New Zealand: Tháp Sky Tower (Auckland)

Sky Tower là một tháp quan sát và viễn thông tại khu thương mại (central business district) thủ đô Auckland của Tân Tây Lan (New Zealand). Mỗi năm khoảng 500,000 du khách đến đây thăm viếng. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York.

Tháp Sky (Sky Tower). Hình Wikipedia.

newzealand09b

Tháp Sky (Sky Tower) cao 328 thước nếu đo từ dưới đất đến chớp cây cột (mast). Đây là kiến trúc cao nhất đứng tự do (Free-standing) ở Nam Bán Cầu. Do hình dáng và chiều cao của nó tháp Sky Tower được coi là kiến trúc thần tượng (iconic structure) của nước Tân Tây Lan (New Zealand).

Theo Wikipedia tiếng Mỹ tháp này là một phần của công ty SKYCITY Auckland, được biết đến với tên ngắn gọn SKYCITY. Đây là một sòng bài và một trung tâm giải trí của tập đoàn “SKYCITY Entertainment Group”. Ngoài casino (sòng bài), họ còn làm chủ một rạp hát 700 ghế ngồi, một trung tâm hội nghị, 12 nhà hàng và quán rượu và hai khách sạn.

Phía trên Tháp Sky (Sky Tower). Hình Wikipedia.

newzealand09c

Tháp Sky (Sky Tower) có 3 tầng quan sát (Observation deck) ở 3 chiều cao khác nhau. Lên đây các bạn có thể thấy thành phố Auckland 360 độ, hay lắm. Tầng quan sát chánh ở độ cao 186 thước. Ở tầng này người ta lót một số kiếng thật dầy (dầy 38 ly) giúp các bạn có thể thấy thẳng xuống mặt đường, thót ruột lắm. Tầng cao nhất nằm ở độ cao 220 thước. Ở đây những ngày đẹp trời các bạn có thể thấy cảnh vật xa đến khoảng 82 cây số, 360 độ.

Một miếng kiếng thật dầy của lầu quan sát chánh. Hình Wikipedia.

newzealand09d

Tháp Sky (Sky Tower) trên nền trời Auckland. Hình Wikipedia.

newzealand09e

Ở những tầng cao nhất trong Tháp Sky, có 2 nhà hàng và một quán cà phê. Một nhà hàng quay nằm ở độ cao 190 thước quay 360 độ trong vòng một tiếng. Ngồi ăn ở đây các bạn sẽ thưởng thức cảnh vật thành phố Auckland 360 độ trong một tiếng đồng hồ, tuyệt vời lắm.

Nhà hàng quay 360 độ trên Tháp Sky (Sky Tower). Hình Internet.

newzealand10a

Cảnh vật Auckland nhìn từ Tháp Sky (Sky Tower). Hình Wikipedia.

newzealand09f

Trên Tháp Sky Tower người ta còn tổ chức nhảy “Sky Jump“, nhảy ngoài không trung với tốc độ lên đến 85 cây số một giờ, thót ruột và hú tim. Vợ chồng tôi chịu thua, sẽ không chơi trò nguy hiểm này.

Nhảy “Sky Jump” từ Tháp Sky (Sky Tower). Hình Internet.

newzealand10

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in New Zealand, Tân Tây Lan and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s