Australia: Nhà Hát Opera Sydney

Nhà Hát Opera Sydney là một trung tâm trình diễn nghệ thuật (performing arts center) tại Sydney bang New South Wales nước Úc (Australia). Ngày 28 tháng 6 năm 2007 nó được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới. Nó được bầu chọn là một trong những kiến trúc độc đáo nhất thế giới trong thế kỷ 20.

Nhà Hát Lớn (Opera House) Sydney. Hình Wikipedia.

uc06

Nhà Hát Lớn (Opera House) là một trong những kỳ quan thế giới thời hiện đại. Nhà hát này được Nữ Hoàng Elizabeth II khai trương vào năm 1973, với kiến trúc hậu hiện đại (Post-Modern architecture) nổi tiếng. Tòa nhà này thật vỉ đại, có 1000 phòng và 5 rạp hát. Mỗi năm có hơn 2 triệu người đến tham dự khoảng 3000 xuất biểu diễn ở đây.

Nhà Hát Opera Sydney. Hình Wikipedia.

uc01c

Số du khách đến tham quan Nhà Hát nầy đông hơn. Theo Wikipedia mỗi năm có khoảng 7 triệu du khách đến đây thăm viếng, trong số này có 300,000 người lấy tour có hướng dẫn viên chánh thức giải thích về nhà hát. Theo chương trình vợ chồng tôi cùng đoàn du khách ở Mỹ sẽ được tham gia vô tour nầy. Hẹn sẽ tìm hiểu nhiều hơn về Nhà Hát Opera nầy, và chụp nhiều hình để chia sẻ với các bạn.

Bên trong Phòng Hòa Nhạc (Concert Hall). Hình Wikipedia.

uc01d

Mặc dầu tên của nhà hát này là Nhà Hát Opera, ở đây người ta không chỉ trình diễn Opera mà thôi. Nhiều cuộc trình diễn nghệ thuật khác như hòa nhạc, vũ ballet, kịch nghệ v.v.. cũng được tổ chức ở đây.

Bên trong Phòng Hòa Nhạc (Concert Hall). Hình Wikipedia.

uc01f

Nhà Hát Opera Sydney là nhà hát nhà của 4 đoàn nghệ thuật sau đây của Úc Đại Lợi (Australia): đoàn hát Opera Úc (Opera Australia), đoàn Vũ Ballet Úc (Australian Ballet), đoàn kịch nghệ Sydney (Sydney Theater Company) và ban nhạc hòa tấu Sydney (Sydney Symphony Orchestra).

Nhà Hát Opera Sydney. Hình Wikipedia.

uc01e

“Nhà hát Opera Sydney (đôi khi được gọi nhà hát con sò) là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Úc. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm no gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và nước Úc nói chung, thu hút nhiều du khách đếm thăm.

Đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Tọa lạc tại Bennelong Point ở bến cảng Sydney, gần với cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng, tòa nhà và khu xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng. Đây là nhà hát ballet, kịch và sản xuất ca nhạc. Nhà hát này cũng là trụ sở của của Sydney Theatre Company và Sydney Symphony Orchestra. Nhà hát được Quỹ Opera House Trust quản lý (Quỹ này thuộc Sở Nghệ thuật New South Wales).

Đặc điểm

Nhà hát Opera tọa lạc trên diện tích 1,8 ha đất. Nhà hát có kích thước 183 m dài x 120 m rộng (tính ở điểm rộng nhất). Kết cấu có 580 cột bê tông đóng sâu 25 m dưới mực nước biển. Nguồn điện cung cấp cho Nhà hát tương đương công suất cho một thị trấn 25.000 dân. Hệ thống cấp điện có tổng chiều dài dây cáp 645 km.

Mái của nhà hát được lợp bằng 1.056 triệu viên ngói sản xuất tại Thụy Điển. Tuy nhiên, nhìn từ xa, mái ngói chỉ toàn màu trắng. Mái ngói có đặc điểm tự làm sạch bề mặt. Dù có khả năng tự làm sạch, vẫn cần phải bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Mái được thiết kế để gió biển có thể luồn vào bên trong.

Các khu biểu diễn

Nhà hát opera Sydney có 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, sáu quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Nội thất tòa nhà bao gồm đá granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales, gỗ và gỗ dán được cấp từ New South Wales. Các nhà hát có hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát khác nằm ở các nhóm vỏ sò khác. Một vài nhóm vỏ sò nhỏ hơn được dùng để đặt nhà hàng. 5 nhà hát tạo nên nơi biểu diễn:

• Sảnh hòa nhạc có 2679 chỗ, là nơi có cây đàn đàn organ dạng cơ khí lớn nhất thế giới với hơn (với hơn 10.000 ống sáo).
• Nhà hát opera với 1547 chỗ là nơi biểu diễn chính của Opera Australia. Đây cũng được Công ty Ballet Australia sử dụng.
• Nhà hát kịch có 544 chỗ.
• Rạp hát (playhouse) có 398 chỗ
• Nhà hát studio có 364 chỗ….”

(http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_h%C3%A1t_Opera_Sydney)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Australia, Úc Đại Lợi and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s