La Soledad và El Milagro
• Plaza de Armas ( bao gồm nhà thờ Sagrario, các nhà nguyện của Tổng giám mục)
• Plaza de la Vera Cruz
• Santo Domingo và San Augustin
• Cổng Callao
• Đại học San Marcos (xây dựng từ năm 1551)
• Torre Tagle
• Casa Courret (thế kỷ 19)”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Lima)

” Lima là thủ đô của Peru – một nước Nam Mỹ- nằm bên bờ Thái Bình Dương được bao bọc bởi biển, đảo, sa mạc, rừng núi… Thành tựu kiến trúc độc đáo của Lima đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Mỗi năm Thủ đô Lima thu hút hàng ngàn lượt khách quốc tế đến tham quan những di chỉ khảo cổ từ thời đế chế Inca, viện bảo tàng, dinh thự, nhà thờ, tu viện cổ kính trên các quảng trường rộng lớn bên cạnh những tòa nhà cao chọc trời kiến trúc hiện đại. Gắn liền với quá khứ thời trước khi người Tây Ban Nha đến, thời thuộc địa, thành phố này còn có những lễ hội truyền thống rất đặc trưng. Lima còn được mệnh danh là “thành phố của các hoàng đế”.

Điểm đến đầu tiên của du khách là quảng trường lớn Plaza Mayor nằm ở trung tâm thành phố. Plaza Mayor đã có ngay từ buổi đầu người Tây Ban Nha đến, được trùng tu nhiều lần. Quảng trường rất hấp dẫn với đài phun nước bằng đồng, tượng thiên thần Fame… cùng rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng. Dinh Chính phủ House of Pizarro của Peru gắn liền với tên tuổi của Pizarro- người đã chinh phục đế chế Inca và sáng lập Lima. Bên ngoài House of Pizarro, du khách có thể ngắm nhìn những người lính gác trong bộ đồng phục lộng lẫy màu đỏ tía và xanh biển, xem họ đổi ca gác. Bên trong dinh Chính phủ có rất nhiều phòng khách với nội thất mô phỏng theo nghệ thuật Ba-rốc rất ấn tượng. Tu viện Lima, công trình tôn giáo lớn xây dựng năm 1564 theo lối kiến trúc Ba-rốc cũng nằm trên quảng trường này. Tu viện có trần nhà kiểu mái vòm và sàn nhà kiểu bàn cờ rất lạ mắt. Trong tu viện có những chiếc ghế của đội hát kinh được chạm trổ tinh xảo trên chất liệu gỗ tốt và một viện bảo tàng hội họa tôn giáo với những bức tranh từ thế kỷ XVII-XVIII. Điểm nhấn của quảng trường Plaza Mayor là nhà thờ Santo Domingo – một trong những nhà thờ cổ nhất Lima, xây dựng năm 1540 theo lối kiến trúc Ba-rốc rất lộng lẫy. Nội thất của Santo Domingo được trưng bày trong ba gian. Bên ngoài có những hành lang dài, những cánh cửa lớn, và ba khu vườn với cây cỏ hoa lá được chăm tỉa cẩn thận. Santo Domingo được xem là một nơi linh thiêng của người Peru vì lưu giữ di thể những vị thánh của Lima từ thời xa xưa.

Một điểm khác mà du khách không thể bỏ qua khi viếng thăm Lima là cung điện Torre Tagle – niềm tự hào của người dân Peru. Cung điện được xây dựng vào khoảng năm 1715 là nhà riêng của Don Jose Tagle, một sĩ quan trong quân đội Hoàng gia Tây Ban Nha, hiện nay Torre Tagle là trụ sở Bộ Ngoại giao của Peru. Bên ngoài cung điện có bậc thềm bằng đá, mặt tiền chính cũng được ốp bằng đá. Vật liệu xây dựng Torre Tagle được chở đến từ Tây Ban Nha, Panama và vùng Trung Mỹ. Torre Tagle có những cây cột lớn được chạm trổ, hai ban công bằng gỗ sẫm màu kết hợp lối kiến trúc châu Âu và truyền thống Peru. Bên trong cung điện có nhiều tượng bằng thạch cao, cửa tò vò, trần nhà nhiều ô lõm, mái được lợp ngói. Tại Torre Tagle còn lưu giữ những chiếc cân hàng hóa từ thời thuộc địa, bộ xe tứ mã lộng lẫy từ thế kỷ XVI… Sự kết hợp hài hòa của nhiều lối kiến trúc tạo cho Torre Tagle nét quyến rũ đặc biệt.

Tour Lima thường kết hợp tham quan những danh lam thắng cảnh ở những thành phố khác của Peru như Machu Picchu, Cusco, các kỳ quan của hồ Titicaca trong thời gian 10 ngày với giá từ 1.543 đô-la Mỹ/người. Tham khảo và đăng ký mua tour tại các công ty chuyên tổ chức du lịch nước ngoài.

Rời khỏi trung tâm thành phố, nằm ở phía Nam Thủ đô Lima là di chỉ khảo cổ Pachacamac trên một ngọn đồi bên bờ Thái Bình Dương. Pachacamac là nơi thờ cúng chính của người Peru thời trước khi người Tây Ban Nha đến. Ngày xưa cư dân ở vùng eo biển Peru và các cao nguyên đã từng đến nơi này cúng tế và dâng lên rất nhiều lễ vật bằng vàng, bạc. Nơi đây còn có pháo đài Pachacamac được xây dựng bằng gạch không nung từ thời Inca vào khoảng năm 200 sau công nguyên. Xung quanh Pachacamac là những ngôi đền, những tòa lâu đài nhỏ, một kim tự tháp lớn, và những căn nhà được bảo tồn cẩn thận. Tham quan nơi đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều đồ vật bằng vàng, chai lọ bằng gốm sứ và vải tơ lụa của người Peru cổ tại một viện bảo tàng lớn trong quần thể kiến trúc này.

Lima là thành phố có rất nhiều ngôi nhà cổ. Nổi tiếng nhất là ngôi nhà cổ Aliaga, một điểm đến rất được du khách ưa thích. Aliaga được xây dựng năm 1535 trên tàn tích một ngôi đền cổ và tồn tại một cách kì diệu đến tận bây giờ. Mười bảy thế hệ gia đình Jeronimo de Aliaga đã cư trú trong ngôi nhà này. Đồ đạc trong nhà đều theo kiểu thuộc địa thế kỷ XVI, XVII, XVIII. Hiện nay Aliaga là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa quan trọng của Lima.

Peru còn là đất nước nổi tiếng với hàng thủ công mỹ nghệ. Du khách có thể mang về nhà nhiều thứ được chế tạo rất tinh vi và khéo léo. Du khách đến Lima rất thích thú khi thưởng thức những món đặc sản như món gỏi cá ceviche, tôm cocktail…”

(http://www.baomoi.com/Lima-Peru–Thanh-pho-cua-nhung-vi-hoang-de/137/3516805.epi)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Peru and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s