Tài liệu du lịch tiếng Việt (05): Thành phố Auckland (Tân Tây Lan)

Rời Rotorua vợ chồng tôi sẽ đến thăm viếng Auckland thủ đô của Tân Tây Lan trong 2 ngày trước khi bay về New York. Auckland cũng nằm trên đảo Bắc như Rotorua.

Auckland thủ đô của Tân Tây Lan. Hình Wikipedia.

newzealand06

Thành phố này còn được biết đến với biệt danh “Thành phố thuyền buồm” (City of sails). Bến cảng ở đây rất vui, rộn rịp tàu bè, đặc biệt là thuyền buồm. Lang thang ở đây rất thú vị. Ở đây có nhiều quán ăn và quán cà phê, ngồi nhâm nhi một tách cà phê, ngó cảnh tượng thuyền buồm trong hải cảng này, cuộc đời vui lắm.

Phố đi bộ Vulcan Lane ở Auckland. Hình Wikipedia.

newzealand06a

Năm 2000 giải thưởng vô địch đua thuyền buồm nổi tiếng thế giới tên “America’s Cup Challenge” được tổ chức ở đây. Năm đó đội nhà Kiwis của Tân Tây Lan đã thắng đội Mỹ.

Bãi biển Takapuna ở Auckland. Hình Wikipedia.

newzealand07

Vợ chồng tôi sẽ được lên tàu cruise “Pride of Auckland” để thưởng ngoạn cảnh vật hải cảng này, đẹp lắm. Sau khi đi cruise xem phong cảnh biển ở đây, vợ chồng tôi sẽ được hướng dẫn thăm viếng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất thành phố Auckland. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau chuyến đi.

Đảo Rangitoto nhìn từ Achilles Point. Hình Wikipedia.

newzealand07a

Auckland giống New York và Sàigòn, rất đông di dân. Sàigòn đông người miền Bắc. Auckland đông người Á Châu da vàng. Theo thống kê dân số năm 2006, tổng số dân Auckland là 1,237,239 người. Dân da vàng ở đây lên đến 234,222 người, tức 1/5 tổng dân số.

Đại học Auckland được xây cất từ năm 1926. Hình Wikipedia.

newzealand08

Dùng Google Search tôi tìm kiếm tài liệu tiếng Việt để đọc trước khi đi. Mặc dầu có hướng dẫn viên du lịch, nhưng tôi cần đọc trước càng nhiều càng tốt, để có thể hiểu tour guide dễ dàng hơn. Khi đi du lịch mình càng biết nhiều, càng “enjoy” nhiều. Nghĩa là càng thấy vui và ích lợi hơn.

Tìm tài liệu về Auckland trên Google, tôi thấy có 3 bài sau đây, xin chép lại để tham khảo. Một của Wikipedia, tài liệu kia trên trang Web của “pnpc” văn phòng tư vấn du học chuyên nghiệp Việt Nam. Bài thứ ba nói về tiệm phở của một người Hà Nội sống tại Sàigòn, theo con du học qua đây mở. Có thể còn nhiều tài liệu khác, nhưng tôi không thấy kết quả trên Google.

Một quán ăn Việt Nam ở Auckland. Hình Internet.

newzealand08a

“Thành phố Auckland (tên không chính thức Central Auckland) là một thẩm quyền lãnh thổ nằm trên eo đất Auckland và các đảo của vịnh Hauraki. Vùng đô thị Auckland bao gồm các vùng đô thị của thành phố này và các thành phố lân cận, đó là North Shore, Waitakere và Manukau, cùng với các phần của Papakura, Rodney, Franklin District gần đó.

Thành phố Auckland là thành phố lớn nhất ở New Zealand, với dân số ước tính sơ bộ khoảng 425.400 vào 20 tháng 6 năm 2005. Thành phố nằm ở Khu vực Auckland. Hội đồng khu vực Auckland cũng nằm ở Thành phố Auckland.

Lịch sử

Những người Maori và châu Âu đầu tiên

Những người đầu tiên định cư ở eo đất New Zealand vào khoảng những năm 1350 và nhận thấy đây là vùng đất phì nhiêu, màu mỡ. Sau đó nhiều ngôi làng bắt đầu mọc lên xung quanh những ngọn núi lửa. Theo ước tính, dân số Maori vào khoảng 20.000 người trước khi người châu Âu đến. Tháng 11 năm 1989, chính quyền trung ương đã tái cơ cấu các chính quyền địa phương khắp New Zealand. Sau khi đã bị nhiều phản đối và thách thức pháp lý lớn, Thành phố Auckland được sáp nhập với các khu vực hành chính nhỏ hơn để thành Hội đồng vùng Auckland. Thành phố mới có dân số gấp đôi thành phố cũ và ranh giới hành chính là do các đơn vị này cộng lại.

Tiếp tục hợp nhất

Hiện thời cùng với những thảo luận về tốc độ gia tăng và các kế hoạch cải thiện dịch vụ công cộng của vùng mà nhiều người cho rằng là dưới tiêu chuẩn cho một thành phố vào khổ của Auckland, có nhiều lời kêu gọi nên tiếp tục hợp nhất các chính quyền địa phương trong vùng Auckland, chính yếu là các thành phố khác của vùng đô thị quanh Auckland, hay là nên lập nên một chính quyền thống nhất (nghĩa là bãi bỏ các chính quyền thành phố và chỉ có hội đồng vùng đô thị như tại Nelson).

• Những người bảo vệ quan điểm gây sốc này chỉ rỏ ra rằng hiện tại có đến 8 hội đồng được bầu lên (7 hội đồng địa phương và một hội đồng vùng) nên gây ra nhiều vấn đề liên quan đến hiệu quả công việc hành chánh.

• Những người phản đối thì chỉ ra những sự hợp nhất thất bại của những vùng đô thị khác và tỏ rõ nghi ngờ những tuyên bố về hiệu quả được cải thiện từ hợp nhất. Họ cũng cho rằng những sự hợp nhất được đề nghị thì kém dân chủ

Địa lý

Phần chính của thành phố Auckland nằm trên một eo đất. Cảng Waitemata nhìn ra vịnh Hauraki chia eo đất từ thành phố North Shore và miền bắc. Cảng Manukau nhìn ra biển Tasman chia eo đất từ thành phố Manukau và miền nam.

Các đảo của vịnh trong bao gồm Rangitoto, Motutapu, Browns Island, Motuihe, Rakino, Ponui và Waiheke trong khi các đảo của vịnh ngoài gồm có Little Barrier, Great Barrier và các đảo Mokohinau. Một phần quan trọng của khu trung tâm thương mại Auckland và bờ biển mặt tiền được xây dựng trên vùng đất lấn biển 100 năm qua. Đang có kế hoạch phát triển lớn vùng đất có cơ sở hạ tầng dưới tiêu chuẩn về phía tây của khu trung tâm thương mại. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu di chuyển về đây trong năm 2006.”

(http://vi.wikipedia.org/wiki/Rotorua)

” Thành phố Auckland ở đảo Bắc luôn bình thản với nhịp sống chậm rãi của 3,8 triệu dân; đôi khi nó gợi nhớ Sydney với những ngôi nhà gỗ và bờ vịnh tô điểm vài cánh buồm. Mảnh đất này được khám phá bởi một người Hà Lan, Abel Tasman, năm 1642 và đã được đại úy Cook nổi tiếng vẽ đường ranh giới năm 1769.

I. Thoáng qua Auckland:

– Nằm ở hòn đảo phía Bắc của New Zealand và có số dân khoảng 1 triệu người, Auckland là thành phố lớn nhất và trung tâm nhất của New Zealand.
– Auckland là một thành phố hiện đại được bao quanh bởi các hòn đảo cận nhiệt đới, những dòng nước lóng lánh và những khu rừng tự nhiên rậm rạp và tươi tốt.
– Không có gì đáng ngạc nhiên khi Auckland được bình chọn là một trong những thành phố có chất lượng sống tốt nhất trên thế giới. Người dân được tận hưởng môi trường nhiệt độ ven biển ấm áp, không khắc nghiệt.
– Auckland nằm vắt qua một dải đất rộng 11km phân chia hai cảng – đó là cảng Waitemata và cảng Manuka. Thành phố tràn ngập bầu không khí vui vẻ và náo nhiệt. Các bến tàu, nhà hàng và các quán bar hoạt động cả ngày lẫn đêm. Auckland, thành phố của những cánh buồm, là một thành phố tràn đầy sức sống ở Nam Thái Bình Dương và đem lại một cuộc sống độc đáo mà không đâu có thể so sánh được.

II. Đôi nét văn hóa Auckland:

– Auckland là một thủ đô thương mại, là thành phố lớn nhất New Zealand, được xếp hạng là một trong những thành phố dễ sống nhất trên thế giới
– Auckland có rất nhiều điều thú vị cho những ai yêu các nền văn hoá, đó là triển lãm nghệ thuật, viện bảo tàng, khu làng lịch sử và các khu vườn bách thảo.
– Nếu các hoạt động thể thao là những gì bạn muốn tận hưởng, thì Auckland có thể là nơi tốt nhất dành cho bạn.
– Sau tất cả những điều đó, bạn sẽ muốn xả hơi với một điều gì đó ít có cảm giác mạnh hơn. Vậy thì tại sao lại không tới thăm một trong rất nhiều vườn nho ở xung quanh, hoặc đi một chuyến du thuyền xung quanh khu vực cảng nổi tiếng này?

– Có rất nhiều điều mới mẻ đã và đang diễn ra ở Auckland mà bạn muốn biết để hiểu đôi điều về các nền văn hoá châu Âu, Maori, Thái Bình Dương và châu Á, những điều khiến cho thành phố này trở thành một thành phố hiện đại và đầy năng động.
– Khung cảnh không đâu có thể so sánh được với Auckland, giữa hai cảng tuyệt đẹp cũng đem lại cho bạn nhiều cơ hội để tận hưởng những khung cảnh tuyệt vời ngoài trời.
– Trong thời gian ở Auckland, chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để khám phá viện bảo tàng Auckland, Vịnh Mission, Bãi biển Piha, Cầu tàu Princes và Viaduct, Tháp Sky, Kelly Tarlton, Các khu chợ Otara
– Người dân New Zealand vốn nổi tiếng là những người yêu các hoạt động thể thao và ngoài trời. Nếu bạn cũng như vậy, thì có rất nhiều có hội để bạn rèn luyện thân thể.

III. Nền giáo dục ở Auckland thì sao?

– Mỗi năm có khoảng 50.000 sinh viên quốc tế tận dụng lợi thế của nền giáo dục chất lượng cao và phong cách sống được cung cấp tại Auckland.
– Hệ thống giáo dục của Auckland có danh tiếng tốt trên toàn thế giới. Cơ hội học tập của bạn tại Auckland vô cùng đa dạng với 130 trường học, đại học và các tổ chức giáo dục tuyển sinh quốc tế.
– Tất cả chương trình đào tạo của các trường học tại Auckland đều đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chính phủ New Zealand về chất lượng, bảo hiểm, các dịch vụ dành cho sinh viên
– Chương trình học tập tại Auckland được sự tài trợ và hợp tác chặt chẽ với Hội đồng giáo dục thành phố Auckland, Manukau, North Shore và các doanh nghiệp Waitakere. Chương trình đào tạo còn được liên kết chặt chẽ với nền giáo dục New Zealand, Bộ Giáo dục và các tổ chức doanh nghiệp tại New Zealand.
– Tại Auckland có ba trường đại học cấp quốc gia, được công nhận cấp quốc gia và quốc tế bao gồm: Đại học công nghệ kỹ thuật Auckland, Đại học Massey, Đại họcAuckland. Các trường cung cấp chương trình giáo dục, đào tạo gắn liền với thực tiễn và rất toàn diện.”

(http://www.vnpc.vn/doi-net-niu-dilan/auckland-thanh-pho-cua-nhung-canh-buom.html)

“Cộng đồng người Việt sống ở Auckland – thành phố lớn nhất của New Zealand không nhiều, nhưng lại có nhiều nhà hàng Việt Nam với các món ăn truyền thống như phở, bún chả giò, cơm sườn.. phục vụ người Việt cũng như người bản xứ và du khách.

Hỏi một địa điểm với các món ăn Việt đậm đà khó quên, hầu như người Việt nào sống ở Auckland cũng nhắc đến quán Phở Việt của bà Liên, nằm ở Trung tâm ăn uống số 25 đường Victoria, ngay trung tâm thành phố.

Đến quán Phở Việt, không những người Việt xa xứ được thưởng thức món phở bò, bún bò, cơm sườn, bún cá.. đậm đà hương vị quê nhà, mà còn tận hưởng được không khí đậm tình người Việt nơi đây. Bà Nguyễn Thị Liên – chủ quán, một người Việt đã sống ở Auckland 12 năm, được rất nhiều người Việt, đặc biệt là các bạn sinh viên, xem như người cô, người chị lớn trong gia đình.

Bà Liên kể, bà vốn là một họa sĩ vẽ tranh sơn mài, người gốc Hà Nội, lập nghiệp ở TPHCM, và… định cư ở Auckland. Cuộc di dời này hoàn toàn do tình cờ. Vào năm 2000, muốn cho các con gái của mình đi du học để mở rộng kiến thức, tăng thêm kỹ năng sống và độc lập, bà chọn New Zealand, một nơi có phong cảnh đẹp, môi trường học tập tốt, an toàn. Ngày đó, chúng mới 14 – 15 tuổi, gửi con đi rồi, bà không yên tâm, lại khăn gói theo để chăm sóc cho con.

Những ngày đầu ở đất khách quê người có nhiều khó khăn. Để có thêm chi phí cho con ăn học, bà mở tiệm bán tranh thêu, tranh vẽ, tranh sơn mài, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa giới thiệu một nét đẹp trong văn hóa của Việt Nam. Sau vài năm sinh sống ở đây, bà dần thấy gắn bó với vùng đất này, và chọn nơi đây để định cư như là một quê hương thứ hai của mình.

Ba năm trước, các con bà chuyển từ thủ đô Wellington đến thành phố Auckland để tiếp tục việc học, bà lại bỏ việc buôn bán để theo con. Ở Auckland, một trong số những người con của bà cũng vừa tốt nghiệp một khóa học nấu ăn ở đây, vậy là mấy mẹ con bàn với nhau mở một tiệm bán các món ăn Việt Nam. Và từ đó, quán Phở Việt ra đời.

Những ngày đầu, quán Phở Việt chỉ bán phở, bún bò và bún chả giò. Về sau, bà lại nghiên cứu cho thêm món mới như bánh cuốn, bún cá, bánh đa cua, cơm sườn bì chả, bún chả Hà Nội, bánh giò, bánh chưng, bánh mì thịt… Những món tráng miệng ở đây khá phong phú, ngoài cà phê sữa đá đậm hương vị Việt Nam, quán còn có chè đậu đen, chè sen, sữa đậu nành. Người Việt đến ăn, rồi giới thiệu cho nhau, cứ thế, quán của bà ngày càng đông khách.

Để giữ hương vị của các món ăn giống như ở quê nhà, bà phải nhập bún tươi, bánh phở từ Việt Nam. Bà còn tìm đến những nông trại của những người Việt đã sinh sống lâu năm ở Auckland để chọn rau răm, rau mùi, rau muống… để các món ăn không thiếu một gia vị nào cần thiết. Đến Phở Việt, thực khách còn chiêm ngưỡng được những vật dụng nhà bếp như nồi, vá múc, vá trụng bún, lò tráng bánh cuốn, rổ rá… mang đậm hình ảnh của một đất nước nông nghiệp.

Mới đây, Phở Việt còn chế biến thêm muối mè (muối vừng), chà bông đóng hộp với những tên như gửi gắm ân tình Muối vừng mẹ làm, Chà bông mẹ làm, nên các du học sinh Việt Nam lại có thêm một địa chỉ để tận hưởng hương vị của gia đình nơi đất khách.

Người Việt tìm đến Phở Việt không chỉ bởi món ăn ngon, cảm nhận không khí đồng hương, mà còn bởi quý mến tấm lòng của người chủ quán với các bạn sinh viên đang đi học ở Auckland, khi bà hết lòng hỗ trợ những du học sinh gặp khó khăn.

Kinh doanh uy tín, lại niềm nở với khách hàng, quán của bà ngày càng đông khách. Ngoài người Việt, người bản địa còn có nhiều du khách đến quán này để thưởng thức hương vị Việt Nam. Sau 12 năm định cư trên đất khách, bà đã gầy dựng được sự nghiệp nho nhỏ, các con bà đã học thành tài, có việc làm ổn định và hết lòng hỗ trợ mẹ trong việc giới thiệu một nét ẩm thực của quê nhà.

Tuy bận bịu với cuộc sống ở Auckland, nhưng hàng năm, bà đều thu xếp để cả gia đình về Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán. Bà quan niệm rằng, các con của bà, dù cò thành đạt bao nhiêu ở nước ngoài, thì cũng không được phép xao nhãng cội nguồn, gia đình, truyền thống…, những điều làm nên cốt cách của con người.

Theo Huỳnh Thu Dung/PNO”

(http://vov.vn/Nguoi-Viet/Pho-Viet-o-Auckland-New-Zealand/218761.vov)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Australia, Úc Đại Lợi and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s