Làng Ollantaytambo (Cuzco Peru)

Ollantaytambo là một làng nhỏ và là một địa điểm khảo cổ nằm cách Cuzco khoảng 60 cây số về phía Tây Bắc. Làng này nằm ở độ cao 2,792 thước trên dãy núi Andes. Cuzco là thủ đô của đế chế Inca trước đây. Tôi sẽ chụp hình nhiều để chia sẻ với các bạn sau.

Làng Ollantaytambo. Hình Wikipedia.

peru11

Thời đế chế Inca, đây là tài sản của Hoàng Đế Pachacuti. Ông là người đã chinh phục vùng này, xây dựng thành phố, cung điện và Đền Thờ Thẩn Mặt Trời ở đây. Đây là trung tâm nghi lễ thời của ông. Sau nầy lúc người Tây Ban Nha đến chinh phục Peru, đây là cứ điểm kháng chiến của lãnh tụ Manco Inca Yupanki.

Giữa thế kỷ 15 hoàng đế Pachacuti của đế chế Inca đã xâm chiếm vùng này. Ông phá hủy làng xưa và chiếm đất làm của riêng. Sau đó ông xây dựng nhà cửa trở lại rất nguy nga lộng lẫy. Ông đắp đất tạo nên nhiều thửa ruộng xếp thành nhiều tầng trong thung lũng Urumbamba. Ông xây dựng hệ thống dẫn thủy nhập điền trên những thửa ruộng này. Trong làng ông xây cất nhiều nhà cửa giới quí tộc. Ruộng đất ông bắt dân chúng trồng trọt. Sau khi ông chết gia đình của ông thừa hưởng vùng đất này.

Làng Ollantaytambo ngày nay. Hình Wikipedia.

peru11a

Hiện nay làng Ollantaytambo là điểm tham quan quan trọng của Peru. Du khách đến đây để thăm viếng các kiến trúc Inca xưa cũ. Và đây cũng là điểm khởi đầu của “đường mòn Inca” (Inca trail) của người da đỏ Inca ngày xưa. Đây là hệ thống giao thông đường xá của người da đỏ Inca ngày xưa trước khi người Âu Châu đến.

Hệ thống đường mòn Inca (Inca trail) bao gồm 2 đường chạy theo hướng Bắc Nam, với nhiều đường ngang. Đặc biệt hệ thống nầy nối liền làng Ollantaytambo (Cuzco Peru) với một trong 7 kỳ quan thế giới Machu Picchu. Đây là “thành phố đã mất của người Inca“, với nhiều tàn tích còn bảo tồn tốt. Machu Picchu là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận.

Machu Picchu. Hình Wikipedia.

peru01a

Sau khi thăm viếng làng Ollantaytambo, vợ chồng tôi sẽ lấy xe lửa đi Machu Picchu thay vì đi trên con đường mòn Inca, vì đường mòn rất cực khổ. Giới trẻ có thể đi trên con đường mòn này, đi từ 3 đến 4 ngày mới tới. Đi như vậy sẽ thưởng thức được cảnh đồi núi rất đẹp và nguyên sơ. Vợ chồng tôi đi xe mau hơn. Chỉ vài tiếng đồng hồ thôi.

Ruộng bậc thang (Terraces) ở làng Ollantaytambo. Hình Wikipedia.

peru13

Một nhà kho (Storehouse) của người Inca. Hình Wikipedia.

peru13a

Vách đá với 6 tảng đá khổng lồ (Wall of the 6 monoliths). Hình Wikipedia.

peru12

Nhà tắm của công chúa (The bath of the princess). Đây là vòi nước ở dưới chân của tàn tích Inca. Hình Wikipedia.

peru12a

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Peru and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s