New Zealand: Trại nuôi trừu ở Walter Peak (Queenstown)

Khi du lịch thăm viếng thành phố Queenstown, vợ chồng tôi sẽ du thuyền trên hồ Wakatipu đẹp nổi tiếng, lên đỉnh Walter (Walter Peak) thăm một trại nuôi trừu ở đây. Nuôi trừu là một ngành nông nghiệp nổi tiếng ở New Zealand. Hẹn chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York.

Trại nuôi trừu ở Walter Peak bên bờ hồ Wakatipu. Hình Wikipedia.

newzealand02

Như các bạn biết trừu đã được thuyền trưởng Cook đưa tới New Zealand vào năm 1773. Từ đó việc chăn nuôi trừu trở thành phát đạt. Ngày nay nước này là một trong những nước sản xuất trừu nhiều nhất và tốt nhất thế giới. Lông trừu và thịt trừu ở đây được thế giới trân quí. Ở đây tỷ lệ dân số và trừu là 1/10, cứ mỗi người dân có 10 con trừu.

Đám trừu con uống sữa. Hình Wikipedia.

newzealand03f

Đàn trừu đang ăn cỏ. Hình Wikipedia.

newzealand03g

Tân Tây Lan (New Zealand) trại nuôi trừu có tên là “sheep station“, station ở đây đồng nghĩa với trại nuôi súc vật “ranch” của Mỹ. Trại nuôi trừu trên đỉnh Walter rất lớn với diện tích khoảng vài ngàn cây số vuông.

Trại nuôi trừu ở Walter Peak bên bờ hồ Wakatipu. Hình Internet.

newzealand04b

Ở đây những trại nuôi trừu đều có sân bay nhỏ, để máy bay của bác sĩ thú y có thể đáp được trong trường hợp cần. Tại Tân Tây Lan các bác sĩ thú y đều nằm trong tổ chức gọi là “Royal Flying Doctor Service“. Họ thăm viếng các trại nuôi súc vật bằng máy bay.

Một nhà kho trong trại nuôi trừu ở Walter Peak. Hình Wikipedia.

newzealand04c

Trại nuôi trừu trên đỉnh Walter (Walter Peak) đã bắt đầu hoạt động từ năm 1860. Trại này nằm cách trung tâm thành phố Queenstown khoảng 13 cây số. Nếu đi tàu TSS Earnslaw Steamship qua đây phải cần 40 phút đi trong hồ Wakatipu. Sau khi thăm viếng trại này, chủ trại sẽ đãi đoàn du khách từ Mỹ đến một chầu uống trà theo kiểu Anh, đặc biệt lắm.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s