Australia: Khu “The Rocks” ở Sydney

Khu “The Rocks” ở Sydney là một khu phố lịch sử nơi người da trắng bắt đầu định cư ở đây vào năm 1788. Ngày nay đây là một khu phố du lịch nhiều du khách đến đây mua sắm, ăn uống, đi dạo, vui lắm. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau khi tôi về New York.

Khu “The Rocks” ở Sydney. Hình Wikipedia.

uc04a

Từ năm 1788 đến cuối thế kỷ 19, đây là khu ổ chuột (Slum) nhiều thủy thủ đến đây giải trí nhậu nhẹt và tìm gái điếm. Ở đây ngày xưa có rất nhiều gái mãi dâm.

Tại sao gọi khu này là “The Rocks” (Đá)? Lúc ban đầu nhà cửa ở đây được cất với đá sa thạch (Sandstone) vùng này, nên người ta đã gọi khu này là “Khu Đá”. Ngày nay ở đây vẫn còn một số nhà đá ngày xưa, rất đặc biệt.

Suốt thế kỷ 20 người ta đã tân trang khu này và ngày nay khu này trở thành khu du lịch rất vui. Ở đây vẫn còn bảo tồn một số con đường nhỏ, vẫn còn một số nhà đá sa thạch ngày xưa, nhưng hiện có nhiều nhà mới xây cất nên đẹp hơn và an toàn hơn ngày xưa.

Bến cảng Circular Quay. Hình Wikipedia.

uc04c

Nhờ vị trí khu này gần bến cảng và trạm xe lửa Circular Quay, và nhờ ở đây là nơi có thể ngắm cảnh Vịnh Sydney với cầu Harbour Bridge bắc ngang qua Vịnh này, nên du khách đến đây rất đông.

Cầu Harbour Bridge. Hình Wikipedia.

uc02d

Ở đây ngày nay có nhiều tiệm ăn, quán nhậu, và nhiều tiệm bán đồ lưu niệm. Ngoài ra ở đây còn có tiệm trưng bày tranh vẻ của các nghệ sĩ Úc Đại Lợi, còn nhiều nhà cổ xưa thời quá khứ xa xôi, thu hút du khách đến đây tìm hiểu tham quan.

Khu “The Rocks” ở Sydney. Hình Wikipedia.

uc04d

Mỗi cuối tuần ở đây có chợ với cả trăm gian hàng rộn rịp vui lắm. Trong tuần du khách đến đây ăn nhậu, dạo phố, xem triển lãm, đặc biệt thăm viếng những nhà cửa cổ xưa. Ở đây ngày nay còn 2 quán nhậu (pub) sở du lịch nói đây là 2 quán cũ nhất ở Sydney, đó là quán “Fortune of war” và “Lord Nelson“. Ở đây có nhiều nhà được ghi tên vô “Sổ di sản bang New South Wales” (State heritage register of New South Wales).

Chợ cuối tuần. Hình Wikipedia.

uc04e

” Những ngày đầu tiên của các tù nhân Sydney vẫn còn hiển hiện ở Rocks, một tập hợp những con phố đá cuội và những ngõ cụt chỉ mất 5 phút đi từ Circular Quay. Du khách chỉ cần bước khỏi bãi biển của cảng là có thể tìm thấy những dãy nhà bằng đá sa thạch, nhà tranh và một vài quán rượu cổ nhất của Sydney. Khu vực lịch sử này cũng hấp dẫn cả du khách và dân địa phương với các bảo tàng và phòng trưng bày, những chợ cuối tuần sống động và các khách sạn nhìn ra cảng. Quá khứ và hiện tại hội tụ hoàn hảo ở The Rocks, nơi diễn ra những chuyến đi ma quái nhất và một vài lễ hội sôi động nhất của Sydney.

Những con phố dốc, đông đúc của The Rocks trải dài đến phía tây của Circular Quay và vòm thép hùng vĩ của Cầu Cảng Sydney. Bắt đầu cuộc hành trình khám phá của du khách bằng việc đi dạo ở một bên Nhà Hát Opera – biểu tượng của Sydney – tới ngay dưới cầu, qua vùng đất bồi bãi biển của cảng. Tới thăm Đài Quan Sát Pylon, hoặc tham gia vào tour chinh phục các nhịp cầu cảng Sydney thú vị.

Các quán rượu ở đây là một vài trong số những quán cổ nhất ở Sydney, du khách có thể tham gia một chuyến tìm hiểu về lịch sử đa sắc màu của chúng. Thưởng thức nhạc sống hoặc nếm thử một “pint” bia ủ của địa phương trong các quán bar, nơi các thủy thủ, những người lính và công nhân bốc vác ăn mừng và uống cho quên đi những đau khổ buồn phiền vào thập niên 1800. Hướng dẫn viên có thể giúp du khách tưởng tượng về cuộc sống của những người đã phải đấu tranh chống lại cái nghèo và hoàn cảnh ác nghiệt, bệnh tật đầy rẫy. Du khách như đắm mình vào những câu chuyện của họ khi đi giữa các quán rượu, những dãy nhà lịch sử trên đường Playfair, những nhà kho và nhà tranh của công nhân.

Ngày nay nơi này là những cửa hàng nhỏ và những phòng trưng bày tráng lệ, nơi du khách có thể mua những món quà lưu niệm sang trọng hoặc chiêm ngưỡng tác phẩm của các nghệ sĩ Úc. Du khách sẽ tìm thấy mọi thứ trong chợ Thứ Bảy nổi tiếng, từ những món nữ trang thủ công phong cách tới đồ gia vị cho các món ăn Thổ dân dành cho người sành ăn. Sau cùng, hãy đọc về những cỗ bài tarô trong một cửa hàng sách chuyên biệt hoặc ăn trưa trong cửa hàng bánh ngọt Pháp hay nhà hàng có sân theo kiểu thuộc địa.

The Rocks cũng là trung tâm của những điểm nghệ thuật thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Sydney. Gần Vịnh Walsh, du khách có thể thưởng thức màn trình diễn của Đoàn Kịch Sydney hoặc tham gia một lớp học nhảy với Đoàn Múa Sydney. Phía trước Circular Quay là Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại, trưng bày những tác phẩm tuyệt đẹp từ khắp nước Úc và thế giới.

Nếu du khách muốn trải nghiệm lịch sử, hãy đến Bảo Tàng Justice and Police, nơi từng là tòa án xét xử tội phạm từ vùng ven sông hỗn loạn của Sydney. Ngắm nhìn những xà lim tạm giam cổ xưa và tưởng tượng lại những phòng giam của cảnh sát vào những năm 1890 đã được phục dựng. Để khám phá sâu hơn góc tối của Sydney xưa kia, hãy tham gia một chuyến đi ma quái xung quanh The Rocks. Lắng nghe những câu chuyện rùng rợn khi du khách đi qua những hẻm nhỏ với ánh sáng đèn lồng.

Những du khách có thể rất yêu thích những con đường đá cuội này sẽ gặp những du khách quốc tế hoặc những công nhân văn phòng uống nước tại một trong những khách sạn di sản. Du khách cũng có thể bị lẫn vào một đám đông ồn ào trong suốt những lễ hội lớn nhất của Sydney. Thưởng thức các ban nhạc sống và tận hưởng bầu không khí trong Ngày Quốc Khánh Úc vào ngày 26 tháng 1 hoặc chiêm ngưỡng pháo hoa ở Cảng Sydney vào đêm Giao thừa. Đừng bỏ lỡ The Rocks, nơi quá khứ và hiện tại của Sydney hội tụ hoàn hảo.”

(http://www.australia.com/vi/explore/cities/sydney/sydney-the-rocks.aspx)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Úc Đại Lợi and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s