Chile: Thành Phố Puerto Varas

Puerto Varas là một thị trấn và xã (commune) của nước Chí Lợi (Chile), nằm cách thành phố Puerto Montt khoảng 20 cây số. Nó nằm bên bờ hồ lớn hạng nhì Chile, hồ Llanquihue, thuộc tỉnh cùng tên vùng Los Lagos.

Đến thăm viếng thị trấn này, vợ chồng tôi sẽ thăm viếng một trại nuôi ngựa ở đây, hấp dẫn lắm. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York.

Puerto Varas nằm bên bờ hồ Llanquihue. Xa xa là núi lửa Osorno. Hình Wikipedia.

chile04a

Puerto Varas là một thành phố nhỏ nhưng độc đáo rất đẹp. Thành phố nầy chịu ảnh hưởng sâu đậm của nền văn hóa Đức, vì trước đây chánh quyền Chile đã ưu đãi và khuyến khích di dân người Đức đến đây định cư và lập nghiệp.

Nhà thờ Puerto Varas (Puerto Varas Church) với kiến trúc Đức. Hình Wikipedia.

chile04c

Puerto Varas nằm bên cạnh bờ hồ Llanquihue lớn và đẹp. Đây là một trong những hồ lớn nhất Nam Mỹ. Ở đây có sòng bài, và nhiều khách sạn 5 sao. Thức ăn và kiến trúc nhà cửa ở đây giống như bên Đức, núi non ở đây rất đẹp. Đứng bên bờ hồ du khách có thể thấy rõ bóng dáng của ngọn núi lửa Osorno và nhiều đỉnh núi đầy tuyết khác như đỉnh Calbuco và Tronador.

Hồ Llanquihue và núi lửa Osorno. Hình Wikipedia.

chile04b

Puerto Varas có biệt danh là “Thành phố hoa hồng” (The city of roses). Nó được thành lập vào năm 1854 bởi Vicente Pérez Rosales. Ông là người kêu gọi di dân Đức tới đây định cư, và đã tổ chức giúp đỡ cấp đất cho di dân Đức. Ông là một nhà ngoại giao và chánh trị gia của Chile.

Bánh ngọt Baumkuchen của Đức ở Puerto Varas. Hình Wikipedia.

chile04d

Thật khó biết rõ chính xác có bao nhiêu người Chile góc Đức sống ở Chile, vì nhiều người Đức đã lập gia đình với nhiều chủng tộc địa phương, nên phần nào đã mất gốc. Theo Wikipedia vào năm 2009 có khoảng từ 500,000 đến 600,000 người gốc Đức ở đây.

Một trung tâm trượt tuyết (Ski center) ở Puerto Varas. Hình Wikipedia

chile04e

Những người gốc Đức đã ảnh hưởng mạnh đến văn hóa nước này, đặc biệt ở vùng Puerto Varas va Puerto Montt. Năm 1900 một người gốc Đức đã làm Tổng Tư Lệnh quân đội ở đây. Quân đội Chile được tổ chức theo gương mẫu của Đức.

Puerto Varas. Hình Internet.

chile05b

chile05a

chile05

chile04f

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Chí Lợi, Chile and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s