Tài liệu du lịch tiếng Việt (02): Sydney (Úc Đại Lợi)

Sau Cairns, vợ chồng tôi bay đi Sydney thăm viếng thủ đô của Úc Đại Lợi trong 3 ngày. Sydney là một thành phố lớn, đẹp và đông dân, có nhiều chuyện xem, hấp dẫn lắm. Cộng đồng Việt Nam ở đây đông và ồn ào lắm. Tôi sẽ cố gắng trốn đoàn du lịch thế giới, để đến đây ăn cơm Việt Nam một bữa, không biết được không.

Thành phố Sydney. Hình Wikipedia.

uc05a

Tại Sydney vợ chồng tôi sẽ được hướng dẫn đến xem Nhà Hát Lớn (Opera House), một trong những kỷ quan thế giới. Nhà hát này được Nữ Hoàng Elizabeth II khai trương vào năm 1973, với kiến trúc hậu hiện đại (Post-Modern architecture) nổi tiếng. Tòa nhà này thật vỉ đại, có 1000 phòng và 5 rạp hát. Mỗi năm có hơn 2 triệu du khách đến thăm quan và có khoảng 3000 xuất biểu diễn ở đây.

Nhà Hát Lớn (Opera House) Sydney. Hình Wikipedia.

uc06

Vợ chồng tôi cũng được hướng dẫn đến ngồi ở ghế của Macquarie (Mrs Macquarie’s Chair), lớn hơn ghế của Vua Minh Mạng trên Ngủ Hành Sơn nhiều, được tù nhân đẽo đá làm thành vào năm 1810, để Vợ của Thống Đốc Macquarie đến đây ngắm cảnh Vịnh Sydney. Cảnh vật nầy tuyệt đẹp. Đúng là muốn thưởng thức cảnh vật của Ngủ Hành Sơn, vợ chồng tôi đã ngồi ghế của Minh Mạng. Và muốn thưởng thức cảnh vật Vịnh Sydney, vợ chồng tôi sẽ ngồi ghế của Macquarie. Cuộc đời tuyệt vời quá.

Ghế của Macquarie (Mrs Macquarie’s Chair). Hình Wikipedia.

uc06a

Sau đó vợ chồng tôi được hướng dẫn du thuyền ngắm bãi biển Bondi ở phía Đông Sydney. Theo ngôn ngữ thổ dân ở đây, Bondi có nghĩa là “nước đập vào ghềnh đá“. Bãi biển nổi tiếng này được mở ra cho dân chúng đến tắm vào năm 1882. Vợ chồng tôi sẽ ăn trưa ở đây.

Bãi biển Bondi. Hình Wikipedia.

uc07

Tối hôm đó vợ chồng tôi sẽ đi ăn tối ở một nhà hàng thời thượng trên Vịnh Sydney, và ngắm cảnh Sydney về đêm. Sau bữa cơm tối, vợ chồng tôi sẽ được đi thuyền ngắm Vịnh Sydney ban đêm, phố xá lên đèn rất đẹp. Cuối cùng đoàn du khách sẽ thăm viếng một hồ cá ở đây với nhiều loại cá đặc biệt của Úc Đại Lợi.

Tại Sydney vợ chồng tôi sẽ thăm viếng khu lịch sử tên “The Rocks“, được xây cất năm 1788, và khu “Circular Quay” gần đó nơi người da trắng đầu tiên đến đây xây nhà.

Khu “The Rocks”. Hình Wikipedia

uc04a

The Rock” là khu ngày xưa người ta đến đây lấy đá “Sa thạch” (Sandstone) để xây nhà cửa ở đây, do đó mới có tên “The Rocks” có nghĩa là đá. Ngày nay đây là một khu lịch sử rất đông du khách đến thăm viếng. Khu này nằm ở bờ Nam của Vịnh Sydney, và phía Tây Bắc Phố Thương Mãi của thủ đô Sydney.

Vịnh Campbell ở khu “The Rocks”. Hình Wikipedia.

uc05

Dùng Google Search tôi tìm kiếm tài liệu bằng tiếng Việt để đọc trước khi đi. Mặc dầu có hướng dẫn viên du lịch, nhưng tôi cần đọc trước càng nhiều càng tốt, để có thể hiểu tour guide dễ dàng hơn. Khi đi du lịch mình càng biết nhiều, càng “enjoy” nhiều. Nghĩa là càng thấy vui và ích lợi hơn.

Tìm tài liệu về Sydney trên Google, tôi thấy có 2 tài liệu này, xin chép lại để làm tài liệu. Một của Wikipedia tiếng Việt, và tài liệu kia của Úc Đại Lợi, có lẽ do một cơ quan du lịch của nước nầy chủ trương. Tài liệu này rất đầy đủ.

“Thành phố Sydney là thành phố lớn nhất, nổi tiếng nhất và lâu đời nhất của nước Úc. Sydney cũng là thủ phủ của tiểu bang New South Wales. Dân số của Sydney là 4.198.543 người (2003).

Nằm ở bờ biển phía đông của Úc, thành phố được thiết lập vào năm 1788 tại Sydney Cove bởi Arthur Phillip người dẫn đầu Đoàn tàu Thứ nhất (First Fleet) đến từ Anh.

Được xây dựng xung quanh cảng Jackson với cảnh đẹp nổi tiếng, thành phố Sydney được gọi là “Thành phố Cảng”. Đây là trung tâm tài chính lớn nhất của Úc và cũng là một địa điểm du lịch của khách quốc tế, nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp và kiến trúc đôi: Nhà hát opera Sydney (Sydney Opera House) và Cầu Cảng (Harbour Bridge).

Lịch sử

Khu vực Sydney đã được sinh sống bởi thổ dân Úc ít nhất là khoảng 30.000 năm, và vào thời điểm Đoàn tàu Thứ nhất cập bến vào năm 1788, 4000-8000 người đang sinh sống tại khu vực này. Có ba nhóm thổ dân với ngôn ngữ khác nhau tại khu vực Sydney; những ngôn ngữ này lại trở thành những thổ ngữ bởi các bộ lạc nhỏ hơn. Ngôn ngữ chính là Darug, (Cadigal, những thổ dân nguyên thủy của thành phố Sydney sử dụng thổ ngữ vùng biển Darug), Dharawal và Guringai. Mỗi bộ lạc có một lãnh địa riêng; vị trí của lãnh địa được xác định bởi các nguyên vật liệu có sẵn nơi đó. Mặc dù sự đô thị hóa đã tiêu diệt hầu hết các chứng cớ của các vùng dân cư đó, các bản khắc trên đá vẫn tồn tại ở một số nơi.

Người châu Âu để ý đến Úc từ khi Đô đốc James Cook nhìn thấy Vịnh Botany vào năm 1770. Dưới chỉ thị của chính quyền Anh, một khu di dân cho những người tội phạm được thiết lập bởi Arthur Phillip vào năm 1788. Phillip thành lập khu dân cư tại Sydney Cove trên cảng Jackson. Ông ta đặt tên nơi đó theo tên của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh, Lord Thomas Townshend của Sydney, để công nhận vai trò của Lord Sydney trong việc giúp cho Phillip có giấy phép thành lập khu thuộc địa. Vào tháng 4 năm 1789 một dịch bệnh, được nghĩ là đậu mùa, đã làm giảm dân số thổ dân ở Sydney; một ước tính khiêm tốn là vào khoảng 500 đến 1000 thổ dân chết do nhiễm bệnh trong khu vực Broken và Botany Bay.

Có một sự nổi dậy vũ trang chống lại dân Anh, bởi những chiến binh Pemulwuy trong khu vực xung quanh Vịnh Botany, và những trận đánh nhỏ xảy ra khá phổ biến ở khu vực quanh sông Hawkesbury. Đến 1820 chỉ còn lại vài trăm thổ dân và Thống đốc Macquarie đã bắt đầu những hoạt động “văn minh hóa và giáo dục” thổ dân bằng cách đuổi họ đi khỏi bộ lạc.

Nhiệm kì mà Macquarie là Thống đốc của bang New South Wales là giai đoạn mà Sydney được nâng cấp từ buổi ban đầu sơ khai. Đường sá, cầu cống, các bến phà và các tòa nhà chính phủ được xây dựng lên bởi những phạm nhân, và đến năm 1822 thành phố đã có ngân hàng, các chợ, các đường phố lớn và sở cảnh sát có tổ chức. Những năm của thập kỉ 1830 và thập kỉ 1840 là giai đoạn phát triển đô thị, bao gồm sự phát triển của các khu ngoại thành đầu tiên, vì thành phố phát triển nhanh chóng khi những đoàn tàu từ eo biển Anh bắt đầu đến với những di dân tìm cách bắt đầu một đời sống mới ở một đất nước mới. Những cuộc đổ xô đi tìm vàng đầu tiên bắt đầu vào 1851, và cảng Sydney từ đó đã chứng kiến nhiều làn sóng người nhập cư từ khắp các nơi trên thế giới. Sự phát triển của các khu ngoại thành bắt đầu phát triển vào phần tư cuối cùng của thế kỉ 19 với sự phát minh của các xe lửa và xe điện chạy bằng động cơ hơi nước. Với sự công nghiệp hoá, Sydney mở rộng một cách nhanh chóng, và vào đầu thế kỉ 20 thành phố đã có dân số trên 1 triệu người. Khủng hoảng lớn Great Depression đã tác động đến Sydney một cách tồi tệ. Tuy nhiên, một trong những điểm sáng của thời Khủng hoảng là sự hoàn thành của cầu cảng Sydney Sydney Harbour Bridge vào năm 1932.

Trong suốt thế kỉ 20 Sydney tiếp tục mở rộng với nhiều làn sóng di cư khác nhau từ châu Âu và sau đó là từ châu Á, kết quả là thành phố có một không khí quốc tế. Phần đông dân Sydney có nguồn gốc Anh hoặc là Ireland. Những người mới đến sau này bao gồm từ các nước Ý, Hy Lạp, Israel, Liban, Cộng hoà Nam Phi, Nam Á (Ấn Độ, Sri Lanka và Pakistan), Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia, Croatia, Serbia, Nam Mỹ (Brasil, Chile, Argentina), Armenia, Đông Âu (Cộng hoà Séc,Ba Lan, Nga, Ukraina, Hungary) và Đông Á (bao gồm Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam).

Địa lý

Sydney tọa lạc trên một vùng đồng bằng trầm tích ven biển giữa Thái Bình Dương về phía đông và Blue Mountains về phía tây. Thành phố có vịnh biển tự nhiên lớn nhất thế giới, cảng biển Jackson, và hơn 70 vịnh và bãi biển, bao gồm cả bãi biển Bondi nổi tiếng. Khu vực nội thành của Sydney có diện tích 1687 km² (651 mi²) và giống như London mở rộng. Khu vực đô thị (Theo Sở thống kê Sydney) là 12.145 km² (4.689 mi²); một phần lớn của khu vực này là công viên quốc gia và các vùng đất chưa bị đô thị hóa.

Sydney chiếm hai khu vực địa lý: đồng bằng Cumberland, một vùng đồi thoai thoải tương đối bằng phẳng nằm về phía nam và tây của vịnh biển, và đồng bằng Hornsby, một đồng bằng về phía bắc của vịnh, cao trên 389 mét (1276 ft), được chia cắt bởi các thung lũng với các cánh rừng. Phần xưa nhất của thành phố nằm ở khu vực bằng phẳng; đồng bằng Hornsby, được gọi là North Shore, phát triển chậm hơn bởi vì địa hình nhiều đồi của nó, và là một vùng khá im lặng cho đến khi cầu cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge) được xây vào năm 1932, nối nó với phần còn lại của thành phố…”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Sydney)

” Khám phá Sydney, thành phố cảng nổi tiếng của Úc và là thủ phủ của New South Wales.

Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của du khách ở Sydney bằng cách sử dụng lịch trình ba ngày của chúng tôi, tới những khu giải trí quanh Cảng Sydney, các bãi biển và các quận nội thành. Đọc về Blue Mountains được xếp loại di sản thế giới và đi bụi trên đường Six Foot Track.

Tìm hiểu về những địa danh sẽ ghé thăm ở New South Wales và những hành trình đẹp như tranh từ Sydney mà du khách có thể tham gia. Lái xe theo Pacific Coast Touring Route về phía bắc tới Brisbane qua Hunter Valley, Port Stephens và Vịnh bohemian Byron. Hay đi về phía nam tới Melbourne qua những bờ biển cát trắng của Vịnh Jervis.

Tham quan những thành phố khác của nước Úc và tận hưởng chặng cuối của chuyến du lịch nước Úc của du khách. Melbourne, the Great Ocean Road và Red Centre của nước Úc đều có thể nằm trong chuyến du lịch 3 tuần từ Sydney.

Để có thêm ý tưởng về kỳ nghỉ ở Sydney, đọc những bài viết của chúng tôi về Thung Lũng Hunter, những bờ biển lấp lánh của Sydney, cuộc đi bộ dạo chơi từ Bondi tới Bronte và đua thuyền hàng năm từ Sydney tới Hobart…

Ba ngày tuyệt vời ở Sydney

Khám phá bến cảng, những bãi biển, và những quận nội thành của thành phố hoa lệ này. Ngắm bình minh từ trên đỉnh của Cầu Cảng hoặc hoàng hôn trên Nhà Hát Opera. Đi ăn dọc theo bến cảng Woolloomooloo hoặc đi xem những vở nhạc kịch và những điệu múa dọc theo những cầu cảng được phục dựng lại ở Vịnh Walsh. Đón phà đi Manly, đi bộ từ Bondi đến Bronte dọc theo những vách đá hùng vĩ ven biển hoặc thư giãn trong quán bia ngoài trời nhìn ra bến cảng trong Vịnh Watsons. Khám phá điểm độc đáo của Đồi Surry, Kings Cross, Glebe, Newtown hoặc Balmain. Dành ngày cuối cùng để khám phá những nhà máy sản xuất rượu, nhà hàng, suối nước khoáng trong Thung Lũng Hunter.

Ngày 1: Ôm Trọn Cảng Sydney

Khởi đầu kỳ nghỉ của du khách ở Sydney xung quanh bến cảng. Đi bộ dọc theo những con đường nhỏ rải sỏi và đi lang thang trong những ngôi chợ cuối tuần ở The Rocks, địa điểm lịch sử, nơi khai sinh thành phố Sydney. Trèo lên Cầu Cảng hoặc đón phà đến vườn bách thú. Đến thăm Bảo Tàng Nghệ Thuật đương đại khi du khách đi vòng quanh Bến tàu hình tròn. Tản bộ qua Công Viên Bách Thảo được trang trí bằng điêu khắc đến Bảo Tàng Nghệ Thuật NSW hoặc những bảo tàng và địa danh lịch sử dọc theo Đường Macquarie. Tiếp tục đi bộ đến khu ẩm thực ở bến cảng Woolloomooloo và khu đô thị Potts Point. Đáp xe buýt đến Vịnh Rose, tại đây du khách có thể thuê thuyền kayak và dành cả buổi chiều để bơi thuyền xung quanh khu vực bên trong của cảng. Hoặc tiếp tục đi về Vịnh Watsons và ngắm hoàng hôn trên đường chân trời của Sydney từ quán rượu ở bên bờ biển. Buổi tối, du khách đi ăn ở nhà hàng dọc theo bến cảng Cockle Bay Wharf sau khi đã đến thăm nhiều điểm giải trí của Cảng Darling hoặc vui chơi ở những địa điểm giải trí ban đêm ở Đồi Surry hoặc Kings Cross. Kết thúc ngày đầu tiên của du khách tại Sydney với màn biểu diễn ở Nhà Hát Opera biểu tượng.

Ngày 2: Khám phá những bãi biển của Sydney

Đáp xe buýt đến Bãi Biển Bondi, nơi du khách có thể bơi, đăng ký một lớp học về lướt sóng hoặc đi ngắm cảnh từ trên những ngọn đồi mọc đầy cỏ. Đi xem những cửa hiệu quần áo trong những khu phố nhỏ và ăn trưa bên cạnh những du khách ít tiền và những người yêu thời trang tại một trong những quán café hiện đại. Đến Chủ nhật, du khách có thể chọn quần áo đặc biệt của các nhà thiết kế địa phương tại các khu chợ ở Bãi Biển Bondi. Đi bộ dọc theo những vách đá lộng gió từ Tamarama đến Coogee, dừng chân để thưởng thức một tách cafe trong một quán ăn nhộn nhịp bên bờ biển. Hoặc đi phà qua bến cảng để đến Manly, nằm giữa đại dương dậy sóng và bến cảng yên bình như một giải pháp thay thế. Đi bộ hết hoặc một phần con đường đi bộ ngắm cảnh trải dài từ Manly đến Cầu Spit. Dã ngoại ở Bãi Biển Shelley, lặn biển ở Vịnh Cabbage Tree hoặc đạp xe đến Fairy Bower. Buổi tối, đến Vịnh Walsh, nơi có Đoàn Kịch Sydney, Đoàn Múa Sydney và Đoàn Múa Bangarra. Hoặc khám phá những nhà hàng, quán rượu thân mật và những quán rượu chật ních ở Glebe, Newtown hoặc Balmain.

Ngày 3: Đi Thung Lũng Hunter

Thuê một chiếc xe, đáp xe buýt hoặc tham gia chuyến tham quan đến Thung Lũng Hunter, một vùng trồng nhiều nho, cách Sydney khoảng hai giờ đi xe về phía bắc. Đạp xe đến một vài trong số 120 nhà máy sản xuất rượu hoặc đi tham quan các nhà máy bằng xe ngựa kéo. Nếm thử rượu nho trắng semillon của vùng này trong các nhà máy rượu nhỏ ở Lovedale và rượu vang shiraz với pho mát trắng làm bằng tay ở Pokolbin. Nếm thử dầu ô-liu của địa phương và tham gia khóa nấu ăn hoặc khóa dạy pha rượu. Hoặc tự thưởng cho mình một ngày ở spa hay đi chơi ở một trong ba sân golf trong khu vực như một giải pháp thay thế. Cưỡi ngựa qua vùng nông thôn hoặc bay bồng bềnh qua những ruộng nho trên khinh khí cầu. Đi bụi qua Công Viên Quốc Gia Yengo và xem những bức tranh trên đá của thổ dân ở Milbrodale. Tìm đến những phòng trưng bày, cửa hiệu đồ cổ, quán cafe và cửa hàng bán đồ thủ công ở các ngôi làng lịch sử Morpeth, Wollombi và Broke. Nghỉ đêm tại nhà nghỉ hoặc trong khách sạn nhỏ sang trọng và ấm cúng…”

(Australia, http://www.australia.com/vi/explore/cities/sydney.aspx)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Australia, Úc Đại Lợi and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s