Chile: Thành Phố Puerto Montt

Từ thành phố Valparaiso ở phía Tây Bắc của thủ đô Santiago, vợ chồng tôi sẽ bay về miền Nam nước Chile (Chí Lợi) thăm viếng hai thành phố Puerto MonttPuerto Varas. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York.

Khu Angelmo ở thành phố cảng Puerto Monte. Hình Wikipedia.

chile03

Puerto Montt là một thành phố cảng miền Nam Chile, nằm phía bắc Vịnh Reloncavi (Reloncavi Sound) trong tỉnh (Province) Llanquihue vùng (region) Los Lagos cách thủ đô Santiago khoảng 1,055 cây số về phía Nam.

Thành phố Puerto Montt là một commune (xã hay công xã). Xã là một đơn vị hành chánh căn bản của nước Chile. Xã có thể là một thị trấn hay thành phố, hoặc một làng hay một vùng nông thôn. Chile (Chí Lợi) có tổng cộng 346 xã, được gộp lại thành 54 tỉnh (province) và 15 vùng (region).

Đường đi dạo dọc bờ biển ở thành phố cảng Puerto Monte. Hình Wikipedia.

chile03a

Puerto Montt là một xã với diện tích 1,673 cây số vuông. Theo thống kê dân số năm 2002 dân số thành phố này khoảng 175,938 người. Thị trấn này nằm ở giữa nhiều xã (commune) khác như Puerto Varas ở phía bắc, Cochamó ở phía đông và đông nam, Calbuco ở phía tây nam, Maullín và Los Muermos ở phía tây.

Thành phố cảng Puerto Monte. Xa xa là núi lửa Osomo. Hình Wikipedia.

chile03b

Theo chương trình vợ chồng tôi sẽ lấy “city tour” thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh của thành phố này. Đặc biệt vợ chồng tôi sẽ thăm viếng một bảo tàng viện duy nhất ở đây trưng bày nhiều kỷ vật của thời thành phố này đầy dẫy di dân người Đức, đặc biệt lắm.

Trong giai đoạn 1990-2000 Puerto Montt nổi tiếng vì đã xuất cảng cá hồi (Salmon) hạng nhì trên thế giới, nhờ đó thành phố được phát triển mạnh. Những năm sau này thành phố không còn sản xuất nhiều cá hồi, do đó nhiều người đã bị thất nghiệp. Giống như tình trạng nuôi cá ba sa bên mình quá.

Tượng “Hai người tình” dựng trước khu cảng của thành phố Puerto Montt. Hình Internet.

chile03c

Di sản văn hoá của thành phố là sự trộn lẫn của hai nền văn hóa khác nhau, văn hóa Đức lúc người Đức được khuyến khích di dân ồ ạt đến đây và văn hoá Chiloé (Chiloé culture). Văn hóa Chiloé phát xuất từ quần đảo Chiloé ngoài khơi nước Chí Lợi (Chile). Quần đảo nầy hợp thành một tỉnh của Chile. Dân bản địa ở đây có một nền văn hóa riêng biệt. Người bản địa vùng này đã sống ở đây từ những năm 12,000 đến 11,800 trước công nguyên.

Thành phố Puerto Montt. Hình Internet.

chile03d

chile03e

chile03f

chile04

“Puerto Montt là một thành phố cảng và khu tự quản ở miền nam Chile, nằm ở cuối phía bắc của âm thanh trong tỉnh Llanquihue, vùng Los Lagos, cự ly 1.055 km về phía nam của thủ đô, Santiago Reloncaví. Khu tự quản có diện tích 1.673 km2 và dân số 175.938 người vào năm 2002.

Thành phố được bao bọc bởi Puerto Varas ở phía bắc, Cochamó phía đông và đông nam, Calbuco ở phía tây nam và Maullín và Los Muermos về phía tây. Được thành lập vào cuối năm 1853 trong các thuộc địa của Đức ở miền nam Chile, Puerto Montt sớm vượt qua thành phố lân cận do vị trí chiến lược của nó ở cuối phía nam của thung lũng miền Trung Chile là một thành phố cửa ngõ vào Chiloé quần đảo, các hồ Llanquihue và hồ Nahuel Huapi và Tây Patagonia.

Puerto Montt đã đạt được nổi tiếng và phát triển đáng kể do sự gia tăng của Chile như là nhà sản xuất cá hồi lớn thứ hai thế giới trong những năm 1990 và những năm 2000. Tuy nhiên, ngành nuôi cá hồi Chile dẫn đến cuộc khủng hoảng cuối những năm 2000 ít nhất là tạm thời tỷ lệ thất nghiệp nghiêm trọng và điểm yếu trong nền kinh tế địa phương. Di sản văn hóa của thành phố pha trộn các yếu tố văn hóa Chiloé với di sản của Đức mặc dù thành phố đã thu hút một số lượng đáng kể của những người mới đến từ tất cả các Chile hơn trong 30 năm qua do cơ hội việc làm..”

(http://vi.wikipedia.org/wiki/Puerto_Montt)

” Giật mình với những bức tượng”

(http://www.baomoi.com/Giat-minh-voi-nhung-buc-tuong/137/10933786.epi)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Chí Lợi, Chile and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s