Warsaw: Tượng đài kỷ niệm Charles de Gaulle

Tượng đài kỷ niệm Charles de Gaulle ở Warsaw Ba Lan vinh danh và tưởng niệm người đã từng chiến đấu với quân đội Ba Lan đẩy lui sự tấn công của cộng sản Sô Viết sau đệ nhất thế chiến, muốn chiếm Ba Lan làm thuộc địa. Tượng đài này nằm trước cửa đại bản doanh của đảng Cộng Sản Ba Lan.

Central-Europe01-07-08-2008 289

Mấy năm trước vợ chồng tôi có thăm viếng Warsaw thủ đô của Ba Lan trong vài ngày. Thành phố này thật đặc biệt. Sau đệ nhị thế chiến Warsaw chỉ là một đống gạch vụn. Hiện nay đây là một thành phố lớn của Âu Châu.

Warsaw thật lạ. Ở đây Chopin một người Ba Lan từng sống ở Paris được trân quí, lúc chết trái tim được đem về đây để ở một nhà thờ khu Phố Cổ.

Ở đây cũng có tượng đài của Charles de Gaulle một lãnh tụ nước Pháp, lúc trẻ đã từng sống ở Warsaw, và góp phần giúp Ba Lan đẩy lui đạo quân Cộng Sản của Nga sau đệ nhất thế chiến. Tượng của Charles de Gaulle được đặt trước cửa đại bản doanh của đảng Cộng Sản Ba Lan ngày xưa.

Hình này lấy trên Internet.

warsaw01a

Hình của Wikimedia Commons.

warsaw02

warsaw02a

Năm 1920 Charles de Gaulle là một sĩ quan trẻ của Pháp. Ông xung phong phục vụ trong phái đoàn quân sự của Pháp bên cạnh quân đội Ba Lan, trong vai trò huấn luyện viên cho quân đội.

Trong cuộc chiến Nga Sô-Ba Lan những năm 1919-1920, ông đã chiến đấu dũng cảm giúp quân đội Ba Lan, và đã góp phần đẩy lùi quân đội Nga Sô cộng sản. Ông được thưởng huy chương quân sự cao quí nhất của Ba Lan, tên “Virtuti Militari“.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Duc, Germany and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s